Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Động Nguy Cơ Xung Đột Toàn Cầu Giành Nguồn Nước

02/03/200800:00:00(Xem: 1471)

Tương lai đang đến và mang theo nhiều sự tăm tối như cuộc khủng hoảng khan hiếm nước sạch. Trong đó có 3 dạng khủng hoảng được nhắc đến thường xuyên bao gồm nguồn cung cấp nước ngọt, thiếu thốn phương tiện đến được vùng nước sạch, và kiểm soát nguồn nước của các tay tài phiệt.

Cùng lúc việc thay đổi khí hậu và sự cạn kiệt nhiên liệu hoá thạch càng đẩy các quyết định về quyền kiểm soát thêm khó khăn. Khắp nơi trên thế giới, hơn 215 con sông lớn nhỏ và khoảng 300 mạch nước ngầm đang được chia sẻ  bởi 2 hoặc 3 quốc gia, tạo nên căng thẳng cho việc độc quyền đầu tư khai thác. Sự thiếu thốn kết hợp với sự phân phối không đồng bộ dẫn đến các sự cạnh tranh và cuối cùng là nguy cơ tranh chấp bằng vũ lực. Và ngày càng có nhiều triệu chứng cho thấy cuộc khủng hoảng đang trở thành hiện thực khi các nguồn nước đang bị đe doạ, đầu độc bởi nạn nhân mãn và làm ảnh hưởng đến nền an ninh toàn cầu.

Một số nước như Hoa Kỳ đã gia tăng điều động lực lượng tuần tra các nguồn sông, nước và trang bị thêm các loại súng tự động. Năm 2002, sau vụ 9/11 một lượng lớn chi phí khoảng 548 triệu đô được rót vào việc bảo vệ và canh giữ các cơ sở hạ tầng sông ngòi và chi phí này mỗi năm mỗi tăng để duy trì điều đó. Các cơ quan đều trải qua khoá huấn luyện và thực tập phòng chống khủng bố nếu có cuộc tấn công vào nguồn nước. Nhiều cơ quan khác cũng được phát triển nhằm giúp theo dõi và phân tích các nguồn nước. Nhiều kỹ thuật đang được phát triển để lọc lại nguồn nước sử dụng hoặc khai thác nước từ xa.

Thêm vào đó là các bản báo cáo ghi rõ về sự khủng hoảng nước khó tránh khỏi làm tăng việc mất ổn định nhiên liệu trên toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.