Hôm nay,  

Faa Đã Báo Động Từ Đầu 2001: Cướp Phi Cơ Sẽ Nổ Bom Boeing

11/02/200500:00:00(Xem: 5142)
WASHINGTON D.C. - Nhiều tháng trươc biến cố 11-9, các viên chức hàng không dân sự Hoa Kỳ (FAA) dã duyệt lại hàng chục tin tình báo về Bin Laden và hệ thống al-Qaeda, gồm 1 số đã bàn cụ thể các trường hợp phi cơ bị không tặc, và hành động tấn công tự sát.
Theo 1 phúc trình chưa tiết lộ từ Uûy Ban độc lập 911, các viên chức FAA có tư tưởng an ninh giả tạo, và tin tình báo về cơ nguy gia tăng và có thật đưa tới vụ 11-9 đã không đưa tới các biện pháp gia tăng an ninh đáng kể.
Phúc trình này cho biết mặc dù FAA chú trọng nhiều hơn về các mối đe dọa không tặc ở ngoại quốc, đã báo động các phi trường từ đầu năm 2001 về ý định của không tặc không nhằm trao đổi con tin lấy tù mà là để thực hiện 1 vụ nổ tự sát ngoạn mục có thể xẩy ra trong nước Mỹ.
Theo phúc trình hoàn tất hồi Tháng 8-2004, các viên chức hàng không quan tâm hơn về việc giải tỏa tình trạng ứ tắc các chuyến bay, giảm các chậm trễ và giúp hạ thấp các khó khăn tài chính cho các công ty hàng không thương mại hơn là răn đe 1 trận tấn công khủng bố.

Về chi tiết, phúc trình cho biết từ Tháng Tư đến đầu Tháng 9-2001, các viên chức FAA nhận được 52 báo cáo tình báo đề cập tới Bin Laden và al-Qaeda, chiếm 50% báo cáo trong suốt thời gian kể trên.
5 báo cáo chỉ rõ khả năng huấn luyện không tặc của Bin Laden và 2 báo cáo nói tới hành động tấn công tự sát, tuy không liên quan với hàng không.
Hôm thứ tư, bà Laura J. Brown phát ngôn viên của FAA nói rằng cơ quan này có nhiều thông tin về cac đe dọa, nhưng không có thông tin cụ thể về phương tiện hay kỹ thuật tấn công để FAA có thể chuẩn bị cac biện pháp đối phó.
Giữa năm 2001, FAA tổ chức thuyết trình mật cho cac viên chức an ninh của 19 phi trường lớn nhất nước để báo động về nguy cơ Bin Laden tấn công.
Nhưng theo kết luận của Uûy Ban 911, FAA không dành tài nguyên thich ứng hay chú ý đúng mức. Phuc trình mới tiết lộ cho thấy không có bằng chứng cac viên chức cao cấp FAA thảo luận về nguy cơ tấn công trong mùa Hè 2001.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.