Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1,3 Triệu Dân Phi Châu Chết Mỗi Năm Vì...

06/05/200700:00:00(Xem: 1297)

1,3 Triệu Dân Phi Châu Chết Mỗi Năm Vì...Khói Bếp Lò

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, tại 21 quốc gia chủ yếu là ở châu Phi, gần 5% các ca tử vong và bệnh là do ô nhiễm không khí trong nhà gây ra. Tất cả các ca bệnh và tử vong này đều có thể ngăn ngừa bằng cách thay đổi nhiên liệu xử dụng trong gia đình.

Các nguy cơ về sức khoẻ có thể được loại bỏ và 1.5 triệu người có thể được cứu sống nếu những người dân tại các quốc gia nghèo nhất thế giới không xử dụng nhiên liệu dạng thể rắn.

Xử dụng nhiên liệu dạng thể rắn và nạn ô nhiễm không khí trong nhà được xem là một trong 10 mối đe doạ nghiêm trọng nhất đối với sức khoẻ, gây nên bệnh viêm phổi và các chứng bệnh hô hấp.

Khoảng 3 tỷ người trên thế giới xử dụng nhiên liệu dạng thể rắn như củi, phân, các loại cây gỗ mục nát và than để nấu ăn và sưỡi ấm.

Đa số những người bị nhiễm độc vì nạn ô nhiễm không khí trong nhà là phụ nữ và trẻ em.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới kêu gọi cư dân tại các quốc gia nghèo khó nên xử dụng các loại nhiên liệu hiện đại và trong sạch hơn, cũng như cải thiện các lò nấu ăn và trang bị hệ thống hút khói để giảm nạn ô nhiễm không khí trong nhà.

21 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của vấn đề này gồm có 19 quốc gia ở vùng sa mạc Sahara châu Phi, và 2 quốc gia Afghanistan và Pakistan.

Năm ngoái, Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã ước lượng có 800,000 trẻ em và 500,000 phụ nữ đã tử vong vì khói bếp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.