Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Mohammed Vô Tù al-Qeada Mới Suy Giảm

17/03/200700:00:00(Xem: 1952)

ISLAMABAD  -    Thủ lãnh hàng thứ 3 của al-Qaeda Khalid Sheikh Mohammed (tức KSM) bị bắt 4 năm trước không làm tan rã hệ thống khủng bố quốc tế và không đưa người Mỹ đến bắt ông trùm Bin Laden - nhưng nếu các thú nhận của Mohammed có thể tin được, thì đúng là kế hoạch hành động của Bin Laden sau ngày 11-9 đã bị ảnh hưởng, và thoái bộ.

Khả năng chuyên môn của Mohammed không hề được thay thế, và sự vắng mặt của y đã góp phần vào cuộc chuyển tiếp từ sức mạnh tấn công gây kinh hãi sang tiếng nói kích động thù ghét qua internet.

Chuyên gia Pakistan về khủng bố Rohan Gunaratna, cũng là tác giả 1 tập sách về al-Waeda, nhận xét: KSM là người giỏi nhất của al-Qaeda về các khả năng quản lý, kế hoạch và thực hiện kế hoạch. Và ông giải thích: đó là lý do ông trùm Bin Laden và các thủ lãnh khác đã tin cậy giao phó cho KSM nhiều sứ mạng đến thế.

Mohammed nhận đã can dự 31 vụ tấn công và âm mưu, chủ mưu các trận tấn công ngày 11-9-2001 và tự tay cắt đầu ký giả Daniel Pearl.

Nhiều vụ tấn công khủng bố gần đây do các nhóm khủng bố địa phương tổ chức, như các vụ nổ bom trên xe lửa của thủ đô Madrid Tháng 3-2004 và 2 đợt đánh bom hệ thống chuyên chở công cộng tại London trong Tháng 7-2005.

Cựu Tướng Talat Masood của Pakistan, hiện là phân tích gia an ninh, nghĩ rằng al-Qaeda đã thay đổi nhiều sau ngày KSM bị bắt, hầu như không còn bộ chỉ huy trung ương, khiến cho al-Qaeda không thể tổ chức các trận tấn công có quy mô như vụ 11-9.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.