Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Mohammed Vô Tù al-Qeada Mới Suy Giảm

17/03/200700:00:00(Xem: 1949)

ISLAMABAD  -    Thủ lãnh hàng thứ 3 của al-Qaeda Khalid Sheikh Mohammed (tức KSM) bị bắt 4 năm trước không làm tan rã hệ thống khủng bố quốc tế và không đưa người Mỹ đến bắt ông trùm Bin Laden - nhưng nếu các thú nhận của Mohammed có thể tin được, thì đúng là kế hoạch hành động của Bin Laden sau ngày 11-9 đã bị ảnh hưởng, và thoái bộ.

Khả năng chuyên môn của Mohammed không hề được thay thế, và sự vắng mặt của y đã góp phần vào cuộc chuyển tiếp từ sức mạnh tấn công gây kinh hãi sang tiếng nói kích động thù ghét qua internet.

Chuyên gia Pakistan về khủng bố Rohan Gunaratna, cũng là tác giả 1 tập sách về al-Waeda, nhận xét: KSM là người giỏi nhất của al-Qaeda về các khả năng quản lý, kế hoạch và thực hiện kế hoạch. Và ông giải thích: đó là lý do ông trùm Bin Laden và các thủ lãnh khác đã tin cậy giao phó cho KSM nhiều sứ mạng đến thế.

Mohammed nhận đã can dự 31 vụ tấn công và âm mưu, chủ mưu các trận tấn công ngày 11-9-2001 và tự tay cắt đầu ký giả Daniel Pearl.

Nhiều vụ tấn công khủng bố gần đây do các nhóm khủng bố địa phương tổ chức, như các vụ nổ bom trên xe lửa của thủ đô Madrid Tháng 3-2004 và 2 đợt đánh bom hệ thống chuyên chở công cộng tại London trong Tháng 7-2005.

Cựu Tướng Talat Masood của Pakistan, hiện là phân tích gia an ninh, nghĩ rằng al-Qaeda đã thay đổi nhiều sau ngày KSM bị bắt, hầu như không còn bộ chỉ huy trung ương, khiến cho al-Qaeda không thể tổ chức các trận tấn công có quy mô như vụ 11-9.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.