Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ: 10% Lính Iraq Đã Trở Cờ, 40% Bỏ Ngũ Về Nhà

22/04/200400:00:00(Xem: 4122)
Mỹ: 10% Lính Iraq Đã Trở Cờ, 40% Bỏ Ngũ Về Nhà
TNS McCain: Bàn Giao Càng Sớm Càng Tốt;
Tổng Thống Cộng Hòa Dominican: Sẽ Rút Quân Khỏi Iraq Càng Sớm Càng Tốt.
WASHINGTON D.C. - Khoảng 1/10 lực lượng an ninh của Iraq đã “thực sự đã gia nhập hàng ngũ chống Mỹ” trong các cuộc giao chiến giữa Mỹ và du kích gần đây, và khoảng 4/10 lực lượng này đã đào ngũ vì bị hăm dọa, theo lời Tự Lệnh Sư Đoàn 1 Thiết Kỵ Hoa Kỳ hôm Thứ Tư.
Tướng Martin Dempsey nói là cuộc chiến ở Iraq đã tới điểm quyết định, “Chúng ta phải kiểm soát tình hình sớm, phải nhìn vào lực lượng an ninh Iraq và phải nghiên cứu vì sao họ bỏ ngũ.”
Lý do phần lớn vì thứ bậc tôn ti trong xã hội Iraq, họ phải nghe lời giáo sĩ, và cũng vì lính Iraq không muốn giao chiến với người Iraq.
Ông nói, “Có nhiều lúc rât khó thuyết phục họ là người [du kích] Iraq đang giết chính người Iraq và đồng đạo Hồi Giáo... nhưng với thời gian họ sẽ thấy như thế.”
Tình hình lực lượng an ninh Iraq tệ hại như thế sẽ làm trì trệ kế hoạch rút lui của Hoa Kỳ.

QUỐC HỘI MỸ BUỘC CHÍNH PHỦ ĐIỀU TRẦN VỀ IRAQ
Cac nhà lập pháp liên bang duy trì áp lực cho tới khi có được sự giải thich chi tiết của Bạch Oác về chiến lược Iraq - cuộc điều trần tại ủy ban quân vụ Thượng Viện hôm thứ tư bước qua ngày thứ 2.
Nghị sĩ Dick Lugar của ủy ban quan hệ đối ngoại cho biết sẽ nêu ra cac câu hỏi về kế hoạch bàn giao chủ quyền Iraq vì người dân cần được biết và theo dõi chương trình hành động của chính phủ.
Hôm thứ tư, Thứ Trưởng QP Paul Wolfowitz điều trần, tập trung vào các câu hỏi đã nêu ra, nhưng cung cấp không nhiều chi tiết mới - ông Wolfowitz cả quyết rằng Ngũ Giac Đài có kế hoạch, điển hình như là gợi ý của LHQ về việc tổ chức chính quyền chuyển tiếp tại Iraq.
Nhưng, cac nghị sĩ muốn biết nhiều hơn, như cac nhân vật nào được chọn, và chọn theo cach nào.

MCCAIN: CÀNG BÀN GIAO SỚM CÀNG TỐT
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John Warner (Virginia), chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, nói là ông vẫn lạc quan, nhưng TNS John McCain (Cộng Hòa, Az) nói hôm thứ ba, “Càng sớm bàn giao chính phủ cho dân Iraq thì càng tốt cho chúng ta...”
Tuần này, Thứ Trưởng Wolfowitz điều trần 5 lần tại 3 ủy ban của 2 Viện. Cùng ra điều trần với Thứ Trưởng Wolfowitz, Tướng Richard Meyers, tham mưu trưởng liên quân, báo cáo rằng bạo động gia tăng tại Iraq làm gia hạn nhiệm kỳ công tac của khoảng 20,000 binh sĩ, nên gây tốn kém nhiều hơn dự chi.
Ông Meyers cho biết cac chuyên viên ngân sach đang phân tich để tính xem là bao nhiêu.
Tại ủy ban quân vụ, Thứ Trưởng Wolfowitz phuc trình rằng Iraq đã bắt đầu chứng kiến những chuyển biêÙn lớn lao từ 1 năm qua, với các cải tiến về chăm sóc y tế, trường học và cac tiện ich công cộng trong khi chuẩn bị thành lập chính phủ mới.

SẼ XÓA SỔ HỘI ĐỒNG CAI TRỊ IRAQ ĐỂ DÂN IRAQ HÀI LÒNG
ROME - Nhà ngoại giao Lakhdar Brahimi, đặc sứ tại Iraq của LHQ, tuyên bố "chính HĐ Cai Trị xac nhận cơ chế này không còn sau ngày bàn giao chủ quyền, và sẽ có cơ chế mới hoặc HĐ Cai Trị mở rộng, để nhân dân Iraq thấy là khac với hệ thống dưới quyền lực lượng chiếm đóng.”
Trả lời phỏng vấn của CNN, đặc sứ Brahimi cho biết thành phần của chính quyền chuyển tiếp sẽ gồm cac chuyên viên, đại diện cac sắc tộc, cac tôn giáo, cac địa phương.
Về câu hỏi chính quyền mới sẽ có cac đảng viên Baath của chế độ cũ hay không, ông Brahimi nói thực tế chính trị là cần những người có kinh nghiệm, được dân chúng công nhận.
Về triển vọng LHQ sẽ xoay chuyển được tình hình Iraq, ông Brahimi nói : LHQ có kinh nghiệm, vô tư, và có khả năng trợ lực, có chương trình hành động, và khac với lực lượng chiếm đóng..
Ông tiên đoán ngày 30-6 Iraq sẽ có 1 chính quyền chấp nhận được và là thay đổi thật hướng tới độc lập, chủ quyền, hòa bình và an ninh. Ông Brahimi cũng dự báo vai trò của lực lượng Mỹ là an ninh, không còn là thế lực chiếm đóng.

BREMER: SAU NGÀY BÀN GIAO, SẼ CÒN BẠO ĐỘNG
BAGHDAD - Ông Paul Bremer, quản trị viên Hoa Kỳ tại Iraq, hôm thứ tư tuyên bố rằng cac mối đe dọa tấn công tự sát như sáng thứ tư tại Basra chưa hết sau ngày bàn giao chủ quyền vào cuối Tháng 6, vì cac lực lượng an ninh bản xứ chưa đủ khả năng phòng vệ. Họp báo tại Baghdad, ông Bremer nói "cac mối đe dọa như vậy vẫn còn, trong vài tháng tới lực lượng an ninh của Iraq phải giữ vai trò ngày càng quan trọng hơn nhưng chưa sẵn sàng tự bảo vệ toàn thể đất nước Iraq. Ông Bremer tiên đoán loạn quân gia tăng hoạt động từ đây đến thời điểm bàn giao chủ quyền vào cuối Tháng 6, nhắm cả người Iraq và liên quân, nhưng tiến trình chính trị không thể chùn bước để đầu năm 2005 soạn hiến pháp chính thức và tiếp đó bầu QH.

RUMSFELD: MỸ KHÔNG RÚT QUÂN SỚM
WASHINGTON D.C. - Tổn thất của lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq tiếp tục gia tăng, nhưng theo Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld, Hoa Kỳ sẽ không rút quân sớm. Ông nói "Tình thế Fallujah như hiện nay không thể tiếp tục vô hạn định. Cac phần tử sát nhân và tay sai của chế độ cũ không được phép chiếm giữ thành phố Fallujah, chống lại hòa bình và tự do".
Bộ Trưởng QP Hoa Kỳ chỉ rõ rằng những kẻ đe dọa tiến trình bàn giao chủ quyền cho chính phủ chuyển tiếp tưởng có thể đánh đuổi liê quân và gây nội chiến là sai lầm nghiêm trọng.
Bộ Trưởng Rumsfeld cũng thông báo rằng cac đơn vị mới sẽ thay thế từng phần trong quân số 135,000 người hiện nay tại Iraq.

ANH: KHÔNG TĂNG QUÂN Ở IRAQ
LONDON - Thủ Tướng Tony Blair hôm thứ tư cho biết ông không có kế hoạch tăng quân số Anh ở Iraq. Anh hiện có 7500 quân ở Iraq. Sau cac vụ tấn công tự sát ở Basra, là vùng trách nhiệm của quân Anh, ông Blair tuyên bố tại QH : chúng ta có đủ quân ở Basra, chính phủ không có kế hoạch tăng quân số vào lúc này. Ông nói tiếp "Dĩ nhiên, chúng tôi luôn theo dõi tình hình, và hiện nay lực lượng Anh làm nhiệm vụ rất tốt".
Trước đó, Ngoại Trưởng Jack Straw khẳng định rằng cac hành động tấn công tự sát không thể làm thay đổi kế hoạch bàn giao chủ quyền Iraq như đã định - ông Straw cho biết mặc dù Tây Ban Nha quyết định rút quân, liên minh quốc tế tại Iraq vẫn mạnh.

CỘNG HÒA DOMINICAN RÚT
Cộng Hòa Dominican sẽ rút 300 lính ra khỏi Iraq “càng sớm càng tốt,” theo lời Bộ Trưởng Quốc Phòng, Tướng Jose Miguel Soto Jimenez.
Đó là quyết định của Tổng Thống Hipolito Mejia sau buổi họp với các cố vấn cao cấp. Hợp đồng với Mỹ đưa quân vào Iraq của Dominican sẽ hết hạn vào tháng 6, nhưng tới giờ chưa có thời hạn nào về lệnh rút quân.

BA LAN: SẼ RÚT, NHƯNG KHÔNG BẤT NGỜ
WARSAW - Ông Leszek Miller, Thủ Tướng Ba Lan sắp mãn nhiệm, hôm thứ tư tuyên bố : các lựa chọn để rút quân từ Iraq về nước đang được xem xét, nhưng bất cứ trường hợp triệt thoái nào cũng sẽ không bất ngờ, và được thỏa thuận với Washington. Ông Miller cho biết ông Thủ Tướng kế nhiệm sẽ phac thảo kế hoạch cho lực lượng của Ba Lan ở Iraq trong diễn văn đầu tiên về chính sach, vào đầu Tháng 5. Thủ Tướng Miller nhấn mạnh "Quyết định cuối cũng sẽ được cân nhắc cẩn trọng".

THƯƠNG GIA ĐAN MẠCH BỊ GIẾT
COPENHAGEN - Thương gia Đan Mạch bị bắt coc ở Iraq đã chết - theo thông cáo của Bộ ngoại giao Đan Mạch, chưa có tin tức về những kẻ tấn công và về động lực giết người.
Sau ngày được báo tin về sự biệt tich của ông Henrik Frandsen 35 tuổi, Bộ ngoại giao Đan Mạch đã có cac tiếp xúc với giới giáo sĩ và cac nhà chức trach địa phương để tìm kiếm.
Ngày 16-4, Bộ ngoại giao Đan Mạch chính thức thông báo 1 công dân mất tich, mà danh tính là do báo chí nêu ra.
Theo tin báo chí, ông Frandsen ở Iraq để kinh doanh nghề xây dựng cống rãnh, bị bắt coc trong 1 vụ cướp trên xa lộ ở thị trấn Taji, ngoài thủ đô Baghdad.

Ý: RÚT KHỎI IRAQ LÀ HỖN LOẠN
LIPETSK - Lực lượng Italy lưu lại Iraq sau ngày Hoa Kỳ bàn giao chủ quyền cho cac nhà chức trach dân sự - sau cuộc hội đàm với TT Vlaidimir tại tỉnh Lipetsk của Nga, Thủ Tướng Silvio Berlusconi loan báo như trên, và nói "Chúng tôi ở lại sau ngày 30-6, nếu không tình thế sẽ biến thành hỗn loạn như đã thấy ở Kosovo".
Hôm thứ tư, cac vụ tấn công tự sát ở Basra gây thiệt mạng ít nhất 68 người. Theo ông Berlusconi, bạo động khiến cho khó bàn giao quyền kiểm soát quân sự cho LHQ, vì tổ chức LHQ không có đủ khả năng quân sự. Thủ Tướng Berlusconi cho biết Italy đã khả năng can dự của NATO.

20/07/2019(Xem: 213)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 205)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
20/07/2019(Xem: 168)
BERLIN - Vào ngày Thứ Sáu 19/07, trong buổi họp báo hàng năm, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: phát biểu kỳ thị của TT Trump về 4 nữ dân biểu da màu gây thiệt hại sức mạnh của Hoa Kỳ tạo thành bởi sự tập hợp đa chủng tộc.
20/07/2019(Xem: 113)
GOBRALTAR - Nhà chức trách Gibraltar được tòa thượng thẩm gia hạn 30 ngày để giam tàu dầu Grace 1 của Iran bị TQLC Anh bắt vì tình nghi vi phạm các trừng phạt Syria.
20/07/2019(Xem: 109)
ATHENS - Trong ngày 19/07, động đất 5.1 độ Richter rung chuyển thủ đô Hy Lạp trong 15 giây.
20/07/2019(Xem: 91)
KHARTOUM - Hàng ngàn người tuần hành đến 1 công viên giữa thủ đô Sudan hôm Thứ Năm 18/07, để vinh danh số người bị lực luợng an ninh bắn tử
20/07/2019(Xem: 97)
TOKYO - Bộ Ngoại Giao Nhật mời đại sứ Nam Hàn tới nhận kháng thư, sau khi Seoul bác bỏ đề nghị mời trọng tài phân xử cuộc tranh chấp về công nhân Hàn bị cưỡng bách lao động thời chiến tranh.
20/07/2019(Xem: 172)
BEIJING - 1 năm sau ngày chiến tranh thương mại phát sinh giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, số nước bị thiệt hại là đông hơn phe thủ lợi.
20/07/2019(Xem: 118)
HONG KONG - Báo địa phương Hong Kong đưa tin: phe thân chính quốc định tổ chức 1 đợt biểu tình quy mô vào ngày Thứ Bảy 20-7, mục tiêu là vận động cư dân lưng chừng lên án bạo động và hậu thuẫn cảnh sát.
20/07/2019(Xem: 144)
BEIJING - Các nhà phát triển phi cơ chiến đấu của Chengdu Aerospace đang ra sức thiết kế mẫu phi cơ ngắn hơn J-20 để thích hợp với dàn “búng” của hàng không mẫu hạm.
20/07/2019(Xem: 128)
TAIPEI - Phe cứng rắn chủ trương Taiwan độc lập định tổ chức đảng mới để chống lại TT Tsai.
20/07/2019(Xem: 103)
BEIJING - Giới phân tích dự báo Trung Cộng chi 218 tỉ MK từ nay đến 2025 về phát triển hệ thống viễn thông di động thế hệ mới 5G.
20/07/2019(Xem: 85)
WASHINGTON - Nhiều doanh nghiệp Trung Cộng bị Hoa Kỳ tố cáo giúp Iran luồn lách trừng phạt, Trung Cộng phản đối.
20/07/2019(Xem: 71)
TEHRAN - Lên tiếng tại phái bộ Iran tại New York vào ngày 18/07, ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định Saudi Arabia, chứ không phải Iran, chịu trách nhiệm về bất ổn trong vùng, và lên án chính quyền Trump giả mù trước các hành động quấy rối của vương triều Riyadh.
19/07/2019(Xem: 410)
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.