Tin Ngắn Thế Giới

05/07/201000:00:00(Xem: 2775)

Tin Ngắn Thế Giới

World Cup 2014 Sẽ Cho Ba Tây 80 Tỉ Đô

Một bản nghiên cứu mới cho thấy Giảỉ Túc Cầu thế Giới World Cup kế tiếp trong năm 2014 sẽ bơm gần 80 tỉ đô la vào kinh tế Ba Tây, nước chủ nhà. Bản nghiên cứu chung của viện Getulio Vargas Foundation và công ty kế toán Ernst & Young says nói là đầu tư từ 2010 tới 2014 liên hệ tới World Cup ở Ba Tây sẽ tới 142 tỉ đồng reals (79 tỉ đô la). Trong đó, 62 tỉ đô đầu tư vào sản xuất hàng và dịch vụ, còn 17 tỉ đô đầu tư cho hạ tầng cấu trúc.

+++++

7 Nước Phát Triển: Y Tế Mỹ Hạng Bét

Hội bất vụ lợi Hoa Kỳ The Commonwealth Fund nghiên cứu về hệ thống y tế 7 quốc gia - Canada, Mỹ, Úc, Đức, Hòa Lan, Tân Tây Lan, và Anh - đã sử dụng dữ kiện từ thăm dò qua điện thoại và thư đối với bệnh nhân và bác sĩ các nước này, đối chiếu về mức độ tiếp cận bác sĩ tổng quát, thời gian chờ bác sĩ chuyên ngành, về kỹ thuật tin học hóa hồ sơ bệnh lý, về chăm sóc y tế sau giờ làm việc, về việc sử dụng phòng cấp cứu... cho thấy y tế Mỹ đứng hạng bét nhất, và bét nhì là Canada. Điểm chú ý là hệ thống tin học bệnh lý để giúp các bác sĩ có thể ngay tức khắc biết tất cả các thứ thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng để có thể chăm sóc nhanh và thích nghi hơn.

+++++

Đạp Xe Ngàn Dặm Vì Từ Thiện

Vận động viên Anh quốc James Bowthorpe năm ngoái đã từng đạp xe đạp 18,000 dặm vòng quanh thế giới trong 174 ngày, phá kỷ lục và đã gây quỹ 125,000 bảng Anh (188,300 đô la) giúp các nhà nghiên cứu về bệnh Parkinson's (bắp thịt run, co giật). Năm nay anh có chiến dịch mới: dự kiến từ ngày 5-9-2010, anh sẽ cùng 99 vận động viên khác (trong đó, đang còn tìm thêm nhiều người  tham dự) sẽ đạp xe tuyến 1,000 dặm, trong 8 ngày từ  thị trấn John o' Groats tới Land's End, hy vọng gây quỹ ít nhất  100,000 bảng Anh (150,700 đô la) cho một hội từ thiện  sẽ chọn.

+++++

Độc Chiêu Du Lịch Dubai: Bay Giữa Trời

Nhiều du khách tới Dubai không thuần túy chỉ vì biển đẹp, phố xá an bình, mà còn vì một độc chiêu ít nơi có trên thế giới: thể thao Skydiving, tức là bay lượn giữa trời. Trước khi nhảy vào không gian, người tham dự phaỉ ký giấy cam kết tự trách nhiệm, và phaỉ trải qua một khóa học với huấn luyện viên. Điều kiện chơi thể thao này còn là trên 18 tuổi, không có bệnh tim hay các vấn đề bệnh lý về lưng và cổ. Sẽ có một nhân viên du lịch nhảy theo để chụp hình và quay phim kỷ niệm cho du khách, từ lúc bước lên phi cơ và nhảy để rơi tự do giữa trời.

+++++

Điện Ảnh Tây Tạng

Đại Hội Điện Ảnh Tây Tạng 2010 đã khai mạc hôm Thứ Năm tuần qua tại London, và đó là năm thứ 3 có lễ hội này.
Lễ hội dự kiến kéo dài trong tháng 7-2010 với nhiều phim phong phú về nghệ thuật và văn hóa Tây Tạng.
Tháng này cũng có một dịp đặc biệt: ngày 6 tháng 7-2010 là sinh nhật thứ 75 của Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Lễ hội phim này sau đó sẽ lưu diễn nhiều nơi từ tháng 8-2010.
Điện ảnh phim cũng tập trung vào vấn đề môi sinh và âm nhạc Tây Tạng, trong đó sẽ xuất hiện một thế hệ các nhà đạo diễn Tây Tạng và Ấn Độ trẻ hơn.
Tiền thu được trong lễ hội điện ảnh năm nay sẽ giúp khu vực ở Kham, thuộc Tây Tạng, bị động đất ngày 14-4-2010.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.