Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Kỳ Hậu Raul Castro Của Cuba: Xét Lại Lý Tưởng Đảng, Mở Kinh Tế, Đóng Chính Trị

24/01/201000:00:00(Xem: 1784)

Thời Kỳ Hậu Raul Castro Của Cuba: Xét Lại Lý Tưởng Đảng, Mở Kinh Tế, Đóng Chính Trị

Nhà lãnh đạo Raul Castro của Cuba có thể nỗ lực "hiến pháp hóa cuộc cách mạng" trước khi ông rời bỏ quyền lực bằng cách tăng cường sức mạnh quân sự và lập pháp và "xét lại" lý tưởng cộng sản, theo một kịch bản được phác thảo bởi một chuyên gia Cuba tại Đại Học University of Miami (UM) cho biết.
Andy Gomez, thành viên cao cấp của Học Viện Nghiên Cứu Người Cuba và Người Mỹ gốc Cuba của Đại Học UM, nói rằng, "Đây là kịch bản bảo thủ nhất của tất cả - tiếp diễn và ổn định."
Gomez viết kịch bản cho một duyệt xét về lộ trình tương lai khả thể của Cuba cho cơ quan tình báo Mỹ. Các cơ quan tình báo Mỹ thường thực hiện những cuộc thực tập như vậy và mời các học viện tham dự, ông nói, từ chối nêu danh các cơ quan tình báo có trách nhiệm trong việc duyệt xét này.
Gomez nói rằng ông đã được yêu cầu tập trung vào hoàn cảnh hậu  Fidel và Raul Castro, trong khi những người khác được yêu cầu tập chú vào những khả thể khác, gồm các thay đổi dẫn đến bất ổn xã hội và thiên tai.
Ông cho biết thêm rằng để bảo đảm sự tiếp diễn Castro sẽ tiếp tục làm sạch các giới chức chính quyền non trẻ hơn, như cựu Phó Chủ Tịch Carlos Lage, và thay thế họ bằng những người già cứng cáp hơn như Jose Ramon Machado Ventura. Hầu hết những lãnh đạo chóp bu của chính quyền Castro đã hơn 70 tuổi.


Castro cũng cố gắng tăng cường cuộc Cách Mạng Lực Lượng Quân Đội và Đảng Cộng Sản Cuba, ông nói thêm, và "xét lại" lý tưởng của đảng để cho phép những cải tổ kinh tế hạn chế trong  khi bảo vệ quyền kiểm soát chính trị, theo lời Gomez cho biết như vậy.
Castro cũng có thể nỗ lực gầy dựng Hội Đồng Quốc Gia Lập Pháp, mà hiện nay bị khống chế bởi các đảng viên của Đảng Cộng  Sản, có thêm tính đại diện bằng cách cho phép một số những phê phán chính quyền có tính trung hòa.
Theo nghiên cứu của Gomez, có 9 nhân vật chủ chốt trong chính quyền của Raul Castro hiện nay:
- Tướng Alvaro Lopez Miera, Bộ Trưởng Phủ Chủ Tịch và thành viên Hội Đồng Quốc Gia.
- Tướng Lucio Morales Abad, chỉ huy trưởng Quân Đội Miền Tây.
- Tướng Rafael Bello Rivero, chỉ huy trưởng Quân Đội Miền Trung.
- Tướng Onelio Aguilera Bermudez, chỉ huy trưởng Quân Đội Miền Đông.
- Tướng Eduardo Delgago Rodriguez, thứ trưởng nội vụ đặc trách tình báo.
- Tham Mưu Trưởng Ramiro Valdes, phó chủ tịch Hội Đồng Quốc Gia và bộ trưởng thông tin.
- Bộ Trưởng Ngoại Giao Bruno Rodriguez.
- Marino Murillo, bộ trưởng kinh tế và phó chủ tịch.
-Tướng Luis Alberto Rodriguez Lopez-Callejas, con rể của Raul Castro và giám đốc đầu tư nhiều doanh nghiệp của quân đội Cuba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.