Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Afghan: Ứng Viên Tt Đối Lập Rút Lui, Không Dự Bầu Cử Lại

02/11/200900:00:00(Xem: 1589)

Afghan: Ứng Viên TT Đối Lập Rút Lui, Không Dự Bầu Cử Lại; TT Karzai Bác Đề Nghị Thay Đổi UB Bầu Cử

KABULL  -     Cựu ngoại trưởng Abdullah, là ứng viên TT, đã rút lui hôm chủ nhật, giao phần thắng cho TT mãn nhiệm Hamid Karzai.
Ông Abdullah cho biết đã quyết định như thế sau khi TT Karzai bác bỏ yêu cầu thay đổi nhận sự của ủy ban tuyển cử và các biện pháp cần thiết để đề phòng gian lận quy mô như ở vòng 1. Lãnh tụ Abdullah không hô hào tẩy chay bầu cử, cũng không hô hào cảm tình viên xuống đuờng biểu tình.
Chủ tịch ủy ban tuyển cử Azizullah Lodin do TT Karzai bổ nhiệm cho biết ông sẽ tham khảo các luật gia chuyên về luật hiến pháp để biết có thể tổ chức bầu cử vòng 2 mà không có ứng viên đối thủ.
Trong khi đó, trưởng phái bộ LHQ Kai Eida ra tuyên cáo đại ý rằng việc làm kế tiếp là đưa tiến trình bầu cử tới kết cuộc theo cách hợp pháp và kịp thời. Bản văn ấy không nói nên xúc tiến cuộc bỏ phiếu vòng 2, tuy phát ngôn viên Aleem Siddique nói tình hình có vẻ không thực tế, vì khó thấy có thể tổ chức vòng 2 với 1 ứng viên.


Tại Abu Dhani, trước loan báo rút lui của ứng viên Abdullah, ngoại trưởng Clinton nói hành động tẩy chay của ứng viên đối lập không phá bỏ tính hợp thức của tuyển cử.  Bà Clinton tuyên bố hôm Thứ Bẩy với phóng viên "Đó là chọn lựa của cá nhân".
Dù thế nào, tình hình thực tế gây chia rẽ phe chống Taleban vào lúc Hoa Kỳ và các đồng minh hô hào đoàn kết để đối đầu sự gia tăng hoạt động của lọan quân Taleban.
Ông Waheed Omar, phát ngôn viên ban vận động tranh cử của ứng viên Karzai, tuyên bố "Chúng tôi tin rằng tiến trình tuyển cử phải tiến tới để kết thúc, dân chúng phải đuợc giao quyền bỏ phiếu".
Trong bài nói chuyện đầy xúc động, ứng viên Abdullah khẳng định với cử tri rằng bầu cử trong sáng là điều bất khả thi.   Ông giải thích, đại ý: ủy ban tuyển cử do ông Karzai bổ nhiệm đã tổ chức gian lận quy mô trong vòng đầu, đề nghị thay đổi cấp lãnh đạo cơ chế ấy đã bị gạt bỏ. Sau đó, ứng viên Abdullah cho nhà báo biết ông không kêu gọi tẩy chay, nhưng để cử tri quyết định bỏ phiếu vòng 2 hay không.
Theo thông tin sau do ban tham mưu của lãnh tụ Abdullah đưa ra tối Thứ Bẩy, cảm tình viên đuợc hô hào tẩy chay để dời cuộc bỏ phiếu vòng 2 qua muà xuân năm tới, với 1 chính quyền lâm thời làm việc cho tới ngày đó. Không thấy ông Abdullah nói gì về việc tham gia chính phủ chia quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
Lãnh đạo bị lật đổ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trực tiếp tại tòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, là lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt giam bà khi họ đảo chánh vào ngày 1 tháng 2, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc.
Một loạt động đất mạnh đã làm rung rinh miền tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Tỉnh Thanh Hải tại miền tây bắc trên cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Vân Nam tại miền tây nam của Trung Quốc đều bị động đất. Cả hai vụ chấn động đều cạn, thường có nghĩa là gây ra nhiều thiệt hại hơn.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.