Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Iraq Hải Ngoại Bỏ Phiếu 7,000 Ứng Viên Từ 200 Đảng

14/12/200500:00:00(Xem: 4831)
BAGHDAD - Hôm nay, kiều dân Iraq ở ngoại quốc bắt đầu bỏ phiếu bầu QH, và các viên chức tuyển cử cho hay quân nhân, người bệnh và tù nhân bỏ phiếu trước không gặp trở ngại gì. Khoảng 250,000 người đã bỏ phiếu tại doanh trại, bệnh viện và khám đường, theo ước lượng của giám đốc chấp hành Ủy Ban tuyển cử al-Lami.

Một ngày trước hạn chót của chiến dịch vận động tranh cử, các chính đảng phô trương lực lượng 1 vòng nữa tại thủ đô Baghdad. Bầu cử ở ngoại quốc bắt đầu tại Australia với 20,000 cử tri ghi danh, trong tổng số 1 triệu rưỡi người bỏ phiếu ở 15 quốc gia - bầu cử của kiều dân sẽ kết thúc vào ngày Thứ 5. Giám đốc bầu cử al-Lami hô hào bình tĩnh và trật tự khi 15 triệu cử tri đi bầu tại 6200 phòng phiếu khắp nước. Ông nói "Bạo động không có chỗ đứng trong tuyển cử dân chủ - đã đến lúc để hòa giải toàn dân thông qua tiến trình chính trị".

TT Bush khuyến khích cử tri Iraq đi bỏ phiếu, nhưng cảnh giác rằng bầu cử QH không chắc là toàn hảo, chính phủ mới sẽ đối diện nhiều thử thách. Mặt khác, Thông Cáo Chung hiếm hoi của chi nhánh al-Qaeda và 4 nhóm Hồi Giáo cực đoan khac lên án cuộc bầu cử là "dự án ma quỷ" và hứa tiếp tục thánh chiến để lập ra 1 nước Hồi Giáo cai trị bởi kinh Koran và truyền thống của tiên tri Muhammad. Nhưng, tuyên cáo ấy không chứa đựng rõ lời đe dọa phá bầu cử như trước 2 cuộc tổng tuyển cử 30-1 và 15-10. Tuyên cáo phổ biến trên mạng toàn cầu chưa thể kiểm chứng là thật hay không.

Trong ngày vận động tranh cử cuối cùng, quân nổi dậy giết 1 ứng cử viên Sunni và mưu sát 1 chính khach Shites bằng chất nổ. Ứng cử viên Mezher al-Dulaimi bị bắn chết trong lúc đổ xăng xe hơi ở Ramadi. Ở Latifiyah, 20 dặm phía nam thủ đô, bom ven đường nhắm đánh chính khách Shites al-Sagheer, thành viên của QH lâm thời trúng cử với đảng Liên Minh đoàn kết Iraq, 1 xe bị hư hại.

Về tình hình chiến sự, 4 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng vì bom ven đường trong lúc tuần tiễu ở vùng tây bắc thủ đô Baghdad - nhiều tử vong của lực lượng Hoa Kỳ trong vài tuần lễ qua xẩy ra tại Baghdad và vùng phụ cận. Trong tháng này, thiệt hại nhân mạng của Hoa Kỳ tại Baghdad là 15. Tính từ Tháng 3-2003, tổng số tử vong của lực lượng Hoa Kỳ là 2,150.

* Kiều Dân Iraq Hải Ngoại Hy Vọng Ở Cuộc Bầu Cử

Tại Đan Mạch, Soran Abul-Aziz đã trải qua đêm ở ngoài một phòng bỏ phiếu trong một cái túi ngủ. Ông nói rằng ông muốn làm người đầu tiên bỏ lá phiếu vào thùng. “Tôi rất sung sướng. Tôi hy vọng Iraq sẽ trở thành một nước dân chủ như Đan Mạch,” ông nói, đầu đội một cái mũ Santa đỏ chói.

Tại Dearborn, Michigan, Hoa Kỳ, thành phố Detroit nơi có vài ngàn người Iraq trốn thoát khỏi đất nước dưới thời Saddam, người ta cho quân khuyển kiểm soát nghiêm ngặt trong ngoài tòa nhà trước giờ bỏ phiếu và cảnh sát an ninh chìm, nổi canh phòng khắp nơi. Nhưng điều này không làm nản lòng Akeel AlMosawi, đến sớm trước nửa giờ trước khi phòng phiếu mở cửa.

“Tôi không thể chờ đợi được. Tôi không ngủ được đêm qua,” người tài xế xe vận tải nói.

Iyad al-Iraqi, 22 tuổi, người Ả Rập Sunni bỏ phiếu ở thủ đô Jordan, Amman, nói anh hy vọng cuộc bỏ phiếu sẽ mang lại nhiều quyền hành hơn cho người Hồi giáo Ả Rập.

* Iraq: 7000 Người Của Hơn 200 Đảng Ứng Cử

Cử tri Iraq không khỏi bối rối khi chọn người đại diện cho mình tại QH từ 7000 ứng cử viên của trên 200 đảng phái. Nhưng 3 người nổi lên là nhiều triển vọng là bạn học cũ thời theo học bậc cao đẳng tại Baghdad, nay cùng nhóm ngó ghế Thủ Tướng.

Đó là ứng cử viên 60 tuổi Ayad Allawi nguyên là bác sĩ giải phẫu thần kinh và cựu Thủ Tướng lâm thời, chủ trương chính quyền thế tục. Ông Allawi là đảng viên Baath cho đến thập niên 1970 nhưng sau hoạt động chống Saddam trong thời kỳ lưu vong. Cựu Bộ trưởng Adel Abdul Mahdi 63 tuổi sống tại Pháp trên 30 năm, là ứng cử viên của Liên Minh Thống Nhất Iraq tán thành thể chế dân chủ, nhưng có vai trò của luật Hồi Giáo. Ứng cử viên thứ 3 là ông Ahmad Chalabi 61 tuổi, đồng minh cũ của Ngũ Giác Đài. Điểm chung của 3 ứng cử viên kể trên là họ cùng là dại diện của phe Shites.

* Iraq: Cử Tri Mơ Hồ Về Tương Lai

Quân đội bỏ phiếu trước để bảo vệ an ninh cho cử tri đi bầu QH ngày 15-12. Vấn đề lớn lại được nêu ra vẫn là phe Sunni sẽ làm gì. Trước đây, họ ủng hộ chế độ Saddam và được lợi. Cộng đồng Sunni tẩy chay cuộc bầu cử cuối Tháng 1 và cuộc trưng cầu dân ý giữa Tháng 10, nhưng lần này họ thấy cần tham gia để có tiếng nói tương xứng tại QH.

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy đa số dân chúng Iraq tin rằng bầu cử sẽ đưa tới 1 chính quyền ổn định, và cuộc sống sẽ khả quan hơn. Điều quan ngại nhất của đa số là an ninh, và tình trạng chia rẽ giữa phe Shites và phe Sunni. Thống kê của Ngũ Giác Đài ước lượng 26,000 người Iraq thiệt mạng trong 2 năm qua.

Trên thực tế, sản lượng dầu thô thấp hơn trước chiến tranh và công cuộc tái thiết chậm chạp khiến nhiều người hỏi Hoa Kỳ đem lại những gì cho họ - không biết tương lai ra sao, họ hi vọng và cầu nguyện, như vợ chồng al-Nahib.

* Iraq: Điều Kiện Làm Việc Của Bệnh Viện Không Khá Hơn

Tại bệnh viện Yarmouk của thủ đô Baghdad, việc hàng ngày của bác sĩ Amir là cứu chữa nạn nhân của tai nạn lưu thông, trẻ em đau ốm, nhưng nhiều nhất vẫn là các thương tích do bom đạn gây ra.

Phóng viên ngoại quốc mô tả hành lang của khách sạn chen chúc người bệnh là dòng chảy không ngừng của máu và đau khổ. Thăm bệnh viện này 5, 6 lần từ hơn 1 năm, phóng viên nhận thấy cac điều kiện không khả quan hơn, với y cụ lỗi thời, cũ kỹ, cả bệnh viện chỉ có 1 kính hiển vi. Trước đây, thẩm quyền liên quân loan báo cung cấp 30,000 tấn vật liệu và dụng cụ y dược cho toàn quốc Iraq, tăng chi phí y tế 1 tỉ MK, nhưng các bác sĩ tại bệnh viện Yarmouk không thấy gì.

Phòng cấp cứu của bệnh viện này là nơi bận rộn nhất của thành phố Baghdad - các bác sĩ cho biết họ đều có tâm trạng trầm uất, vì bệnh nhân vào liên tục mà không có đủ phương tiện để cứu chữa họ bằng tất cả khả năng chuyên nghiệp. Hôm Thứ Hai là 1 ngày khác thường, khi bệnh nhân đi bỏ phiếu, và thùng phiếu được đưa tới tận giuờng của những người bệnh yếu sức.

* Iraq: An Ninh Chiếm 50% Ngân sách Tái Thiết

Phá hoại là việc xẩy ra hàng ngày tại thủ đô Iraq, nhất là tại các công trường tái thiết. Tối Thứ 2, thành phố chìm vào bóng đêm sau khi loạn quân phá hoại hệ thống truyền tải điện. Hoa Kỳ dành 1 khoản viện trợ tương đương 5 tỉ MK để tái thiết các nhà máy điện và hệ thống truyền tải. Tại Bộ điện, các viên chức cho biết 50% tài trợ dùng vào việc bảo vệ an ninh. Chuơng trình tái thiết hạ tầng cơ sở cấp nước cũng vậy, nên toàn bộ kế hoạch tái thiết tiến chậm hơn dự kiến.

Phóng viên được ông Stuart Bowen, tổng thanh tra tái thiết, cho biết Ngân hàng Thế Giới dự chi 50 tỉ MK, Hoa Kỳ đã chuẩn chi 22 tỉ, gồm 10 tỉ MK về chi phí mua vật liệu xây dựng. Điện là động lực của tái thiết trong khi người Iraq xếp hạng an ninh cao hơn, nhu cầu điện là hạng 2.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
Người dân Palestine tại Gaza đã đốt các bức ảnh của các nhà lãnh đạo Do Thái, Mỹ, Bahrain, và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020 trong cuộc biểu tình chống lại sự chuyển hướng quan hệ bình thường với Do Thái của 2 quốc gia vùng Vịnh, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Thứ Bảy.
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.