Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thái: Hàng Ngàn Người Ủng Hộ Thaksin Biểu Tình

30/12/200800:00:00(Xem: 1380)

Thái: hàng ngàn người ủng hộ Thaksin biểu tình, Đòi Giải Tán Quốc Hội Để Tổ Chức Bầu Cử

BANGKOK  -    Hàng ngàn người hậu thuẫn Thủ Tướng bị hạ bệ Thaksin Shinawatra xuống đường biểu tình tại thủ đô Bangkok bao vây toà nhà lập pháp, thề cố thủ cho tới khi chính phủ giải tán QH để tổ chức bầu cử.
Đoàn biểu tình tự xưng là "Liên Minh Dân Chủ Chống Độc Tài" thách thức các dân biểu vượt qua vòng vây để vào hội trường dự buổi diễn thuyết về các chính sách trọng yếu của chính phủ.
Sợ đụng độ, Thủ Tướng Abhisit Vejjajiva loan báo dời ngày thuyết trình về chính sách qua hôm sau, hay ngày Thứ Tư, cũng là 1 ngày lễ toàn quốc. Ông Abhisit tuyên bố "Chúng tôi tiếp tục thương lượng và điều giải".


Theo luật hiện hành, chính phủ phải công bố đường lối chính sách trước ngày 7-1, nhưng theo các chuyên gia pháp lý, chính phủ có thể biện luận để gia hạn, với lý do bất ổn chính trị.
Phó Thủ Tướng Suthep Thaugsuban cho hay sẽ có các cố gắng để vào hội trường, bằng thương lượng và không dùng vũ lực - ông nói "Chúng tôi muốn thông báo các chính sách trước ngày cuối năm".
Phe biểu tình nói Thủ Tướng Abhisit và đảng DC lên cầm quyền thông qua con đường gần như là đảo chính. Ông Abhisit 44 tuổi là chính khách tốt nghiệp trường Oxford được chính thức cử làm Thủ Tướng hôm 17-12 theo cách mà nhiều người hi vọng chấm dứt hỗn lọan chính trị bắt rễ từ cuộc đảo chính quân sự năm 2006 lật đổ Thủ Tướng Thaksin.
Phóng viên báo cáo không khí thoải mái tại nơi biểu tình. Lực lượng an ninh ít xuất hiện và không can thiệp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.
Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện là Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD), đã bị bắt, theo một phát ngôn viên của đảng này cho biết qua tường trình của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 31 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.