Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sắp Đồng Ý Lịch Rút Quân Bà Rice Tới Iraq Để Họp

22/08/200800:00:00(Xem: 1832)
BAGHDAD  -    Hôm Thứ Năm, ngoại trưởng Hoa Kỳ bay đến thủ đô Iraq. Bà muốn thảo luận với các viên chức Iraq, gồm Thủ Tướng al-Malik, tình hình thương thảo về sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ sau ngày mãn hạn ủy quyền của LHQ.

Bà nghĩ rằng đến Baghdad vào lúc này để tìm hiểu và cập nhật thông tin về cuộc đàm phán thỏa ước an ninh để báo cáo TT là việc hữu ích.

Bà Rice đến Baghdad từ căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi bà qua đêm sau chuyến đi Ba Lan.

Mỹ và Iraq hôm Thứ Năm đã gần xong thương lượng thời biểu rút quân Mỹ, dự kiến ra khỏi các thành phố Iraq vào tháng 6-2009 và sẽ rút toàn bộ vào năm 2011.

Hôm Thứ Tư, 1 viên chức quân sự Hoa Kỳ cho hay 2 bên đã thỏa thuận bản sơ thảo. Bà Rice nhận rằng những tin tức về thỏa thuận là quá sớm. Bà nói: hãy bỏ qua các đồn đoán.

Trước đó, thứ trưởng ngoại giao al-Haj Hamood tiết lộ rằng thỏa ước an ninh sẽ bao gồm kỳ hạn rút quân ở các thành phố là ngày 30-6-2009. Viên chức Hoa Kỳ nói ngày 30-9-2009 có thể là chỉ tiêu, không là kỳ hạn.

Trong các tuần lễ gần đây, các viên chức Iraq xác nhận rằng văn kiện sơ thảo định ngày rút quân tác chiến của Hoa Kỳ là cuối năm 2010, và phần còn lại trước cuối năm 2011.

Phát ngôn viên Robert Wood của Bộ ngoại giao tuyên bố "Chúng ta chưa đi tới đo."

Một bản tin khác cho biết Ngoại trưởng Iraq nói rằng 2 bên đang nỗ lực để đi đến thỏa ước.

Trong buổi họp chung với ngoại trưởng Iraq, bà Rice hôm Thứ Năm cho biết các viên chức 2 nước đang họp về thỏa ước an ninh trong tinh thần nhận biết các quan tâm của bên kia, nhất là chủ quyền của Iraq.

Trước cuộc họp báo, bà Rice đã hội đàm với Thủ Tướng al-Maliki và đuợc biết các tiến bộ về an ninh, tái thiết.

Bà nói: kết quả của kế hoạch tăng quân số bình định trong năm qua tạo điều kiện thuận lợi cho thoả ước an ninh Iraq-Hoa Kỳ.

Về phiá Iraq, ngoại trưởng Zebari khẳng định đã có nhiều tiến bộ trong tiến trình đàm phán, và các nỗ lực đang tăng gấp đôi để hoàn tất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.