Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10 Triệu Trẻ Em/năm Chết Vì Thiếu Chăm Sóc Sức Khỏe

07/05/200800:00:00(Xem: 1360)

MANILA  -   Tổ chức "Save The Children" có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết trong báo cáo hàng năm rằng trên 200 triệu trẻ em dưới 5 tuổi khắp thế giới không có chăm sóc sức khoẻ căn bản, đưa tới gần 10 triệu tử vong về những bệnh tật chữa được như tiêu chảy và lao phổi - hội nghị họp tại thủ đô Philippines cho hay gần 1 nửa trong số tử vong ấy xẩy ra ở thế giới đang phát triển.

Đứng đầu về việc chăm sóc tốt trẻ em và các bà mẹ là Thụy Điển, Na Uy và Iceland.

Trong sô 145 nước được khảo sát, Nigeria đứng cuối bảng. 8 trong 10 nước kém nhất là phiá nam sa mạc Sahara của châu Phi, nơi 80% phụ nữ mất 1 người con trong đời.

Tại Philippines, trên 75% bệnh nhi bị tiêu chảy nhận đuợc liệu pháp chống mất nuớc so với Ethopia là 15%.

Chênh lệch về chăm sóc sức khoẻ giữa trẻ em nghèo nhất và nghèo nhất cũng có thể thấy ở các quốc gia xêp hạng cao.

Tại Peru, trẻ em của các gia đình nghèo nhất có cơ nguy chết non gấp 7.4 lần con nhà giàu.

Phúc trình nhấn mạnh : dùng các phuơng tiện rẻ tiền có sẵn và hiểu biết y tế có thể cứu mạng trên 6 triệu trong số 9.7 triệu tử vong vì những bệnh đề phòng đuợc hay chữa được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.