Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Du Kích Bắn Chết Tướng Iraq; 1 Nhà Từ Thiện Mỹ Chết Bom

19/04/200500:00:00(Xem: 4857)
Lính Iraq Chiếm Thị Trấn Madain, Không Gặp Con Tin Nào Hết
BAGHDAD -- Loạn quân mặc binh phục lính Iraq đã giết 1 tướng raq và con trai ông vào đêm Thứ Hai tại nhà nạn nhân ở phía nam Baghdad.
Tướng Adnan Qaragholi bị bắn chết bởi một nhóm khoảng 10 loạn quân -- nhóm này tới gõ cửa nhà ông ở khu phố al-Doura, và sau khi Qaragholi cho nhóm loạn quân này vào thì bị giết cùng với con trai ông là đại úy quân lực Iraq Alaa al-Din.
Qaragholi là cố vấn cho Bộ Trưởng Quốc Phòng lâm thời Hazem Sha’alan. Loạn quân cởi binh phục và để lại ở nhà Qaragholi trước khi nhảy lên 3 xe hơi phóng đi.

NHÀ TỪ THIỆN RUZICKA CHẾT
Marla Ruzicka, nhà hoạt động nhân đạo California, và người tài xế Iraq thiệt mạng hôm Thứ 7 khi chiếc xe của họ lọt vào giữa đoàn quân xa Mỹ và xe bom, trên đường nối liền Baghdad và phi trường.
Ruzicka làm việc cho Globe Exchange, 1 tổ chức phi chính phủ đưa người sang Afghanistan đếm những tổn thất nhân mạng của thường dân.
Tài xế tên Faiz lz phi công có lúc làm thông ngôn cho phóng viên ngoại quốc. Nhà hoạt động nhân đạo 28 tuổi từng đi châu Phi làm việc về cac vấn đề liên quan đến bệnh AIDS, đi Cuba để phản đối cuộc phong tỏa của Hoa Kỳ và đi Afghanistan.
Một mình vận động hàng triệu MK để giúp những thường dân Iraq khó khăn có người trong gia đình bị chết hay bị thương vì chiến sự. Ruzicka đã sáng lập tổ chức Vận Động Vì Cac Nạn Nhân Vô Tội của Xung Đột (tên tắt CIVIC) - cha mẹ cô ở Lakeport (California) đã được báo tin hôm Thứ 7.
Qua ngày chủ nhật, tòa ĐS Mỹ đã công bố danh tính nhà hoạt động hi sinh. Trong 1 bài tiểu luận gửi cho Human Rights Watch vài ngày trước, Ruzicka viết "Con số là quan trọng không phải chỉ để tính sự hao tốn của chiến tranh, mà đối với tôi mỗi con số cũng là câu chuyện về 1 người hi vọng, mơ ước nhưng không bao giò thực hiện được đã để lại 1 gia đình ở đằng sau.”


Trở lại thủ đô Iraq hồi giữa Tháng Tư 2003, Ruzicka mở văn phòng tại 1 khach sạn không được bảo vệ an ninh, cô thường lui tới phòng tin tức của thành phố và khuyến khich phóng viên chú ý tới cac tổn thất của thường dân.

SHIITE: NÊN XỬ TỬ SADDAM HUSSEIN
Tại Baghdad, phát ngôn viên của Liên Minh Shi'ites tại QH Iraq tỏ ý muốn hành quyết lãnh tụ Saddam Hussein nếu ông ta bị tòa đặc biệt xét xử cac tội ác chiến tranh. Dân biểu al-Dabagh nói mọi người cùng đảng tin như vậy.
Trả lời phỏng vấn của AP, ông Dabagh nói "Saddam là kẻ tội đồ số 1 trên thế giới đáng bị xét xử thich hợp".
Tân TT Talal Talabani chưa nhận nhiệm vụ cho biết ký giấy đề nghị án tử hình trái với niềm tin của nhà hoạt động nhân quyền và phản đối án tử hình như ông, và 2 ông PTT sẽ ký.
Tòa đặc biệt không báo tin chừng nào bắt đầu xét xử nhà độc tài Saddam, nhưng gần đây cố vấn an ninh quốc gia cho hay cuộc xét xử có thể bắt đầu trước cuối năm nay.

LÍNH IRAQ CHIẾM MADAIN: KHÔNG THẤY CON TIN
Hàng trăm lính Iraq đã mở cuộc hành quân hôm Thứ Hai để gỡ bỏ loạn quân Sunni tại mép khu vực “Tam Giác Tử Thần,” nhưng không thấy con tin nào cả cho dù được tin là tới 100 người Shiite có thể đã bị bắt cóc.
Quân Iraq vào khắp các đường phố Madain và lên giữ các vị trí trên các mái nhà để kiểm soát.
Madain là 1 thị trấn nông nghiệp của khoảng 1,000 gia đình, dân số chia đều người Sunni và Shiite. Khi 1 nhiếp ảnh gia AP cùng hàng trăm cảnh sát vào đây hôm Thứ Hai, họ không bị chống cự, và không thấy con tin nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng đã cảnh báo có thể còn đổ máu nữa trước thời hạn chót sắp tới của Tổng Thống Joe Biden vào Thứ Ba để chấm dứt cuộc không vận và rút quân đội Mỹ. Vài ngày kế tiếp “sẽ là thời điểm nguy hiểm nhất của chúng ta từ trước tới nay” trong cuộc di tản, theo trưởng phòng báo chí Bạch Ốc Jen Psaki cho biết. Vụ nổ bom tự sát hôm Thứ Năm là một trong những ngày chết chóc nhiều nhất đối với quân đội Mỹ tại Afghanistan kể từ năm 2011.
Vào lúc 12 gìờ ngày 25.08.2021 tại toà thị chính thành Phố Moenchengladbach thuộc Tiểu bang Nordrhein-Westfalen (NRW) miền Đông tây nước Đức, một trong 16 tiểu bang đông dân cư nhất của Đức với gần 18 triêu dân, ông Nguyễn văn Rị đã nhận Huân Chương cao quý "Bundesversientskreuz" . 40 năm Hội nhập (từ 1981- 2021) Ông Vincent Nguyễn văn Rị và gia đình trở thành ngưởi Đức gốc Việt của Thành Phố Moenchengladbach (MG).
Trong một phát biểu đầy cảm xúc tại Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng vụ đổ máu mới nhất này sẽ không khiến cho Hoa Kỳ ra đi khỏi Afghanistan sớm hơn lịch trình đã định, và rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ triển khai các kế hoạch không kích IS. “Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không bỏ qua. Chúng tôi sẽ săn lùng các người và bắt các người phải trả giá,” theo Biden phát biểu.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Kabul đã khuyên các công dân Mỹ đang ở tại một số cổng vào phi trường “phải đi khỏi tức khắc,” nói rằng “nhiều mối đe dọa an ninh bên ngoài các cổng,” theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021. CNN đã tường trình trước đây về “dòng đe dọa rất cụ thể” từ ISIS-K chống lại đám đông. Hoa Kỳ tin rằng ISIS-K, là kẻ thù của Taliban, muốn tạo ra náo loạn tại phi trường và có tin tình báo cho biết điều đó có thể và họ đang có kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công, theo viên chức cho biết.
Nhóm này được lãnh đạo bởi nhân vật bí mật Haibatullah Akhundzada, một giáo sĩ Hồi Giáo ở độ tuổi 50 là người được bầu làm thủ lãnh sau khi Mỹ không kích giết chết người tiền nhiệm của ông vào năm 2016. Đến từ lãnh địa chính Spin Boldak của Taliban, tại tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan, ông đã tham gia vào dân quân Hồi Giáo – hay thánh chiến Hồi Giáo – chống lại sự xâm lăng của Sô Viết vào thập niên 1980s, và được bổ nhiệm làm lãnh đạo các vấn đề thánh chiến vào năm 2001, theo người phát ngôn của Taliban là Zabiullah Mujahid.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tuyên bố hôm Thứ Ba, 24 tháng 8 năm 2021, ông vẫn giữ hạn chót 31 tháng 8 cho việc hoàn tất di tản người Mỹ, người Afghan đối diện nguy hiểm và những người khác tìm cách trốn thoát Afghanistan do Taliban kiểm soát, theo bản tin của Hãng AP tường thuật hôm Thứ Ba. Quyết định này thách thức các nhà lãnh đạo đồng minh muốn có thêm thời gian cho di tản và mở ra sự chỉ trích Biden rằng ông đã chấp nhận đòi hỏi thời hạn chót của Taliban.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.