Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Yemen: Giáo Sĩ Hồi Sinh Quán Ở Mỹ Kêu Gọi Giết Người Mỹ

24/05/201000:00:00(Xem: 2430)

Yemen: Giáo Sĩ Hồi sinh Quán ở Mỹ Kêu Gọi Giết Người Mỹ

CAIRO  -     Giáo sĩ al-Awlaki gốc Yemen sinh quán Hoa Kỳ có liên lạc với tay súng giết người tại Fort Hood là thiếu tá quân y vừa lên tiếng cổ võ giết thường dân Hoa Kỳ trong 1 video của al-Qaeda dài 45 phút.
Ông ta nói: nói chung, thường dân Hoa Kỳ dự phần vào việc giết hại hàng triệu người Hồi Giáo từ Iraq đến Afghanistan và các nơi.
CIA đã thêm tên al-Awlaki vào danh sách đối tượng thủ tiêu, dù ông ta là công dân Hoa Kỳ, đặc biệt vì ông ta là 1 trong vài giáo sĩ thủ cựu nói tiếng Anh có thể giải thích cho tín đồ Hồi giáo trẻ tại Hoa Kỳ tư tưởng của thánh chiến jihad (bạo động). Ông ta di chuyển qua Yemen năm 2004 và lẩn trốn tại đó sau khi bị phát giác có liên lạc với thiếu tá quân y Nidal Malik Hasan và nghi can khủng bố Abdulmutallah âm mưu nổ bom trên phi cơ từ Amsterdam sang Detroit.  Giáo sĩ al-Awlaki khen ngợi cả 2 người ấy và nói tới họ như là "đệ tử." 


Qua video, giáo sĩ 38 tuổi từng thuyết giáo ở California và Virginia mô tả Hasan là người anh hùng, và yêu cầu mọi người Hồi Giáo trong quân đội Hoa Kỳ hành động theo gương ấy.
Video mới tiết lộ rằng ông ta di chuyển qua các bộ tộc Yemen để đuợc bảo vệ. Ông ta nói "Tôi không bao giờ đầu hàng người Mỹ - nếu họ muốn giết tôi, họ phải tìm, và đấng tối cao quyết định số mạng của tôi".
Trong tháng qua, báo The New York Times đưa tin chính phủ Obama cho phép diệt al-Awlaki.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.