Hy Lạp: Vay Tiền Liên Âu, Imf Để Tránh Phá Sản

07/05/201000:00:00(Xem: 1850)

Hy Lạp: Vay Tiền Liên Âu, IMF Để Tránh Phá Sản

ATHENS  -      Trước cuộc biểu quyết của QH, Thủ Tướng Papandreou tuyên bố : hi vọng duy nhất để Hi Lạp tránh nguy cơ khánh tận là nhận "gói cứu nguy" của Liên Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế IMF.
Hôm Thứ Tư, 3 nhân viên ngân hàng chết trong chi nhánh bị đốt.
Chính phủ Hi Lạp phải cưỡng chế các biện pháp khắc khổ, gồm hạ lương và giảm hưu liễm để đuợc vay 110 tỉ euro trong 3 năm.
Ông Papandroeu nói : Việc làm hôm nay là đơn giản.  Chúng ta biểu quyết cho phép thực hiện cuộc thương lượng, hay nước Hi Lạp phá sản.
Ông Papandreou là thủ lãnh của đảng Xã Hội có đa số mạnh tại Lập Pháp để thông qua đề luật về cứu nguy tài chính.  Ông nói 1 số người đồn đoán về cơ nguy khánh tận và muốn điều đó xẩy ra với Hi Lạp, trong khi thị trường nâng cao lãi suất vay nợ đến mức không thể chịu nổi. "Chúng ta không để điều đó xẩy ra - chúng ta không cho phép các đầu cơ chống lại chúng ta, và tình trạng khánh tận xẩy ra", ông tiếp lời.


Thủ Tướng Papandreou lên án hành động đưa tới cái chết của 3 nhân viên ngân hàng là "sát nhân", tuy ông nhận biết tâm lý bất bình và các khó khăn của công chúng.
Bộ trưởng tài chính Papaconstantinou khẳng định chính quyền không có chọn lựa nào khác là các biện pháp khắc khổ, và món nợ 8.5 tỉ euro đang tiến đến ngày đáo hạn, là ngày 19-5. Ông giải thích: ngân khố không có số tiền ấy, và để đuợc vay tiền, chúng ta phải thuyết phục EU và IMF về khả năng chỉnh đốn nội bộ.
Lãnh tụ đối lập Andonis Samaras nói : các biện pháp khắc khổ là liều thuốc mạnh có thể gây mạng vong con bệnh.
Nhà báo ghi nhận 3 tử vong trong ngày Thứ Tư là thiệt hại nhân mạng đầu tiên trong các cuộc biểu tình từ gần 20 năm.  Cuộc đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát cũng gây thương tích 41 cảnh sát và 15 thường dân, trong khi 25 người bị bắt.
Nghiệp đoàn của nhân viên ngân hàng hô hào đình công để lên án bạo động, nhưng nói đó là hậu quả của chính sách khắc khổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.