Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ky Tô Giáo Còn Chia Rẽ

20/11/200900:00:00(Xem: 2371)

Ky Tô Giáo Còn Chia Rẽ


Hai hệ phái Ky Tô Giáo -- Anh Giáo và Công Giaó La Mã -- thấy rõ là khó hòa nhập trở lại, lý do phần lớn cũng vì quý vị phụ nữ.
Tiếng Sĩ Rowan Williams, hiện giữ chức Tổng Giám Mục Canterbury, một chức vụ được xem là Giáo Trưởng Anh Giáo, trong bài diễn văn đọc tại La mã hôm Thứ Năm, đã nêu ra một trở ngại lớn cho việc hai hệ phái Ky Tô này sáp nhập trở lại: việc phong chứng linh mục cho phụ nữ.
Ngaì nói rõ rằng sẽ không có chuyện trở lại thời kỳ ngăn cấm phụ nữ thụ phong chức linh mục để làm hòa với Đức Giáo Hoàng Công Giáo La Mã.
Bài diễn văn đọc trong hội nghị giáó lý tại Giáo Hoàng Học Viện Gregorian ở La Mã, được Giáo Trưởng Williams nêu ra các giaỉ pháp phức tạp để thống nhất giáo hội, nhưng theo điều kiện Anh Giaó chứ không phaỉ theo điều kiện Công Giáo. Đặc biệt, việc phong chức linh mục cho phụ nữ nguyên khởi từ năm 1992 sẽ không bị đảo ngược trở lại, và ngaì nói ngăn cấm phong chức linh mục cho phụ nữ là không tạo được hiệp thông hội thánh, vì Anh Giaó không thấy dị biệt nào giữa người nam và người nữ đã nhận phép báp-têm.

 

Sau lễ Mới  Tăng Quân"
Gần 3 tháng sau khi Tướng Stanley McChrystal trình lời yêu cầu xin thêm lính cho chiến trường Afghanistan, Tổng Thống Barack obama vẫn chưa có quyết định là sẽ chấp thuận tăng bao nhiêu quân.
Trong khi các viên chức Bạch Ốc chỉ nói là “sớm” liên tuc nhiều tuần qua, thì Bạch Ốc hôm Thứ Năm nói là sẽ không có quyết định nào từ TT Obama cho tới sau lễ Tạ Ơn.
Trong khi trả lời báo chí hôm Thứ Tư, TT Obama laị nói là còn chờ “vài tuần nữa,” nhưng không cụ thể nói là bao giờ sẽ loan báo quyết định tăng quân. Bây giờ thì Lễ Tạ Ơn đã tới gần, và có thể TT Obama sẽ không loan baó trước lễ Giáng Sinh, vì có thể sẽ làm mất vui một mùa lễ mà đa số dân Mỹ vừa lo ngại  về kinh tế và vừa lo ngaị về chiến tranh.
Nhưng chắc chắn là sẽ không có chuyện bỏ rơi Afghanistan hay là rút một phần quân Mỹ.

 

Mời Ghi Danh Hiến Tủy tại Houston, TX
Hội Hiến Tủy Á Châu xin mời quí vị đồng hương tới Hội Chợ Đức Mẹ Lộ Đức 6550 Fairbanks N. Houston, Houston, TX vào 3 ngày 27, 28 và 29 tháng 11 để ghi danh vào chương trình tặng tủy bào và tế bào gốc để giúp các bênh nhân hoại huyết gốc Việt có hy vọng được sống sót.
Trong mùa Lễ Tạ Ơn, đây cũng là một nghĩa cử để chúng ta cám ơn Thượng Đế, Trời Đất đã cho chúng ta được hưởng một cuộc sống ấm no hạnh phúc bằng cách cho kẻ khác một chút tế bào gốc may ra có thề cứu họ thoát hiểm.

 

DB Sanchez Mời Viết Thư Gửi Các Chiến Sĩ Trong Mùa Lễ
Garden Grove, CA – Trong dịp lễ đầy hy vọng, Dân Biểu Loretta Sanchez, Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ và Công ty Pitney Bowes Inc. chân thành kêu gọi đồng hương viết thư gửi ra chiến trường mang “chút tình thương ấm áp từ gia đình” đến với các các cựu chiến binh cũng như các chiến sĩ Hoa Kỳ đang phục vụ đất nước khắp nơi trên thế giới qua chiến dịch Holiday Mail for Heroes.
Năm nay là năm thứ ba của chương trình Holiday Mail for Heroes, để tất cả người dân Hoa Kỳ có một cơ hội gửi đến các chiến sĩ những lời chút tốt đẹp trong dịp lễ cuối năm và gửi lời cám ơn đến các chiến sĩ cũng như cựu chiến binh đã và đang phục vụ đất nước.  Năm ngoái chương trình đã nhận được hơn 1.4 triệu bức thư cũng như thiệp gửi đến các chiến sĩ và gia đình cựu chiến binh. 
Dân Biểu Sanchez khuyến khích cá cư dân của Địa Hạt 47 tham gia vào chiến dịch để viết những giòng chữ từ trái mình và gửi đến hợp thư đặc biệt từ đây cho đến Thứ Hai, ngày 7 tháng 12 năm 2009.   Hội Hồng Thập Tự và Công ty Pitney Bowes sẽ kiểm duyệt các phong thư và thiệp để tránh không có các vật liệu độc hại, lựa ra và đóng các phong thư và gửi đến các căn cứ quân sự và bệnh viện của cựu chiến binh cũng như các địa điểm khác trong thuộc địa Hoa Kỷ và nước ngoài trong dịp lễ cuối năm.
Xin quý vị vui lòng dáng stamp đầy đủ.  Các thiệp và thơ phải gửi đi trước ngày 7 tháng 12 năm 2009.  Tất cả các thiệp/thơ nhận sau ngày này sẽ được trả lại cho người gửi.  Vì lý do an toàn, xin quý vị vui lòng đừng gửi những món quà nào khác ngoài những phong thiệp (không kim tuyến) hoặc lá thư chia sẽ bình thương. 
Quý vị có thể gửi các phong thiệp đến các địa chỉ sau:
1-  Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ
Holiday Mail for Heroes
P.O. Box 5456
Capitol Heights, MD 20791-5456
2-   Hội Hồng Thập Tự Quận Cam (cần dáng stamp)
ARC-OC Chapter 
Holiday Mail Heroes
601 N. Golden Circle Drive
Santa Ana, CA 92705
1-  Cộng đồng Việt Nam tham gia chiến dịch, xin liên lạc với chuyên viên giao tế cộng đồng của Hội Hồng Thập Tự Quận Cam, anh Steve Hòa Phạm số 714-481-5391 để đưa thơ mà không cần dán stamp.
Xin lưu ý, quý vị có thể gửi thư Holiday Mail Heroes trực tiếp đến Hội Hồng Thập Tự Hoa Kỳ hoặc đến các Hội Hồng Thập Tự địa phương như ARC-OC.  Để biết thêm chi tiết, xin quý vị vui lòng liên lạc Hội Hồng Thập Tự địa phương hoặc vào trang mạng www.redcross.org/holidaymail.

 

 

 

Quận Cam: 2 Ông VN Trộm Căn Cước, Lấy Cả Triệu Đô
SANTA ANA, Calif. (VB) -- Một người đàn ông đã bị kêu án 75 tháng tù liên bang và buộc phải trả 538,000$ bồi thường trong 2 vụ trộm căn cước lý lịch, trong đó một vụ nhắm vào lấy 1.5 triệu đô la từ các tài khoản tín dụng thế chấp nhà, theo lời công tố liên bang được báo OC Register đăng lại.
Ông Joe Inthisone trước đó đã thú tội lừa gạt ngân hàng, âm mưu và trộm lý lịch tính cách gia trọng, theo lời Thom Mrozek, phát ngôn nhân Biện Lý Cuộc.


Ông Inthisone và 2 người đàn ông khác -- Martin Quốc Phạm và Việt Nguyễn -- đã sử dụng thông tin căn cước của khách hàng để chiếm đoạt tiền tín dụng thế chấp nhà tại ngân hàng JP Morgan Chase Bank, và rồi chuyển tiền naà về cho chính họ.
Vụ lừa gạt kéo dài 5 tháng đã làm mất tới 1 triệu đô la đoôi với khách hàng và ngân hàng.
Trong vụ thứ nhì, nhóm này dùng căn cước khách hàng để làm thẻ tín dụng giả để dùng tại các tiệm Wal-Mart và Sam’s Club. Họ lấy hơn 300,000 đô từ việc mua hàng qua vụ này.
Phạm đã bị kêu án 11 năm tù từ tháng 10-2009. Nguyễn sẽ bị kêu án vào phiên tòa tháng 12-2009 tới.

 


Làng Mai Xin LHQ Cứu Sư Ni,
2 Luật Gia Hà Nội Lên Tiếng
Trong khi Làng Mai kêu gọi Liên Hiệp Quốc can thiệp về vụ Bát Nhã, thì nhiều luật gia Hà Nội gửi thư lên Pháp Chủ Giáo Hội PGVN để xin can thiệp với chính phủ CSVN, nhằm giúp cơ hội cho 400 tăng ni sinh Bát Nhã được yên ổn tu học chung một trú xứ.
Bản tin trên đàì qúôc tế Pháp dự theo tin AFP cho biết một số tu sĩ thuộc Làng Mai đã gặp người phụ trách Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Genève và đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc bảo vệ cho các tu sĩ đệ tử của thiền sư Thích Nhất Hạnh tại tu viện Bát Nhã. Có khả năng Cao ủy Nhân quyền LHQ sẽ gặp đại sứ Việt Nam bên cạnh LHQ trong những ngày tới.
Bản tin cho biết, một số tu sĩ thuộc Làng Mai đã gặp người phụ trách Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Genève hồi đầu tuần. Trong cuộc gặp gỡ Làng Mai đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc bảo vệ cho các tu sĩ đệ tử của thiền sư Thích Nhất Hạnh tại tu viện Bát Nhã Lâm Đồng vì ‘’các nạn nhân này đang phải chịu đựng sự đàn áp ngày càng mạnh từ phía chính quyền Việt Nam ‘’, bắt buộc họ phải rời tu viện này vào cuối tháng 9.
Một trong các đại diện của Làng Mai, tu sĩ Trung Hải nói ‘’Chúng tôi hy vọng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc sẽ gây sức ép với Hà Nội để kêu gọi nhà cầm quyền xét lại trường hợp chúng tôi và tìm ra giải pháp’’.
Cũng theo thầy Trung Hải, viên chức đứng đầu cơ chế này sẽ gặp đại sứ Việt Nam bên cạnh Liên Hiệp Quốc trong những ngày tới.
AFP nhắc lại, vào cuối tháng 9, mấy trăm môn sinh của Làng Mai tu tập tại tu viện Bát Nhã tỉnh Lâm Đồng đã bị chính quyền địa phương cưỡng bức rời khỏi nơi đây. Một số đã được chùa Phước Huệ cũng trong tỉnh Lâm Đồng cho tá túc và từ đó chùa này cũng bị nhiều áp lực của công an địa phương.
Trong khi đó, trang web PhuSa.info cho biết hai luật gia Hà Nội -- Phạm Như Hưng và Mai Thanh Hiếu -- đã gửi thư đề ngày 10-10-2009 lên Pháp Chủ Giáo Hội PGVN để xin “đứng ra can thiệp nhằm bảo vệ những thiền sinh (Bát Nhã) chỉ có một nhu cầu chính đáng là được cùng nhau tu tập tại một trú xứ như truyền thống tăng đoàn thời Đức Thế Tôn tại thế...”
Bản tin không cho biết Đức Pháp Chủ, hay là Giáo Hội PGVN, đã có trả lời nào hay không.

 

TQ Hối Lộ 30 triệu Đô
Để Thầu 1 Mỏ Đồng
Hoa Lục Tuyển Mộ Gián Điệp, Chi Tiền Ào Ạt
WASHINGTON (VB)-- Trung Quốc đã hối lộ các quan chức Hà Nội bao nhiêu để trúng các gói thầu tại Việt Nam" Một thông tin từ Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc đã hối lộ 30 triệu đô la để giành một dự án phát triển cho một hãng quốc doanh Hoa Lục -- và người được hối lộ là một bộ trưởng Afghanistan.
Đặc biệt, tình báo Trung Quốc đã tuyển mộ gián điệp tại Hà Nội ra sao" Theo một thông tin trình lên quốc hội Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, tình báo Trung Quốc đang tăng tốc tuyển mộ gián điệp tại Hoa Kỳ, và bơm tiền ào ạt để mau chuộc người cộng tác về tình báo.
Bản tin AFP hôm Thứ Năm viết rằng Bộ Trưởng về tài nguyên hầm mỏ của Afghanistan đã nhận hối lộ 30 triệu đô la để trao một dự án phát triển cho một hãng qúôc doanh TQ, theo tin báo Washington Post hôm Thứ Tư, dẫn nguồn tin từ viên chức chính phủ Mỹ.
Báo này dẫn lời một viên chức Mỹ ẩn danh liên hệ tới cac1 bản phúc trình tình báo quân sự nói là hầu như chắc chắn rằng khoản tiền hối lộ 30 triệu đô la đã trao cho Bộ Trưởng Mohammad Ibrahim Adel.
Tiền hối lộ này trao tại Dubai khoảng tháng 12-2007, khi hãng China Metallurgical Group Corp (MCC) được trao hợp đồng trị giá 2.9 tỉ đô la để khai thác mỏ đồng Aynak ở tỉnh Logar, một trong các mỏ đồng lớn nhất thế giơi.
Năm ngoái, Adel nói với AFP rằng Aynak có hơn 11 triệu tấn đồng trị giá 88 tỉ đôla, và dự toán sẽ đưa về cho chính phủ 400 triệu đôla/năm qua tiền lệ phí và thuế.
Cũng một bản tin khác của AFP hôm Thứ Năm nói rằng Trung Quốc tăng tốc hoạt động gián điệp chống Mỹ, nổi bật là 2 lĩnh vực chiến tranh không gian mạng và tuyển mộ gián điệp, theo một bản phúc trình trình lên quốc hội Mỹ hôm Thứ Năm.
Trong bản phúc trình, ủy ban US-China Economic and Security Review Commission đề nghị Mỹ phải cứng rắn hơn đối với  quan hệ thương mại Mỹ-TQ, trong khi phúc trình rằng TQ đang vận dụng hối suất tiền để hưởng lợi.
Bản văn nói là đang tăng vọt các vụ tin tặc từ TQ tấn công các trang web chính phủ Mỹ và các trang bị xem là thù địch Bắc Kinh như của ngài Đạt Lai Lạt Ma.
Đaị tá Gary McAlum nói với ủy ban rằng Bộ Quốc Phòng Mỹ dò ra 54,640 vụ tin tặc tấn  công trong năm 2008, nhiều 20% hơn năm trứơc đó. Con số naỳ tăng thêm 60% trong năm nay.
Ủy Ban cũng nói là CSTQ tăng cường gián điệp ráo riết ở Mỹ, và đang tuyển mộ công dân Mỹ làm điệp viên.
Trong khi TQ theo truyền thống là tuyển người Mỹ gốc Hoa vì tin tưởng, thường là sai lầm, rằng họ sẽ thân với Bắc Kinh, thì bây giờ lại theo mô hình Liên Xô để dùng tiền và quà để hối lộ người cho tin.
Trung Quốc đã bơm tiền tại VN ra sao để thầu các hợp đồng và để tuyển mộ gián điệp" Đó là câu hỏi cần quan tâm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.