Hôm nay,  

Ân Xá Qt: 2 Phe Tội Ác Chiến Tranh Fallujah

11/16/200400:00:00(View: 5816)
WASHINGTON -- Quân đội Mỹ đã bắt đầu điều tra về trường hợp có thể là tội ác chiến tranh sau khi một bản tin truyền hình thực hiện bởi đài NBC chiếu cảnh một lính TQLC bắn chết 1 người Iraq đã bị thương và không có vũ khí tại một đền thờ Fallujah, theo lời các viên chức Mỹ hôm thứ hai.
Người Iraq này là một trong 5 người bị thương được để lại trong đền thờ sau khi TQLC Mỹ giao chiến để tiến vào hôm thứ sáu và thứ bảy.
Quân đội Mỹ đã tố cáo loạn quân ở Iraq đã sử dụng đền thờ làm căn cứ tung ra các đợt tấn công nhằm vào lính Mỹ.
Tổ chức Ân Xá Quốc Tế lên tiếng rằng luật chiến tranh bảo vệ thường dân và thương binh đã bị vi phạm bởi cả 2 phe trong cuộc chiến ở Fallujah.

Tổ chức có bản doanh ở London này nói là hành vi phạm luật của cả lính Mỹ và loạn quân cần phải điều tra và những kẻ phạm tội phải bị đưa ra công lý.
Tổ chức Amnesty International quan ngại về cac tổn thất của thường dân, và lo rằng thuờng dân bị thương không được chăm sóc thich hợp.
Hội này nói 20 nhân viên y tế và hàng chục thường dân khác đã bị giết khi 1 phi đạn bắn vào 1 bệnh viện hôm 9-11, theo lời 1 bác sĩ sống sót -- dù không rõ ai bắn phi đạn này vào.
Đài truyền hình Anh Quốc Channel Four News cũng chiếu 1 đoạn phim hôm 11-11 cho thấy 1 lính Mỹ bắn về hướng 1 loạn quân bị thương phía sau 1 bức tường và rồi nói "cho nó đi luôn rồi.
Ân Xá Quốc Tế cũng nói việc loạn quân giấu súng đạn vào đền thờ và trường học cũng là những vi phạm trầm trọng vì đã làm hại sinh mệnh thường dân.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
NEW DEHLI - Dân xuống đường biểu tình, gây áp lực buộc đảng cầm quyền khai trừ 1 dân biểu bị tố cáo cưỡng hiếp phụ nữ trẻ.
HONG KONG - Cảnh sát đặc khu Hong kong loan báo hôm 30/07: hàng chục người biểu tình sẽ bị truy tố về tội bạo động, án phạt tối đa có thể là 10 năm tù.
BEIJING - Đại doanh nghiệp Huawei thấy doanh thu tăng trong 6 tháng đầu năm, nhưng khó khăn đang chờ đợi.
BEIJING - Đa số người thiểu số Uighur, là dân tỉnh Xinjiang (Tân Cương), bị đưa vào trại tập trung, đã trở về xã hội, theo loan báo của viên chức cao cấp địa phương hôm 30/07.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Úc cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
HAVANA - AFP đưa tin hôm 29/07: mọi gia đình Cuba có thể mua dịch vụ internet, trong khi chính quyền hậu Castro cho mở rộng tiếp cận internet, nhưng cùng lúc kiểm soát “chủ thuyết sự thật”, và bảo vệ tính hợp thức của chế độ.
TEHRAN - Vương quốc Anh hô hào EU thành lập 1 hải đội tuần tiễu để bảo vệ tàu bè qua lại Eo Hormuz. Iran nhanh chóng phản ứng, lên án đề nghị của UK là khiêu khích.
KHARTOUM - 1 ngày trước khi phe quân nhân cầm quyền và các đại diện của phong trào quần chúng họp để giải quyết những vấn đề còn lại của tiến trình chuyển tiếp chính trị, 5 người biểu tình bị bắn chết ngày Thứ Hai 29-7.
KABUL - Vào ngày Chủ Nhật 28/07, văn phòng ứng viên phó tổng thống tại thủ đô Afghanistan bị tấn công, khiến ít 20 người chết và khoảng 50 người bị thương.
SEOUL - Trong lúc căng thẳng mậu dịch Hàn-Nhật tiếp tục, Korean Air đình chỉ các chuyến bay nối liền Busan với Sapporo từ ngày 3-9. Lý do được nêu ra là do nhu cầu giảm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.