Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq: Không Bao Giờ Dung Thứ Đài Loan Vận Động Độc Lập

01/01/200900:00:00(Xem: 2570)

tq: Không Bao Giờ dung thứ Đài Loan Vận Động độc lập

BẮC KINH  -    Lãnh tụ Trung Quốc nhận rằng hiểu ý muốn của Đài Loan về các hoạt động ở bậc quốc tế, nhưng sẽ không dung thứ bất cứ cuộc vận động nào nhằm tìm kiếm chủ quyền quốc gia trong lúc Bắc Kinh chủ trương thống nhất đất nước trong hoà bình.
Tại đại sảnh đường nhân dân, chủ tịch Hồ Cẩm Đào khẳng định không bao giờ từ bỏ nguyên tắc "một nước Trung Hoa", không ngưng nỗ lực thực hiện thống nhất trong hoà bình, không thay đổi niềm tin với nhân dân Đài Loan, không nhân nhượng các hoạt động ly khai đưa tới Đài Loan độc lập. Ông Hồ nói rõ : cần tránh các đối đầu không cần thiết trong những việc quốc tế.


 Ngày tân niên 2009 dánh dấu 30 năm thông báo của chính quyền lục địa về quyết định ngưng pháo kích các đảo của Đài Loan, thôi chủ trương giải phóng đảo bằng sức mạnh quân sự.  Cũng ngày này đánh dấu khởi đầu thiết lập bang giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Washington công nhận Bắc Kinh, nhưng vẫn coi Đài Loan là đồng minh, và bán chiến cụ cho Đài Loan.
Với 170 nước có bang giao, so với 23 nước có quan hệ với Đài Loan, Bắc Kinh luôn ngăn trở Đài Loan gia nhập LHQ và các tổ chức quốc tế.
Ông Hồ khẳng định với các đảng viên họp tại đại sảnh đường nhân dân rằng có thể thương lượng theo hướng thực tế về các can dự việc quốc tế của Đài Loan miễn là không tạo ra 1 Trung Quốc và 1 Đài Loan riêng rẽ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.