Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sở Tình Báo Anh Báo Nguy: Điệp Viên Nga Vô Tràn Ngập

31/10/200400:00:00(Xem: 4758)
LONDON -- Tin báo Anh Independent, Nga đã tái phát Chiến tranh Lạnh ở Anh trong việc do thám và làm gián điệp, thu thập tin tức về an ninh, quốc phòng, và kinh tế của nước Anh.
Anh đã phăng ra trong số nhà ngoại giao do Nga tung qua Anh rất nhiều, một cách khó hiểu gần đây. Có 32 người gián điệp chuyên nghiệp hoá trang dưới danh nghĩa ngoại giao. Số ngưòi này chẳng những làm gián điệp lấy tin của về nước Anh mà về những người Nga đối lập với TT Putin đang tỵ nạn ở Anh.
Cơ quan phản gián M15 và M16 của Anh đã báo động cho Bộ Nội vụ Anh hiện tượng Nga xâm nhập an ninh Anh với mức độ từ ngang chí nhiều hơn thời Chiến tranh Lạnh này, qua báo cáo mật tên đề dấu đóng, "Mội Đe doạ của Gián điệp" (Espionage Threat) .
Trong đó đã phân tích tình hình TT Putin, một cựu nhân vật cao cấp của KGB, đã thay đổi những ngưòi thân cận với Boris Yeltsin ra khỏi chóp bu của hệ thống quyền hành Nga bằng những nhân vật cựu KGB. Và lối làm việc theo kiều bí mật, mất vụ đang là tác phong thời thượng của chánh quyền Putin trong vấn đề nội vụ cũng như ngoại giao.
Anh là nước quan tâm đặc biệt đối với Nga vì Anh ủng hộ triệt để Mỹ và đóng một vai trò quan trọng trong Tổ chức Liên phòng Vbắc Đại Tây Dương Nato.

Theo báøo cáo của cơ quan phản gián Anh M15, hệ thống gián điệp Nga hoạt động tại Anh do cơ quan Tình báo Quốc Ngoại Nga SVR điều khiển. Đó là cơ quan hậu thân của KGB tình báo Trung ương và GRU cơ quan tình báo quốc phòng thời Liên xô nhập lại . Hiện tại SVR có tại Anh 18 sĩ quan tình báo, trong đó 14 người thuộc KGB cũ và 4 người thuộc GRU, tất cả đều đội lốp ngoại giao. Báo cáo cũng cho biết họ đã cài đạt được khoảng hằng tá đầu mối. Nhiệm vụ chánh của số gián điệp này là, thu thập tin tức bí mất về chánh trị, an ninh, kỹ thuật, thương mại, của nước Anh.Thành phần tình báo quốc phòng của Nga hoạt động tích cực nhứt ở Anh, săn tin về tiềm năng nguyên tử của Anh và các căn cứ quân sự của Mỹ.
Cơ quan phản gián Anh M15 và M16 đã chánh thức báo động cho Uûy ban Tình báo Quốc gia Anh có nhiệm vụ giám sát các hoạt động tình báo nước ngoài cho nưóc Anh.
Trong khi đó từ năm 1999 đến 2000 ngân sách tình báo của Anh bị cát giảm, kinh phí tình báo Anh chỉ dành 20% cho hoạt động phản gián và thảm hơn, bây giờ chỉ còn 10%..
Một nhân vật cựu KGB, Oleg Gordievsky , một gián điệp hai mang làm việc trong Toà Đại sứ Liên xô ở Anh, đào tỵ ở Anh năm 1985, cho biết sức mạnh của tình báo Nga dựa vào số khá nhiều người Nga sống ở Anh, dang làm việc trong các công ty của Anh. Họï có thể bị mua chuộc hay áp lực ở nước nhà để làm tình báo cho Nga. Quan điểm của Tạp chi chuyên về tình báo ở Anh, Jane's Intelligence Digest, nhấn mạnh đến con số nhà ngoại gaio Anh tung qua Anh gần đây, số lượng tăng đều đều và quá lớn. Nếu nhìn kỹ bóng dáng của họ, đại đa số những ngưòi này đều có dính dán đến cơ quan tình báo trung ương của KGB Liên xô khi xưa và SRV c3a Nga bây giờ. TT Putin đang tái lập lại hệ thống tình báo đã suy sụp trong thời Yeltsin.
Trước bài báo quan trọng này, phát ngôn viên của Toà Đại sứ Nga tại Anh theo thông lệ của Liên sộ cũ, trả lời, "Không bình luận."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây sẽ áp đặt “các biện pháp kinh tế mạnh mẽ cùng các biện pháp khác” đối với Nga nếu họ xâm lược Ukraine, trong khi ông Putin yêu cầu đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía đông, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Ba, 7 tháng 12 năm 2021. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hai giờ về Ukraine và các tranh chấp khác về mối quan hệ Mỹ-Nga, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc hơn ba thập kỷ trước, khi Nga có hàng chục nghìn quân lính ở biên giới Ukraine.
Công ty dầu hỏa Mỹ ExxonMobil tiếp tục các kế hoạch khai thác khí đốt tại mở Cá Voi Xanh năm ngoài khơi bở biển Việt Nam bất chấp sức ép của Trung Quốc, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 8 tháng 12 năm 2021.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 12 năm 2021, vụ phun trào đã khiến 56 người khác bị thương, trong đó có 35 trường hợp nghiêm trọng, sau khi tro bụi bao phủ các ngôi làng và khiến người dân phải chạy khỏi những đám mây bụi dày đặc. Theo Ủy ban, 5 trong số các nạn nhân vẫn chưa được xác định và 9 người vẫn đang mất tích. Khoảng 1.300 người đã phải di dời đến các trung tâm sơ tán. Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và 33 trường học bị hư hại do vụ phun trào.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đối thoại qua cuộc gọi video vào Thứ Ba tới, theo Bạch Ốc cho biết, giữa những căng thẳng đang gia tăng về vấn đề Ukraine, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021. Tin này đến sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Nga đã lên các kế hoạch cho một cuộc tấn công ở “quy mô rộng lớn” vào Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng điều không rõ là không biết Ông Putin đã có quyết định sau cùng để xâm lăng chưa.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
Như vậy là TQ đã thực hiện được một phần trong kế hoạch “một đai một đường” để khống chế Đông Nam Á và sẽ mở rộng ra thế giới mà cụ thể là TQ và Lào đã xây xong con đường xe lửa cao tốc trị giá 5.9 tỉ đô la qua xuyên qua Lào, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021, giờ VN.
“Bằng lương tâm, tôi không thấy cách nào tôi có thể yêu cầu các lực sĩ của chúng tôi cạnh tranh ở đó khi mà Peng Shuai không được phép thông truyền tự do và có vẻ bị đàn áp để nói ngược lại sự cáo buộc về tấn công tình dục của cô. Với tình hình hiện tại, tôi cũng rất quan ngại về những nguy hiểm mà tất cả cầu thủ và nhân viên của chúng tôi sẽ đối diện nếu chúng tôi tổ chức các giải đấu tại Trung Quốc vào năm 2022.” Hành động của WTA đã được chào đón bởi nhiều nhân vật quần vợt thế giới đã và đang vận động cho sự an toàn của Peng.
Ông xếp của Biontech, Ugur Sahin tự tin rằng Vaccine-corona cũng sẽ bảo vệ được Omikron và các biến thể virus khác tiếp theo trước những trường hợp bệnh nghiêm trọng. Mainz - Omikron không phải là biến thể Corona đầu tiên xuất hiện, Sahin đã cho biết vào tối thứ Ba 30.11.2021 tại Mainz trước khi một giải thưởng được trao cho ông và vợ ông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.