Hôm nay,  

Kenya: Dân Nổi Lửa Đốt Cao Ốc

24/01/200800:00:00(Xem: 2603)

- Đối Lập Dừng Biểu Tình 1 Ngày

- Annan Hòa Giải - Cảnh Sát Bắn Chết 24 Người Trong  3 Ngày Đàn Áp

NAIROBI  -    Tin AP cho hay, người dân Kenya biểu tình đã đốt một tòa nhà chính phủ hôm Thứ Tư, khiến các công chức phải trèo qua các cửa sổ, trong khi cựu tổng thư ký LHQ Kofi Annan đang cố tìm cách giải quyết sự bất đồng xảy ra sau cuộc bầu cử tổng thống.

Lãnh tụ đối lập Odinga nói với khoảng 800 người ủng hộ ông tại sân thể thao, tụ tập trước khi nổ ra cuộc biểu tình, nói rằng đây là cuộc chiến tranh giữa nhân dân Kenya và một thiểu số “khát máu có tham vọng nắm quyền lực.” Ở phía ngoài sân vận động, rất đông thanh niên ngăn xe hơi, đánh người và chế nhạo cảnh sát.

Cảnh sát đã đáp trả bằng hàng loạt hơi cay khiến mọi người phải bỏ chạy. Khoảng 50 thanh niên đột nhập vào tòa nhà viễn thông thuộc sở hữu của chính phủ, đập phá cửa và nổi lửa đốt. Tổng thư ký tòa nhà nói: “Chúng tôi không biết cái gì xảy ra, chỉ thấy bỗng nhiên đá chọi đến tứ phía. Tất cả chúng tôi đều phải chui xuống bàn mà trốn.”

Dưới áp lực của ông Annan, lãnh tụ đối lập Kenya sau đó đã kêu gọi ngừng biểu tình một ngày vào Thứ Năm, xem như một bước thắng lợi của cựu TTK LHQ Annan trong ngày đầu tiên xúc tiến việc hòa giải. Cảnh sát đã ra lệnh cấm tất cả các cuộc biểu tình, và có ít nhất 24 người chết trong 3 ngày biểu tình tuần qua. Cảnh sát bị cáo buộc đã gây ra cái chết của tất cả các nạn nhân.

Ông Kofi Annan, cựu TTK-LHQ, hô hào 2 phe đối đầu tại Kenya đối thọai với sự tin cậy lẫn nhau và tôn trọng tinh thần pháp trị - ông nói: tôi đến đây để lắng nghe, tìm hiểu và bàn với các phe, tôi mang tới hậu thuẫn của Liên Phi, Liên Âu, LHQ và Hoa Kỳ. Ông Annan nhắc lại rằng Kenya là 1 phần quan trọng của lục địa Phi Châu về chính trị cũng như kinh tế, từng có lúc là thiên đường cho dân tị nạn. Mặc dù có áp lực từ nhiều hướng, TT Kabika và thủ lãnh đối lập Odinga chưa gặp nhau để thương lượng sau cuộc bầu cử TT ngày 27-12 bị tố giác là gian lận.

Các nhà ngoại giao hi vọng rằng cựu TTK Kofi Annan có thể đưa 2 đối thủ chính trị đến bàn đàm phán, hay có thể thuyết phục thủ lãnh Odinga chấp nhận 1 giải pháp chia quyền.

Trong vụ bạo động mới nhất, đám đông nổi lửa đốt 1 người trong xe hơi của ông ta ở Rift Valley - nạn nhân là người cùng bộ tộc Kikuyu của TT Kibaki. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Tình báo Nam Hàn loan báo tại QH: đối thoại phi nguyên tử giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn có thể nối lại trong 2 hay 3 tuần.
Một vương miện dành cho "Vua Klopp": Là người Đức thứ ba, Juergen Klopp đã nhận được giải thưởng danh giá là Huấn luyện viên Thế giới của năm.
VANCOIUVER - Vào ngày 23/09, Bà Meng Wanzhou 47 tuổi, giám đốc tài chính của đại công ty viễn thông Huawei, đã cùng luật sư trở lại tòa án Vancouver để đòi cung cấp thông tin chi tiết trong vụ bắt giữ bà 10 tháng trước.
LONDON - Vào ngày 23/09, hàng trăm ngàn du khách bị bỏ rơi tại 18 quốc gia trên thế giới, khi công ty lữ hành Thomas Cook sụp đổ.
LONDON - Lên tiếng trên phi cơ bay đi New York dự đại hội đồng LHQ, Thủ Tướng UK lên án Iran về vụ cơ sở dầu tại Saudi bị tấn công.
LONDON - Đảng Lao Động là thế lực đối lập chính tại vương quốc UK họp đại hội để hoạch định Brexit
BAGHDAD - Thủ Tướng Iraq Mahdi tuyên bố trong buổi tiếp đón chủ tịch Xi Jinping vào ngày 23/09: Iraq sẽ ký kết tham gia dự án đầu tư hạ tầng cơ sở trong khuôn khổ sáng kiến “Một Đai, Một Đường” của Trung Cộng.
NAIROBI - 7 người chết và hàng chục người bị thương khi 1 lớp tại trường tiểu học Precious Talent sập giữa thủ đô Kenya.
KABUL - Vào ngày 23/09, tiệc cưới là mục tiêu nhầm lẫn trong 1 trận đột kích của 1 đơn vị Afghanistan được phi cơ Hoa Kỳ trợ chiến, hàng chục người thiệt mạng.
JAKARTA - Bầu trời đêm của tỉnh Jambi là màu đỏ của máu, trong lúc nông dân đốt rừng làm rẫy tại Indonesia.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.