Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush-kerry Hội Ngộ Ở Iowa; Bush Lại Hứa Không Bắt Lính

21/10/200400:00:00(Xem: 4165)
COLUMBUS, Ohio -- Tại thành phố Columbus (Ohio), nhân viên của HĐ tuyển cử quận làm việc 6 tuần/ngày và mỗi ngày 24 giờ để giải quyết thủ tục ghi danh cử tri - nhờ vậy, tiểu bang Ohio có triển vọng chiếm kỉ lkục về tỉ lệ cử tri đi bầu vào đầu tháng tới.
Nhưng, vấn đề không đơn giản. Theo ông Ken Blackwell, TTK của tiểu bang, sẽ xẩy ra trường hợp phiếu tạm của cử tri không có tên trong sổ ghi danh sẽ không được tính nếu bỏ phiếu sai chỗ.
Phiếu tạm loại này là lần đầu tiên áp dụng ở tất cả 50 tiểu bang, theo luật liên bang - điều luật này mặc thị quy định rằng phiếu tạm bầu ngoài nơi cư trú của cử tri là không giá trị.
Vì nguy cơ gây lúng túng cho cử tri, quy định này đang được tranh kiện ở Ohio. Điều chưa rõ là cử tri có nhớ mang theo thẻ căn cước khi đi bầu, để đối chiếu, hay không.

BUSH LẠI HỨA KHÔNG BẮT LÍNH
Sáng thứ tư, TT Bush đã rời căn cứ không quân Andrews để đi tranh cử ở tiểu bang Iowa. Hơn 10 ngày trước ngày bỏ phiếu, TT Bush trả lời cac đả kich của ứng cử viên John Kerry về trach nhiệm trong vụ thiếu hụt thuốc chich ngừa cúm - ông Kerry cũng chỉ trich TT Bush về ý định tư doanh hóa chương trình an sinh xã hội.
TT Bush xác nhận rằng ông sẽ giữ lời hứa bảo đảm phuc lợi cho toàn thể công dân cao niên - ông cũng cho biết sẽ không có chế độ quân dịch, mà quân đội tiếp tục là quân tình nguyện hoàn toàn.
Về kinh tế, TT Bush kể ra 1 triệu 900,000 việc làm mới trong 13 tháng qua, tỉ lệ thất nghiệp 5.4% là thấp hơn 3 thập niên trước.
Hôm thứ ba, PTT Dick Cheney vận động tại Circleville (tiểu bang Ohio) - kết quả thăm dò cử tri Ohio nhận thấy 48% cử tri dự định bỏ phiếu cho nghị sĩ Kerry, trong khi 46% chọn TT Bush.
Sau Circleville, ứng cử viên PTT Dick Cheney đi Cincinati.

ARIZONA: ĐỀ LUẬT TỪ CHỐI QUYỀN LỢI DI DÂN LẬU
Vấn đề kiểm soát là trọng tâm của 1 đề luật ở tiểu bang Arizona, là nơi chiếm đa số di dân xâm nhập nước Mỹ trái phép.
Theo đề luật số 200, tiểu bang sẽ từ chối cac dịch vụ đối với di dân lậu - đề luật này cũng buộc công chức tiểu bang báo cáo khi có di dân bất hợp lệ tìm cach làm đơn xin cac phúc lợi.


Phòng thương mại Arizona là lực đẩy phía sau đề luật 200 mà kết quả khảo sát dư luận nhận thấy chỉ 42% cử tri ủng hộ trong khi phe chống đối mở chiến dịch vận động trên báo chí và Internet.

NADER CÓ THỂ HẠI DÂN CHỦ LẦN NỮA
Năm 2000, ứng cử viên độc lập Ralph Nader thu được trên 97,000 phiếu ở Florida và TT Bush chỉ thắng ông Gore 537 phiếu Florida. Gần 1 nửa số cử tri ủng hộ ông Nader cho biết nếu không có ứng cử viên thứ 3, họ dành phiếu cho ông Al Gore, và chỉ hơn 20% chọn ông Bush.
Tình hình năm nay không khác nhiều. Nếu buộc phải chọn giữa ông Bush và ông Kerry, khoảng 50% nhóm này muốn bầu ông Kerry, và 25% bầu ông Bush.
Hiện nay, ứng cử viên Ralph Nader có tên trên lá phiếu ở 34 tiểủ bang và đơn vị Washington D.C. Tỉ lệ ủng hộ cao của ông Nader lúc này gồm Arkansas, Iowa, West Virginia và Florida.

BUSH-KERRY TAO NGỘ CHIẾN Ở IOWA
WATERLOO, Iowa - 2 ứng cử viên TT hôm thứ tư cùng vận động cử tri Iowa - nghị sĩ Kerry nêu ra cac nghi vấn về khả năng giải quyết vấn đề Iraq của TT Bush trong khi ông TT tranh cử nhiệm kỳ 2 tiên đoán nghị sĩ Kerry không thể thắng cuộc chiến diệt khủng bố.
Tiểu bang Iowa có 7 phiếu cử tri đoàn chưa nghiêng hẳn về phía nào.
Ông Bush và ông Kerry tập trung vận động thành phần cử tri cao niên, với các lập luận về phuc lợi an sinh xã hội và về tình hình thiếu hụt thuốc chích ngừa cúm.
Cùng ngày hôm thứ tư, TT Bush đi Minnesota và Wisconsin vận động tiếp trong khi ông Kerry đi Ohio và Pennsylvania.
Trong diễn văn soạn trước, ông Kerry nói "Ông TT này muốn xưng là lãnh tụ, nhưng hãy nhìn lại phía sau thì có thấy ai theo đâu".
Ứng cử viên John Kerry hứa lật ngược cac sai lầm ở Iraq của TT Bush - ông nói "Ông TT không nhận thấy sai lầm thì sẽ không điều chỉnh được".
Tại Mason City, TT Bush cho biết cac phát biểu của nghị sĩ Kerry cho thấy ông Kerry nghĩ rằng đánh khủng bố chỉ là việc của cảnh sát và tình báo, không có tính toàn cầu, là ý tưởng nguy hiểm và hoàn toàn hiểu lầm về hệ thống khủng bố quốc tế.
Trưa Thứ 2 tuần tới, cựu TT Bill Clinton sẽ xuất hiện cùng với ứng cử viên John Kerry ở Phildadelphia để giúp tăng hậu thuẫn cho ông Kerry.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.