Hôm nay,  

Chuẩn ƯCV TT Mỹ Tới Bắc Hàn Xin Tìm Di Cốt Lính Mất Tích

09/04/200700:00:00(Xem: 2447)

PYONGYANG  -     Thống Đốc Bill Richardson của tiểu bang New Mexico, chuẩn ứng cử viên TT, đã đến thủ đô Bắc Hàn trong ngày chủ nhật - chuyến đi được Bạch Ốc ủng hộ diễn ra vài ngày trước thời hạn Bắc Hàn bắt đầu tiến trình giải giới như đã thỏa thuận hồi trung tuần Tháng 2 tại đàm phán nguyên tử 6 Phe. Ông Thống Đốc DC nói rõ rằng ông không có ý định bàn các vấn đề nguyên tử - phái đoàn mà ông đem theo muốn tìm kiếm di cốt của quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến cuộc 1950-53 tại bán đảo Hàn.

Nhưng, ông Richardson cũng cho biết thời điểm của chuyến đi là có ý nghĩa quan trọng, và chứng tỏ với giới lãnh đạo Bắc Hàn hảo ý của Hoa Kỳ trước thời hạn Bắc Hàn đóng của lò phản ứng nguyên tử, đã định là ngày Thứ 7 tuần tới. Ông nói: các viên chức Bắc Hàn nên hiểu tính biểu tượng của phái đoàn có cựu Bộ Trưởng cựu chiến binh Anthony Principi và cố vấn về Bắc Hàn Victor Cha.

Các chi tiết về chương trình của phái đoàn Richardson chưa được biết - ông Richardson tiết lộ rằng ông có yêu cầu gặp các viên chức cao cấp và thăm lò phản ứng nguyên tử duy nhất của Bắc Hàn tại Yongbyon, 55 dặm phiá bắc thủ đô. Khi nói về việc thu hồi di cốt quân nhân Mỹ mất tích, ông nói "Đây có thể là tín hiệu về sự cải thiện quan hệ".

Về 26 triệu MK trong trương mục của Bắc Hàn tại Macau bị phong toả, Bộ ngọai giao Hoa Kỳ hôm Thứ 6 cho biết trở ngại trong việc giải tỏa đã được giải quyết - tuy nhiên, không biết số tiền bị phong toả ấy được chuyển giao bằng cách nào và khi nào.

Phái đoàn Richardson dự định đi đường bộ sang Nam Hàn vào ngày Thứ Tư, có thể đem theo những di cốt thu hồi được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.