Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Dominique Thắng Nhiệm Kỳ Thứ Ba, Chiếm 54% Phiếu

19/05/200800:00:00(Xem: 1089)

SANTO DOMINGO  -      Hôm Thứ 7, TT Leonel Fernandez đã thắng cử nhiệm kỳ thứ 3 - theo kết quả kiểm phiếu, ông Fernandez chiếm 54% tổng số phiếu. Đối thủ chính thu 40% phiếu đã tuyên bố chấp nhận kết quả bầu cử.

Trong 1 cuộc phỏng vấn bằng tiếng Tây Ban Nha dành cho CNN, TT Fernandez kêu gọi đối lập hợp tác để tiếp tục các nỗ lực biến nước cộng hoà Dominique thành nước phát triển kinh tế nhanh nhất vùng Caribê - ông tuyên bố "Bầu cử đã xong, đất nước cần đoàn kết sức mạnh để đối đầu các thử thách đang chờ".

Là người sinh ra tại Santo Domingo, trưởng thành tại New York City, năm 1996 ông Fernandez đánh bại lãnh tụ bảo thủ Joaquin Balaguez nắm quyền từ gần 3 thập niên.

Ông Fernandez được lòng dân trong nhiệm kỳ đầu về công lao chỉnh đốn kinh tế - nhưng vì hiến pháp không cho phép 2 nhiệm kỳ TT liên tiếp, nên ông bị TT Hipolito Majia thay thế năm 2000. Ông này sửa hiến pháp, nhưng vì tham nhũng tràn lan nên đã thua ông Fernandez năm 2004 có số phiếu chiếm 57%.

1 nông dân tin cậy TT Fernandez nói : không ai có thể thay thế ông Fernandez, ngoại trừ thuợng đế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.