Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ, Iran Thỏa Hiệp Sẽ Giữ An Ninh Iraq

29/05/200700:00:00(Xem: 2013)

- Hai Đaị Sứ Mỹ, Iran Họp, Đề Ra Kế Hoạch 3 Chiều Để Trị An Iraq

TEHRAN  -    Đại sứ Mỹ tại Baghdad nói ông và vị tương nhiệm Iran đã đồng ý rộng rãi về chính sách đối với Iraq trong cuộc nói chuyện 4 giờ đồng hồ hôm Thứ Hai, nhưng nói Iran phải ngưng hỗ trợ dân quân.

Trong buổi họp mà Đại Sứ Mỹ Ryan Crocker mô tả là như kinh doanh, Mỹ nói Iran đã đề ra một "cơ chế an ninh ba chiều" mà trong đó sẽ gồm cả Mỹ, Iraq và Iran. Crocker nói đề nghị vẫn còn cần nghiên cứu ở Washington.

Crocker cũng nói ông bảo Iran cần ngừng trang bị, tài trợ và huấn luyện dân quân. Ong kể Iran đã trình bày về chính sách Iran đối với Iraq, mô tả đó như là "rất tương tự với chính sách riêng của chúng ta và cái mà chính phủ Iraq đã đưa ra như những nguyên tắc chỉ đạo của họ."

Cac nhà ngoại giao Hoa Kỳ hôm Thứ Hai loan báo cuộc đối thọai trực tiếp với Iran ở cấp bậc ĐS sẽ chỉ giới hạn ở cac vấn đề Iraq - tin từ Tehran cho biết Ngoại TRưởng Mottaki khẳng định rằng đối thọai giữa Iran và Hoa Kỳ sẽ thành công nếu Washing thay đổi cac chính sach đã thất bại. Ông Mottaki bỏ ngỏ khả năng đàm phán tiếp với Washington và nói Iran hi vọng Hoa Kỳ có phương hướng thực tế và chứng tỏ quyết tâm thay đổi. Tại thủ đô Iraq, ĐS Ryan Crocker đại diện Hoa Kỳ nói chuyện với ĐS Hassan Kazemi Qomi tại văn phòng của Thủ Tướng al-Maliki. Iran coi lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq là đe dọa nền an ninh của Iran và đòi Hoa Kỳ triệt thoái trong khi Washington tố cáo Iran giúp loạn quân Iraq về người và tài vật lực. Thủ Tướng Iraq đón 2 ĐS vào luc 10 giờ rưỡi sáng, bắt tay, và phát biểu đôi điều trươc khi rời phòng họp. Thủ Tướng al-Maliki khẳng định với cac đại diện của Hoa Kỳ và Iran rằng Iraq muốn ổn định, không có quân đội nươc ngoài và sự can thiệp từ bên ngoài - ông nói : Iraq không thể trở thành căn cứ của khủng bố, lực lượng Hoa Ky chỉ giúp Iraq xây dựng quân đội và cảnh sát, không đưọc dùng lãnh thổ Iraq để tấn công lân bang của Iraq.

Trọng tâm của cuộc đối thọai Hoa Kỳ - Iran là cùng xuc tiến những biện pháp có thể kiểm soát xung đột giáo phái ở Iraq -   nhưng, cac vấn đề nhỏ có thể gây ảnh hưởng bất lợi, như cuộc tập trận của hải quân Hoa Kỳ gần Iran trong tuần qua, và cac phát biểu gay gắt của TT Bush về nhu cầu trừng phạt Iran vì chương trình tinh chế uranium.

Dù thế nào, cuộc đàm phán tại Baghdad là dấu hiệu đầu tiên cho hiểu rằng việc Washington tiếp cận Tehran là có thể bắt đầu sau gần 3 thập niên đoạn giao. Phát ngôn viên chính phủ Iraq, ông al-Dabagh, mô tả cuộc tiếp xúc giữa cac ĐS Hoa Kỳ và Iran diễn ra trong không khí thân mật.

Một số người tin rằng tuy buổi họp hai đại sứ Mỹ-Iran chỉ bàn an ninh cho Iraq, nhưng có thể có dấu hiệu tốt cho triển vọng lập laị bang giao Mỹ-Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.