Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Iraq Biểu Tình Đốt Cờ Mỹ, Đòi Rút

10/04/200700:00:00(Xem: 1812)

- Nhiều Dân Iraq Uống Thuốc Ngủ Đỡ Trầm Cảm

NAJAF  -    Đánh dấu 4 năm ngày Baghdad thất thủ, hưởng ứng lời kêu gọi của giáo sĩ chống Mỹ Muqtada al-Sadr, hàng chục ngàn người tuần hành tại thành phố thánh tích Najaf hôm Thứ Hai, hô hào Hoa Kỳ và liên quân ra đi.

Phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ trung tá Steve Boylan cho biết quan sát từ phi cơ ước lượng nhân số biểu tình là từ 5000 đến 7000 - ông mô tả cuộc tập họp ôn hoà và trật tự này là thể hiện quyền hội họp để phát biểu ý kiến của dân chúng Iraq, và là điển hình trong các thay đổi đang diễn ra tại Iraq.

Trong đám biểu tình, dân biểu Nassar al-Rubaie, trưởng khối al-Sadr tại QH, tuyên bố "Kẻ thù chiếm đóng Iraq đang đánh vào nhân phẩm của người Iraq" - ông nói sau 4 năm chiếm đóng, Iraq đã có hàng trăm ngàn người chết và bị thương.

Bản tuyên bố 1 ngày trước của giáo sĩ al-Sadr hô hào quân nổi dậy chớ giết người Iraq mà hãy tập trung tấn công liên quân - bản tuyên bố cũng kêu gọi vệ binh và cảnh sát đứng về phiá dân quân.

Theo tin AP lúc 1 giờ chiều Thứ Hai, hàng ngàn người Shiites - một biển người phụ nữ trong áo choàng đen kín mít từ đầu tới chân và người đàn ông phất cờ Iraq, đã biểu tình đòi lực lượng Hoa Kỳ phải rút khỏi nước họ.

Người biểu tình đã tuần hành khoảng 3 dặm ở vùng giữa thành phố Kufa và Najah nhân kỷ niệm 4 năm ngày lật đổ chế độ Saddam. Tại Baghdad, đường phố vắng lặng và trống trải vì lệnh cấm lái xe hơi trong 24 tiếng đồng hồ.

Tin AP cũng cho biết, Al-Sadr đã làm thất vọng những người biểu tình vì họ tưởng ông ta có thể sẽ xuất hiện sau nhiều tháng lẩn tránh. Sadr đã tung hàng loạt bài diễn văn để kích động người Iraq chống Mỹ. Diễn văn mới nhất của ông ta vừa qua là kêu gọi quân đội Mahdi tăng cường nỗ lực đánh đuổi lực lượng Mỹ ra khỏi Iraq.

Mặt khác theo tờ New York Times, những người biểu tình trung thành với giáo chủ Moktada al-Sadr đã đạp lên và sau đó đốt các lá cờ Mỹ, phất cờ Iraq và hát ‘người Mỹ hãy chết đi.’

* Tướng Caldwell: Tình Hình Thủ Đô Iraq Khác Nhiều 2 Tháng Trước

Tướng William Caldwell, phát ngôn viên chính thưc của liên quân, hôm Thứ Hai trả lời phỏng vấn rằng người dân Iráq có toàn quyền biểu tình để phô diễn lập trường, và lực lượng Hoa Kỳ đến Iraq để đem lại cho họ quyền căn bản ấy. Ông nói: cuộc biểu tình tại Najaf là ôn hoà, trật tự, 4 năm trươc, không thể có hành động tương tự.

Theo ông, điều Hoa Kỳ mong đợi hiện nay là cáac lãnh tụ chính trị có thể san bằng các bất đồng để đoàn kết, có thế toàn dân mới có thể cùng tiến lên. Về kế hoạch bình định, ông cho biết có đến Baghdad cách đây 3 tháng, thì nay mới thấy là khac - điều ấy có thể cảm thấy qua sinh họat diễn ra trươc mắt và khi thăm hỏi dân thường.

* Dân Baghdad Cần Nhiều Thuốc Chống Trầm Cảm

Phóng viên ngoại quôc nhận thấy hiện tượng lạ đang diễn ra tại Iraq - đó là tổn thương về tâm lý của người Iraq đang gia tăng. Nhà báo chưa bao giờ thấy cảnh 1 cảnh sát vũ trang bước vào tiệm thuốc để mua thuốc ngủ valium để uống kèm theo thuốc ho loại syrup.

Dược sĩ  Osama Mohammed cho biết người Iraq uống thuốc như vậy hầu như mỗi ngày vì hậu quả của bom đạn - ông nói: có thể nhận ra vẻ thất thần trên mặt của những con người sống trong sự đe dọa liên tục của bạo động hàng ngày.

Nhu cầu về các thuốc Prozac, Viagra cũng tăng, vì bạo động làm sút giảm sự thèm khát dục tình ở con người. Trong điều kiện nay, hiện tượng chợ đen đã nảy sinh. Chợ đen có thể cung cấp mọi loại thuốc, giá cao gấp đôi giá chính thức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.