Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tình Báo Anh Tố Hãng Hoa Lục Trộm Thông Tin, Giúp Khủng Bố

09/12/200700:00:00(Xem: 1191)
Tình Báo Anh Tố Hãng Hoa Lục Trộm Thông Tin, Giúp Khủng Bố

Báo London Times có bài viết nói rằng Jonathan Evans, người đứng đầu cơ quan tình báo Anh,  MI5, đã gửi thư tới 300 nhà quản trị và người đứng đầu an ninh tại nước này để cảnh báo họ về một cuộc tấn công của Hoa Lục trên Internet.

Cuộc tấn công này xuất phát từ loại virus Hoa Lục "Trojans", hoặc một loại nhu liệu được thiết kế để tấn công các hệ thống máy tính và lấy trộm các dữ liệu bí mật. Phúc trình được công bố hồi tuần rồi do McAfee, nhà phát hành nhu liệu bảo mật, dựa vào nghiên cứu của McAfee và tài liệu từ NATO, FBI và các tổ chức tình báo chính, nói rằng tin tặc Hoa Lục được tổ chức có nhiệm vụ thực hiện ít nhất là bốn trong số 5 mục tiêu tấn công, nhắm các chính phủ trong năm nay.

Sự xâm nhập chính yếu trong năm 2007 nhắm mục tiêu vào hệ thống mạng máy tính của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ và các tổ chức chính phủ đồng minh của Hoa Kỳ như Đức, Úc và Tân Tây Lan. Các đơn vị mạnh của quân đội Hoa Kỳ đã bị tấn công gồm Sư Đoàn Bộ Binh 101 và Sư Đoàn 82 tác chiến trên không, và Sư Đoàn 4 Bộ Binh.

Một phúc trình gần đây của Ngũ Giác Đài về khả năng quân sự của Hoa Lục có một chương phát minh các biện pháp kỹ thuật tấn công của hệ thống điện toán mà Hoa Lục cho đó là một phần mà họ rất chú trọng, gọi đó là "cuộc chiến tranh không đối xứng."

Một bước đi có ý nghĩa là nếu dự án 2.2 tỉ đô kết hợp giữa hãng Mỹ 3Com và công ty Hoa Lục Huawei Technologies được loan tin một cách kínn đáo hồi Tháng Muời qua được phép xúc tiến. Huawei, theo cuộc khảo sát của Rand Corp đã có quan hệ chặt chẽ với quân đội Hoa Lục, và là nhà sản xuất các linh kiện cho hệ thống điện toán của Hoa Lục. Còn nhà sản xuất mạng máy tính 3Com sản xuất các trang bị ngăn chận sự xâm nhập dùng cho các tổ chức chính phủ Hoa Kỳ và Ngũ Giác Đài.

Một tổ chức Hạ Viện của đảng Cộng Hòa đã giới thiệu các biện pháp, kêu gọi chính phủ Bush ngăn chận cuộc làm ăn giữa  hai công ty này. Các chứng cứ cho thấy mục đích trao đổi việc làm ăn có liên quan tới Huawei đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ và sẽ không được Ủy Ban Đầu Tư ngoại Quốc của Hoa Kỳ chấp thuận.

Huawei cũng có thực hiện dọ thám chống lại Cisco Systems (NASDAQ:CSCO) và Fujitsu của Nhật trong những năm gần đây. Hãng này cũng đã có giao dịch với chính phủ Taliban trước đây ở Afghanistan, xây dựng hệ thống điện thoại tại Kabul mà sau đó chính phủ Ấn Độ phát hiện ra đó là trang bị đột nhập đã bị cấm sử dụng trong nước.

Và cũng tại iraq, Huawei đã đặt sinh mệnh người Mỹ vào trong sự nguy hiểm khi xây dựng hệ thống mạng vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ, và dùng để hệ thống quốc phòng hàng không Iraq, cản trở nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm phá hủy hệ thống kiểm soát và điều khiển của Saddam Hussein trong cuộc hành quânn Bão Sa Mạc và Tự Do Iraq.

The Washington Post ngày 1-3-2001, có bài viêt nói rằng công ty này là "đối tượng" của cuộc điều tra của Hoa Kỳ về âmm mưu giúp Iraq liên lạc với phi đạn chống chiến đấu cơ và hệ thống rada hướng dẫn phi đạn.

18/10/2019(Xem: 373)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 611)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 247)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 193)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 592)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 151)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
17/10/2019(Xem: 200)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 401)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 244)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 222)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 457)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 347)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 285)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 284)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
16/10/2019(Xem: 656)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.