National Asian Pacific Center On Aging: Thắc Mắc Về Medicare Phần D

06/10/200700:00:00(Xem: 2470)

Câu hỏi:

Đã gần đến lúc để ghi danh với Medicare phần D. Tôi có một vài vấn đề về Medicare phần D.

1. Bạn của tôi họ chỉ phải trả từ $3-4 cho thuốc toa, tôi phải làm gì thì mới được từ $3-4 cho thuốc toa của tôi"

2. Tôi phải làm gì trong khi tôi ghi danh với một chương trình Medicare phần D"

3. Nếu bác sỹ gia đình của tôi họ giới thiệu cho tôi với một chương trình, cái chương trình đó có phải là chương trình tốt nhất không"

4. Tôi phải làm gì thì mới được đổi một chương trình khác"

Trả lời:

Cám ơn lá thư của ông/ba`. Chúng tôi sẽ trả lời ông bà như sau đây:

Cái thời gian để ghi danh với một chương trình Medicare phần D gọi là Annual Coordinate Election Period (AEP). Cái thời gian đó bắt đầu từ ngày 15 tháng 11 tới ngày 31 tháng 12. Cái thời gian đó là để cho những ngừơi được hưởng Medicare, ghi danh hoặc là thay đổi chương trình khác, mà sẽ có hiệu qủa từ ngày 1 tháng 1 năm 2008.

1. Đa số ai mà trả dứơi $6 trong khi mua thuốc toa, những ngừơi đó là người có thẻ trắng (Meddicaid/ Medi-cal) hoặc là có được sự giúp đỡ thêm (Extra Help). Extra Help là một chương trình của chính phủ, họ giúp đỡ trả hộ một phần chi phí về thuốc toa. Nếu qúy vị thu nhập mỗi tháng dứơi $1,276 (độc thân) $1,711 (hai vợ chồng), mà tài sản (không kể một căn nhà và một chiếc xe) dưới $11,710 (độc thân) $23,410 (hai vợ chồng). Nếu qúy vị được đủ tư cách, thì qúy vị sẽ không phải trả tiền bảo hiểm hàng tháng của phần D, và không phải trả tiền khấu trừ (deductible), chỉ phải trả từ $1-6 tiền co-payment cho mỗi lần mua thuốc toa. Nếu qúy vị nào đủ điều khện, thì nên gọi sở An Sinh Sã Hội số điện thọai miễn phí này: 1-800-772-1213, hoặc là gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800 582-4336 để được giúp đỡ.

2. Cái thời gian ghi danh này rất cần cho những ngừơi có một chương trình phần D. Tui mình vẫn vừa lòng với chương trình cũ của mình, nhưng cũng nên coi lại có gì thay đổi mới của chương trình mình vào năm tới. Cũng có thể tìm một chương trình mới sẽ tốt hơn và rẻ hơn.

Đây là một số mánh khóe:

a. Nên xin sự giúp đỡ thêm (Extra Help) càng sớm càng tốt, nếu qúy vị đủ tư cách, thì sẽ được hưởng ngay từ ngày 1 tháng 1 năm 2008, 

b. Giữ lại lá thư của hãng bảo hiểm, của sở An Sinh Sã Hội, và của Medicare nữa. Những lá thư đó sẽ có những tài liệu cần. Cần nhất là phải hiểu rõ trong thư nói những gì. Đồng thời cũng có nhiều qủang cáo về phần D họ sẽ gửi đến cho qúy vị. Trước khi qúy vị quiết định ghi danh với một chương trình nào đó, thì nên coi rất kĩ đi.

c. Nên viết ra những thứ thuốc nào mà qúy vị hiện tại đang dùng. Nếu qúy vị có thay đổi thuốc hoặc là có dùng thuốc gì mới, thì nên coi kĩ lại những chương trình nào thích hợp nhất với qúy vị vào năm tới.

d. Ở ngòai thị trừơng có nhiều chương trình. Vậy thì qúy vị nên lựa chọn một chương trình nào để mà ghi danh, phải sét vào cái: Gía tiền" Bao trả" Sự thích hợp"

e. Không bao gìơ ghi danh với một chương trình nào mà qúy vị không hiểu biết rõ ràng, trước khi ghi danh với một chương trình nào, thì nên nghiên cứu và so sánh cho kĩ. Qúy vị nên nhớ rằng, nếu sau này qúy vị muốn thay đổi chương trình, thì phải chờ đến quối năm, nếu qúy vị có thẻ trắng (Medicaid/Medi-Cal), hoặc là Extra Help thì có thể đổi chương trình lúc nào cũng được.

3. Ngay là về chuyện bác sỹ gia đình của qúy vị giới thiệu một chương trình, là vì một chương trình tốt nhất thì phải tùi theo mỗi ngừơi mỗi khác, cũng như là mỗi chương trình họ bao trả khác nhau, tiền trả hang tháng khác nhau, và mỗi người dung thuốc cũng khắc nhau, vậy thì mỗi người sẽ có một chương trình thích hợp nhất khác nhau.

4. Tốt nhất là qúy vị nên dung cái mạng của chính phủ này www.medicare.govđể mà tìm kiếm và so sánh nghiên cứu. Nếu qúy vị cần sự phục vụ miễn phí để giúp đỡ ghi danh với một chương trình phần D nào, thì xin gọi số điện thọai miễn phí Medicare.gov (1-800-633-4227), đấy là một cơ sở của chính phủ để gíup đỡ ngững người cao niên về bảo hiểm sức khỏe (Medicare), hoặc là gọi số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được giúp đỡ.

Nếu qúy vị muốn viết thư cho chúng tôi, thì gửi với cái địa chỉ này: National Asian Pacific Center on Aging, PO Box 21668 Seattle, WA 98101. Nếu qúy vị có gửi giấy tờ gì cho chúng tôi, thì xin gửi bản chép cho chúng tôi. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.