Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tế Bào Gốc, Bỏ Thuốc Lá, Giấc Ngủ, Nguy Cơ Tiểu Đường

01/04/200600:00:00(Xem: 5188)
- Ghép Tế Bào Gốc Trị Chấn Thương Cột Sống Thần Kinh

Bs Michael Fedlings cùng các cộng sự viên tại Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Thần Kinh Krembil, Đại Học Toronto lấy tế bào gốc từ tế bào trưởng thành não của chuột. Tế bào gốc được nhuộm bằng chất phát huỳnh quang fluorescene để dễ theo dõi. Sau đó cấy tế bào gốc não vào cột sống lưng chuột bị chấn thương.

Tế bào gốc tẩm trong một hỗn hợp gồm yếu tố tăng trưởng và thuốc kìm hãm miễn dịch. Sau 2 tuần lễ ghép tế bào gốc não vào chấn thương cột sống chuột thì thấy 1/3 tế bào gốc chuyển động dọc theo cột sống thần kinh, bám vào những vùng cột sống thần kinh bị chấn thương. Tế bào gốc tiến triển thành những tế bào giống như những tế bào thấn kinh cột sống đã bị hư hại vì chấn thương, sản xuất chất myelin, bao quanh giây thần kinh và dẫn truyền dấu hiệu thần kinh từ não. Chuột dần dần có thể cử động và đi được vững vàng hơn. Chất myelin đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền thần kinh.

Thực vậy, nhờ chất myelin tăng trưởng sau khi ghép tế bào gốc khiến chức năng dẫn truyền thần kinh tái phát, chỉ huy bắp thịt và xương hoạt động trở lại. Cấy sớm tế bào gốc vào mô thần kinh bị hư hại sẽ giúp chóng lành mạnh chấn thương. Các khoa học gia hy vọng áp dụng ghép tế bào gốc thần kinh trong việc điều trị bệnh nhân bị chấn thương cột sống. Kết quả đăng trong báo The Journal of Neuroscience, March 29, 2006. (Chú thích: Bs James Baumgartner thuộc Bệnh Việc Nhi Đồng Memorial Hermann, đại Học Y Khoa Texas, Houston, đang sửa soạn một cuộc thử nghiệm đợt đầu (1) cho 10 bệnh nhân nhi đồng tuổi từ 5 tơí 14, bằng cách ghép tế bào gốc tủy sống lấy từ chính bệnh nhân rồi ghép vào não bị hư hại sau chấn thương. Hy vọng đây là thử nghiệm đầu tiên dùng tế bào gốc trị thương tích não bệnh nhân. Chương trình nghiên cứu được vạch ra nhờ kết quả nghiên cứu cấy tế bào gốc thần kinh vào súc vật và người đã thành công khi tế bào gốc được tẩm dung dịch yếu tố tăng trưởng, growth factor, và thuốc kìm hãm miễn dịch. Cần lưu ý là trong thử nghiệm này sẽ dùng tế bào gốc lấy từ tủy máu xương chứ không dùng tế bào gốc lấy từ tế bào não trưởng thành như theo kết quả khảo cứu kể trên).

Bà Già Mỹ Bỏ Thuốc Lá Nhanh Hơn Ông Già

Bs Heather E. Whitson và các cộng sự viên nghiên cứu khoảng 4,200 bệnh nhân người già trong thời gian từ 1986 tới 1997. Mục đích là muốn tìm hiểu xem các bà già, ông già sống ở Mỹ, bỏ thuốc lá như thế nào. Trong số những người già kể trên có 600 người mơí hút thuốc lá khi bắt đầu cuộc nghiên cứu. Trong 3 năm đầu, kết quả cho thấy cứ 600 người già thì lại có 100 người bỏ hút thuốc lá. Người già bỏ thuốc lá khác vơí người trẻ bỏ hút thuốc lá. Đàn bà già bỏ thuốc lá nhiều hơn ông già bỏ hút thuốc lá. Trong khi đối vơí những người còn trẻ thì đàn ông lại bỏ hút thuốc lá nhiều hơn đàn bà. Nhưng khoảng 16% người đã bỏ hút thuốc lá lại hút lại. Những người trẻ bỏ hút thuốc lá (45%) nhiều hơn người già. Hiện đang cần thêm nghiên cứu tìm hiểu vì sao người trẻ lại bỏ hút thuốc lá nhiều hơn người già" Biết rằng bỏ thuốc lá có lợi, nhưng hầu như nhiều bác sĩ không mạnh dạn khuyến cáo người già bỏ thuốc lá" Và vì sao bà già lại bỏ hút thuốc lá nhiều hơn ông già"

Tuy nhiên, ở bất cứ tuổi nào, bỏ thuốc lá sẽ giảm nguy cơ tử vong, gấp 2 lần, vì các chứng bệnh ung thư hay tim mạch. Tham Khảo: Journal of the American Geriatrics Society, March 2006.

Ngủ Nhiều Hay Ngủ Ít Quá Cũng Gây Nguy Cơ Bệnh Tiểu Đường"

Bs H. Klar Yaggi thuộc Cơ Quan Khảo Cứu New England Research Institutes và Đại Học Yale nghiên cứu 1,709 đàn ông tuổi từ 40 tới 70. Kết quả cho thấy đàn ông ngủ 6-8 giờ mỗi đêm là đủ và lành mạnh. Trái lại, khi đàn ông ngủ ít, từ 5-6giờ mỗi đêm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường gấp đôi. Đàn ông ngủ nhiều hơn 8 giờ mỗi đêm tăng cao nguy cơ tiểu đường gấp ba. Nguy cơ tiểu đường vẫn cao sau khi điều chỉnh những yếu tố như: tuổi tác, cao huyết áp, hút thuốc lá, và giáo dục.

Các chuyên gia khuyến cáo cần biết thêm cơ nguyên vì sao giấc ngủ lại tăng cao nguy cơ bệnh tiểu đường. Hiện có nhiều nghiên cứu tìm hiểu liên hệ giữa kích thích tố và biến dưỡng khi thiếu ngủ. Thay đổi biến dưỡng liên hệ thay đổi chức năng kích thích tố (hormone) giảm khả năng dinh dưỡng chất bột, hiện tượng kháng insulin, hạ thấp leptin trong cơ thể gây mập phì.

Tham Khảo: Diabetes Care, March 2006.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cây trồng trong nhà có thể là cách rẻ tiền để làm tăng vẻ đẹp trang hoàng trong một văn phòng làm việc, và một nghiên cứu của Nhật Bản mới đây cho thấy rằng chúng cũng có thể cải thiện sức khỏe tâm thần cho bạn nơi sở làm.
Hoa Kỳ đã tuyên bố cấm trên toàn quốc một vài loại thuốc lá điện tử có mùi thơm giữa lúc có nhiều quan ngại về việc hút thuốc lá điện tử trong giới trẻ vị thành niên.
Các chế độ ăn uống nặng nề gồm thịt đỏ và thực phẩm nhiều chất béo có thể dẫn tới nguyên nhân làm mất thị lực trong những người Mỹ cao niên, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) Hoa Kỳ gần đây đã cho thấy rằng bệnh cúm trong năm nay đã lan rộng tại 30 tiểu bang và đã có tới 2,000 người mất mạng. CDC phỏng đoán rằng có ít nhất 3.7 triệu người bị bệnh, với 32,000 người phải vào bệnh viện.
Tất cả chúng ta đều có ý tưởng về những gì mà chúng ta nghĩ là tốt và xấu cho sức khỏe của mình, nhưng bao nhiêu điều mà chúng ta tin thì thực sự là thật?
Các nhà khoa học đã tả và đặt tên cho hơn hai chục ngàn loại cá. Phần mềm của các động vật này được dùng làm thực phẩm, mà ta thường gọi chung là cá. Nhưng xương và đầu cá ninh cũng cho nước dùng rất ngọt và có nhiều chất bổ dưỡng.
Một căn bệnh phổi đột ngột và nghiêm trọng từ vaping đã ảnh hưởng đến hơn một ngàn người ở Hoa Kỳ, trở thành một cuộc khủng hoảng y tế.
Mùa thu và đông mở ra trong mùa lạnh và cúm, vì thế thật là quan trọng để tăng cường hệ miễn nhiễm của bạn để bảo vệ khỏi vị vi khuẩn và vi trùng. Với mùa xã giao dịp lễ bận rộn, bạn cần đặc biệt cẩn thận vì bạn rất dễ tiếp xúc với những người bị sụt sịt và nhảy mũi hơn.
Mật ong đã là món ăn ưa thích của con người từ thuở xa xưa. Hơn bốn ngàn năm về trước, dân Ai Cập và Ấn Độ đã nuôi ong để lấy mật, nhưng phải đợi tới cả ngàn năm sau, người nuôi ong mới biết được là để có mật, ong phải hút chất ngọt từ nhụy hoa.
Theo CNN, một người đàn ông Đức 63 tuổi đã tử vong do nhiễm trùng hiếm thấy, sau khi được chú chó của mình “liếm yêu”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.