Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phản Ứng Nước Bưởi Với Thuốc Uống

05/02/200000:00:00(Xem: 7735)
Bây giờ là muà bưởi. Chỉ còn vài ngay nưã, thứ Bảy (Feb. 5, 2000) là Tết Nguyên Đán, Xuân Canh Thìn. Trái bưởi được bầy trên bàn thờ để cúng vào dịp Tết, là một tập tục rất đẹp của người Việt Nam.

Người Mỹ uống nước bưởi thường xuyên vào buổi sáng. Con em chúng ta khi ăn điểm tâm ở trường học, cũng uống nước bưởi nhiều hơn chúng ta.
Nước bưởi là nước trái cây tốt. Trong nước bưởi có nhiều sinh tố C. Nếu chúng ta bị sạn thận, uống nước bưởi có thể giảm cơ hội tái lập sạn trong thận.
Tuy nhiên nước bưởi có phản ứng tương tác (interaction) với nhiều thuốc Âu Mỹ chúng ta đang uống (M.A. Mancano, Pharmacy times, September 1999).

Cơ nguyên phản ứng:
Nước bưởi có phản ứng tương tác (interaction) với một số thuốc như: felopidine (Plendil, thuốc hạ huyết áp), triazolam (thuốc ngủ), buspirone (thuốc chữa căng thẳng, buồn bã), cisapride (propulsid, chữa ợ chua, ợ nóng (heartburn), và cyclosporin (phòng ngừa khi gan, thận...ghép vào cơ thể, khỏi bị hư).
Tất cả những thuốc kể trên đều bị chuyển hóa (metabolized) bởi chất xúc tác Cytochrome p4503A4 (CYP3A4), trong màng ruột. Khi uống nước bưởi, sẽ làm ngăn trở tác dụng của chất xúc tác CYP3A4, và vì vậy thuốc sẽ bị hấp thụ vào máu nhiều hơn. Thuốc lên cao trong máu, sẽ coi như quá liều lượng, sinh ra phản ứng phụ, có trường hợp nguy hiểm.
Hình như trong nước bưởi có chất gì đó ngăn chặn được CYP3A4 ở ruột và ảnh hưởng tới sự hấp thụ một số thuốc chúng ta đang uống. Hiện giờ, người ta chưa biết đó là chất gì.

Thời gian có phản ứng:
Bình thường thì nên uống thuốc cách xa đồ ăn vài giờ, nếu có phản ứng giữa đồ ăn và thuốc uống. Nhưng đối với nước bưởi, có phản ứng tương tác với thuốc uống kéo dài tới 24 tiếng đồng hồ. Mặc dầu trong vài trường hợp, phản ứng có thể ngắn hơn mười giờ, nhưng tốt hơn hết, bệnh nhân nên tạm ngưng uống nước bưởi trong thời gian phải uống thuốc Âu Mỹ, nếu nghi ngờ có phản ửng với nước bưởi.

Danh sách những thuốc có phản ứng với nước bưởi:
. Amlodipine (Norvasc, trị cao huyết áp)
. Astemizole (Hismanal, trị dị ứng)
. Buspirone (BuSpar, trị buồn bã, căng thẳng)
. Caffeine
. Carbamazepine (tegretol, trị kinh phong và đau giây thần kinh số 5 và vùng lưỡi hầu, glossopharyngeal)
. Cilostazol (Pletal)
. Cyclosporin (dùng cho bệnh nhân ghép gan, thận...)
. Estrogens
. Felodipin (Plendil, trị cao huyết áp)
. Lovastatin (mevacor, giảm cholesterol)
. Midazolam, oral (thuốc mê)
. Nifedipine (Procardia, trị cao huyết áp)
. Nimodipine ( Nimotop)
. Saquinavir (Invirase, trị bệnh HIV)
. Simivastatin (Zocor, giảm cholesterol)
. Tacrolimus (Prograf, dùng cho bệnh nhân ghép thận, gan v...v...)
. Triazolam (halcion, chữa bệnh khó ngủ)
. Verapamil (Calan, Isoptin, trị cao huyết áp).
Có thể còn thêm ít thuốc nữa, không liệt kê ở đây, cũng có phản ứng.

Xin nhắc lại, nếu bạn đang uống nước bưởi và cũng đang uống mt trong những thuốc kể trên, thì bạn nên cho bác sĩ biết ngay. Và, tạm thời bạn phải tạm ngưng uống nước bưởi, cho tới khi nào bạn hết uống những thuốc Ău-Mỹ kể trên để trị bệnh.
Nhân Dịp Xuân Canh Thìn, xin thân Chúc Quí Bạn một năm mới vui vẻ và khoẻ mạnh.
Bác Sĩ Trần-Mạnh-Ngô, M.D.,Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@vn1.net; Fax: (714) 547-4968; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hình ảnh toàn cảnh chụp theo dòng thời gian siêu thực, được chụp trước, trong, và sau khi Mặt trời mọc.
Phần lớn các nước Châu Âu vẫn đang phong tỏa trước đại dịch Covid-19, với những hạn chế nghiêm ngặt về đi lại và cả những hình phạt đối với các trường hợp vi phạm. Ngoại trừ Thụy Điển.
Bộ giáo dục Singapore đã cấm các giáo viên sử dụng công cụ hội họp trực tuyến Zoom hôm thứ Sáu (10/04/2020), sau khi “một sự cố rất nghiêm trọng” xảy ra trong tuần đầu tiên phong tỏa vì Covid-19
Các chuyên gia kinh tế hàng đầu nhận thấy rằng, sau sự suy giảm mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ trong ba tháng tới, tỷ lệ thất nghiệp cao vẫn sẽ kéo dài trong hơn một năm nữa.
Thứ Năm (09/04/2020), Google công bố bản cập nhật bàn phím nổi dành cho người khiếm thị hoặc bị mù cho thể sử dụng thiết bị Android để nhắn tin, email, sử dụng mạng xã hội