Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học Trong Tuần Và Hội Thảo Y Khoa Đầu Xuân

08/02/200200:00:00(Xem: 4364)
Xây xẩm là triệu chứng nguy hiểm:
Tổng Thống Bush vừa bị choáng váng. Mặc dầu ông được an toàn, nhưng đây là thứ triệu chứng không thể bỏ qua.
Bệnh nhân cần gặp bác sĩ chuyên khoa tim mạch để thử nghiệm, vì xây xẩm mặt mày là một trong những triệu chứng của bệnh tim mach.
Những nguyên nhân khác có thể gây choáng váng như: cố gắng đứng quá lâu, đang nằm đột nhiên đứng dậy quá lẹ, đè nặng cổ chặt như mặt áo cổ quá chật, tim đập thất nhịp, áp huyết thấp, thương tích đau đớn quá độ, uống rượu hay uống những loại thuốc chữa bệnh tâm thần, thuốc chống histamines, chữa cao huyết áp, thuốc trị suyễn, trị nghẹt mũi, hay thuốc giảm đau.
Xây xẩm cũng có thể do rặn mạnh quá khi đại tiện, hay thở dồn dập quá nhanh.
Khám phá trẻ dùng ma túy:
Muốn giúp trẻ tránh dùng ma túy thì cần để ý chăm sóc con em. Phụ huynh phải có bổn phận lưu ý giáo dục con trẻ, cắt nghĩa những hiểm nguy của ma túy. Hoàng tử nước Anh Harry hút marijuana là một thí dụ điển hình.
Ngày nay, rất nhiều phụ huynh thường dẫn con em đi trắc nghiệm ma túy.
Có nhiều phương thức thử nghiệm nước tiểu: tự thử nghiệm ma túy bằng những dụng cụ mua lấy tại những nhà thuốc tây hay đem con em tới phòng thí nghiệm. Những ma túy bao gồm: cocaine, marijuana, opiates, amphetamine, methamphetamine và PCP.
Cũng có thể thử nghiệm từ những cọng tóc để khám phá ma túy như: marijuana, opiates, cocaine, PCP và methamphetamine.
Nhưng, như đã nói ở trện, thử nghiệm truy tầm ma túy trong cơ thể con em không phải là cách duy nhất để giải quyết vấn đề. Sự quan trọng hàng đầu vẫn là cố gắng giữ hòa dịu và bàn luận với con em trước khi quyết định thử nghiệm ma túy.
Tiên đoán cơn đau tim (heart attack):

Phương pháp mới chụp hình CT thật lẹ để chẩn đoán bệnh nguy hiểm: cơn đau tim. Nguyên tắc căn bản dùng tia điện tử (electron, ERCT) để đo độ vôi dính trong thành mach máu tim. Hay nói cách khác :xác định chỉ số vôi là phương tiện để phỏng đoán cơ nguy bệnh tim mach. Cộng thêm những yếu tố quan trọng khác cần lưu ý như đo lượng mỡ trong máu hay theo rõi bệnh cao huyết áp. Kết quả sơ khởi cho biết: 36% bệnh nhân bị tử vong vì cơn đau tim do lượng vôi cao đóng xung quanh thành mach máu tim. Mặc dầu đạt được những kết quả đáng khuyến khích, nhưng đây chưa phải là thử nghiệm có giá trị tuyệt đối và cần nhiều kiểm chứng trong tương lai.
Bụng bự quý bà liện hệ bệnh tim mạch:
Quý bà lên cân vùn vụt và bụng bự gây cơ hội viêm trong cơ thể và là nguyên nhân của nguy cơ bệnh tim mach.
Thành mach máu tim cứng là do hiện tượng viêm mach máu tim. Thử nghiệm còn cho biết nếu phụ nữ càng mập, hiện tượng viêm càng tăng. Ngược lại nếu chịu khó giảm mập, hiện tượng viêm mach máu tim cũng giảm theo. Những hoá chất gây hiện tượng viêm trong máu người mập cao hơn người bình thường.
Thử nghiệm khác còn cho biết nếu phụ nữ mập tập thể dục sẽ giảm cân và cũng giảm hóa chất làm viêm thành mạch máu. Nghĩa là sẽ giúp chức năng mach máu tim hoạt động mạnh hơn và giảm nguy cơ bệnh tim mạch phụ nữ nhiều hơn.
Hội Thảo Y Khoa Việt Nam đầu tiên khai xuân Nhâm Ngọ:
Đây là buổi Hội Thảo Y Học đầu tiên của Cơ Quan Nghiên Cứu Y Khoa Việt Nam (Bs Lương Quốc Vĩnh Khanh), sẽ được tổ chức ngày 13 tháng 2, năm 2002, tức là ngày mùng Hai Tết Nhâm Ngọ. Cuộc hội thảo gồm 4 phần: Phần 1. trình bày những kết quả khảo cứu trên những tấm bảng do các bác sĩ: Luân V Trường, Nguyễn Đình Toàn, Nguyễn Đ. Bá, Nguyễn Gia Khánh và Nguyễn Đình Quân. Phần 2, bác sĩ Nguyễn Thị Hoàng Lan nói về bệnh tiểu đường của người Á Châu. Phần 3, trình bầy những đề tài y học do các bác sĩ: Đào Hữu Anh, Võ Văn Cầu, Huỳnh Đỗ Phi và Nguyễn Sinh Lực. Và sau hết, Phần Âm nhạc sẽ do nghệ sĩ Thanh Hà biểu diễn những ca khúc trữ tình của Nhạc Sĩ Lê Tỉn Hương.
Xin chúc buổi hội thảo y học đầu năm được thành công. Và cũng xin thân mến kính chúc quí độc giả Một Năm Mới an khang và rồi rào sức khỏe.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
Muối ăn (NaCl) là những hạt mầu trắng, vị mặn, tách ra từ nước biển hoặc khai thác từ mỏ di tích của biển. Đây là một chất cần thiết cho mọi sinh vật nhưng cũng có nguy cơ gây bệnh nếu dùng quá nhiều. Muối ăn được dùng từ thuở rất sớm trong lịch sử loài người. Trước đây, vì khan hiếm, nên muối là nguồn lợi mà nhiều lãnh chúa tranh giành. Ngày nay, nhờ kỹ thuật tinh chế tân tiến, muối được sản xuất dễ dàng, nhiều hơn và rẻ hơn.
Lục Súc Tranh Công là một truyện cổ Việt Nam mang nhiều ý nghĩa nhân sinh đáng suy gẫm. Có sáu con vật được chủ nuôi chung trong nhà là trâu, chó, ngựa, dê, gà và lợn. Nếp sống đang hài hòa thân thiện thì không hiểu tại sao một hôm lục súc ta lại có một cuộc bàn tròn “kiểm thảo” kể công của mình và chê bai súc khác. Chủ nhà dựa cột lắng nghe.
Ngày nay, rất nhiều nhà khoa học đều khuyên chúng ta nên giảm bớt việc ăn thịt đỏ (thịt bò, thịt heo, thịt dê cừu, đồ lòng, gan, tim, thận…). Nên ăn thịt nạc, hoặc thay thế bằng thịt trắng như thịt gà đã lóc da bỏ mỡ, và cũng nên ăn cá 2-3 lần trong tuần.
Trong vài thập niên qua, thiền chánh niệm đã trở nên ngày càng phổ biến, đặc biệt như là phương thức để giảm căng thẳng hay lo lắng và có được cảm nhận cuộc sống hạnh phúc lớn hơn, theo Ingrid Fadelli, trong bài viết “Exploring why mindfulness meditation has positive mental health outcomes” [Khám phá tại sao thiền chánh niệm có nhiều kết quả sức khỏe tinh thần tích cực] được đăng trên trang mạng Medical Xpress, hôm 17 tháng 2 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.