Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học Trong Tuần Và Hội Thảo Y Khoa Đầu Xuân

08/02/200200:00:00(Xem: 4365)
Xây xẩm là triệu chứng nguy hiểm:
Tổng Thống Bush vừa bị choáng váng. Mặc dầu ông được an toàn, nhưng đây là thứ triệu chứng không thể bỏ qua.
Bệnh nhân cần gặp bác sĩ chuyên khoa tim mạch để thử nghiệm, vì xây xẩm mặt mày là một trong những triệu chứng của bệnh tim mach.
Những nguyên nhân khác có thể gây choáng váng như: cố gắng đứng quá lâu, đang nằm đột nhiên đứng dậy quá lẹ, đè nặng cổ chặt như mặt áo cổ quá chật, tim đập thất nhịp, áp huyết thấp, thương tích đau đớn quá độ, uống rượu hay uống những loại thuốc chữa bệnh tâm thần, thuốc chống histamines, chữa cao huyết áp, thuốc trị suyễn, trị nghẹt mũi, hay thuốc giảm đau.
Xây xẩm cũng có thể do rặn mạnh quá khi đại tiện, hay thở dồn dập quá nhanh.
Khám phá trẻ dùng ma túy:
Muốn giúp trẻ tránh dùng ma túy thì cần để ý chăm sóc con em. Phụ huynh phải có bổn phận lưu ý giáo dục con trẻ, cắt nghĩa những hiểm nguy của ma túy. Hoàng tử nước Anh Harry hút marijuana là một thí dụ điển hình.
Ngày nay, rất nhiều phụ huynh thường dẫn con em đi trắc nghiệm ma túy.
Có nhiều phương thức thử nghiệm nước tiểu: tự thử nghiệm ma túy bằng những dụng cụ mua lấy tại những nhà thuốc tây hay đem con em tới phòng thí nghiệm. Những ma túy bao gồm: cocaine, marijuana, opiates, amphetamine, methamphetamine và PCP.
Cũng có thể thử nghiệm từ những cọng tóc để khám phá ma túy như: marijuana, opiates, cocaine, PCP và methamphetamine.
Nhưng, như đã nói ở trện, thử nghiệm truy tầm ma túy trong cơ thể con em không phải là cách duy nhất để giải quyết vấn đề. Sự quan trọng hàng đầu vẫn là cố gắng giữ hòa dịu và bàn luận với con em trước khi quyết định thử nghiệm ma túy.
Tiên đoán cơn đau tim (heart attack):

Phương pháp mới chụp hình CT thật lẹ để chẩn đoán bệnh nguy hiểm: cơn đau tim. Nguyên tắc căn bản dùng tia điện tử (electron, ERCT) để đo độ vôi dính trong thành mach máu tim. Hay nói cách khác :xác định chỉ số vôi là phương tiện để phỏng đoán cơ nguy bệnh tim mach. Cộng thêm những yếu tố quan trọng khác cần lưu ý như đo lượng mỡ trong máu hay theo rõi bệnh cao huyết áp. Kết quả sơ khởi cho biết: 36% bệnh nhân bị tử vong vì cơn đau tim do lượng vôi cao đóng xung quanh thành mach máu tim. Mặc dầu đạt được những kết quả đáng khuyến khích, nhưng đây chưa phải là thử nghiệm có giá trị tuyệt đối và cần nhiều kiểm chứng trong tương lai.
Bụng bự quý bà liện hệ bệnh tim mạch:
Quý bà lên cân vùn vụt và bụng bự gây cơ hội viêm trong cơ thể và là nguyên nhân của nguy cơ bệnh tim mach.
Thành mach máu tim cứng là do hiện tượng viêm mach máu tim. Thử nghiệm còn cho biết nếu phụ nữ càng mập, hiện tượng viêm càng tăng. Ngược lại nếu chịu khó giảm mập, hiện tượng viêm mach máu tim cũng giảm theo. Những hoá chất gây hiện tượng viêm trong máu người mập cao hơn người bình thường.
Thử nghiệm khác còn cho biết nếu phụ nữ mập tập thể dục sẽ giảm cân và cũng giảm hóa chất làm viêm thành mạch máu. Nghĩa là sẽ giúp chức năng mach máu tim hoạt động mạnh hơn và giảm nguy cơ bệnh tim mạch phụ nữ nhiều hơn.
Hội Thảo Y Khoa Việt Nam đầu tiên khai xuân Nhâm Ngọ:
Đây là buổi Hội Thảo Y Học đầu tiên của Cơ Quan Nghiên Cứu Y Khoa Việt Nam (Bs Lương Quốc Vĩnh Khanh), sẽ được tổ chức ngày 13 tháng 2, năm 2002, tức là ngày mùng Hai Tết Nhâm Ngọ. Cuộc hội thảo gồm 4 phần: Phần 1. trình bày những kết quả khảo cứu trên những tấm bảng do các bác sĩ: Luân V Trường, Nguyễn Đình Toàn, Nguyễn Đ. Bá, Nguyễn Gia Khánh và Nguyễn Đình Quân. Phần 2, bác sĩ Nguyễn Thị Hoàng Lan nói về bệnh tiểu đường của người Á Châu. Phần 3, trình bầy những đề tài y học do các bác sĩ: Đào Hữu Anh, Võ Văn Cầu, Huỳnh Đỗ Phi và Nguyễn Sinh Lực. Và sau hết, Phần Âm nhạc sẽ do nghệ sĩ Thanh Hà biểu diễn những ca khúc trữ tình của Nhạc Sĩ Lê Tỉn Hương.
Xin chúc buổi hội thảo y học đầu năm được thành công. Và cũng xin thân mến kính chúc quí độc giả Một Năm Mới an khang và rồi rào sức khỏe.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.