Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Mới Y Học: Ngừa Và Trị Các Bệnh Tim, Gan, Dị Ứng Da

10/12/200500:00:00(Xem: 5515)
- Quan Niệm Mới Về Chức Năng Tim

Bs Marek Belohlavek cùng các đồng nghiệp thuộc khu bệnh tim Trung Tâm Y Khoa Mayo Clinic, Arizona, nghiên cứu vai trò của tâm thất trái trong lúc tim đập. Kết quả cho thấy điện tử và tim co thắt hòa cùng nhịp điệu chuyển động từ đầu tim tới đáy tim giúp bơm máu từ tâm thất trái vào các mạch máu trong cơ thể. Cũng theo các khảo cứu viên thì giai đoạn tâm trương quan trọng hơn giai đoạn tâm thu. Trong giai đoạn tâm trương tim vừa chứa máu, vừa đẩy máu, tức là vừa ở thế thủ vừa ở thế động.

Kết quả nghiên cứu cho thấy lớp bắp thịt nằm ngoài mặt phòng tim đóng vai trò quan trọng trong việc tim bơm máu. Thực vậy, vai trò tâm trương của tim quan trọng hơn trước đây thường tưởng. Chính lớp cơ nằm trong tâm thất giúp tâm thất không xẹp lại sau mỗi tâm trương. Kết quả nghiên cứu khuyến cáo chức năng hoạt động của tim không chỉ giản dị như tim giống bộ máy bơm nước: khi tâm thất bóp lại nằm trong giai đoạn tâm thu tức là máu được đẩy đi từ tim vào những mạch máu nuôi cơ thể, và khi tim nghỉ ngơi nằm trong giai đoạn tâm trương tức là nhân máu từ ngoại biên dồn vào tim. (Mayo Clinic, December 2005).

(Bàn thêm: Tim là một bộ phận bắp thịt cân nặng chừng 1 pound. Tim nằm bên trái đàng sau lồng ngực. Tim bơm đẩy chừng 4.7 lít máu mỗi phút tức là khoảng 6786 lít máu mỗi ngày).

Gan Có Mỡ (Fatty Liver)

Gan có nhiều mỡ là do mỡ dần dần tích tụ trong gan. Bình thường thì không đến nỗi nào. Nhưng đôi khi mỡ trong gan có thể gây bệnh viêm gan. Từ đó sinh ra xơ gan, cứng gan.

Không phải vì ăn mỡ nhiều mà bị bênh gan có mỡ, nhưng phần lớn là do hiện tượng dinh dưỡng sai lạc làm mỡ tích tụ trong gan. Gan có mỡ có thể thấy trong vài trường hợp như: mập phì, tiểu đường, cao mỡ triglycerides trong máu, hay uống nhiều rượụ.

Gan có mỡ còn thấy trong vài chứng bệnh như: lao, kém dinh dưỡng, giải phẫu thông ruột chữa bệnh mập phì, quá nhiều sinh tố A trong cơ thể, hay dùng quá nhiều vài thứ thuốc như valproic acid, thuốc corticosteroids.

Trong trường hợp hiếm có như biến chứng khi đàn bà có bầu. Điều trị gan có mỡ là phải chữa nguyên nhân, thí dụ: giảm mỡ triglycerides trong máu, kiểm soát kỹ bệnh tiểu đường, hay không uống rượụ. Ngoài ra, phải chữa bệnh mập phì, giảm cân lượng.

Nổi Ban Viêm Da Tay (Skin Rashes)

Khi da chạm phải bất cứ vật gì kích thích da tay đều bị bệnh viêm da tay, "skin rashes". Phần lớn bệnh viêm da tay do đụng phải bất cứ hóa chất gì xung quanh còn gọi là contact dermatitis, dermatitis venenata. Những hóa chất kỹ nghệ như axít hay hóa chất lau chùi nhà cửa đều gây bệnh viêm da tay. Khi gần những hóa chất kích thích nhẹ sẽ làm khô da tay.

Trong vài trường hợp phải rửa tay bằng xà bông hay những hóa chất làm tay sạch, hay những sản phẩm dưỡng da, đều có thể gây viêm da tay. Viêm da làm da đỏ, ngứa và sưng. Khi da mất khả năng tự bảo vệ sẽ bị triệu chứng viêm da nặng hơn. Trong trường hợp này, cần loại bỏ những hóa chất kích thích làm viêm da tay. Khi da vẫn còn đỏ hay khô thì cho dù chạm phải nước hay những sản phẩm an toàn nào khác vẫn tiếp tục kích thích da.

Phản ứng da có thể liên hệ di truyền. Những ai thường bị suyễn hay dị ứng do phấn hoa dễ bị viêm tay do dị ứng gọi là "atopic dermatitis" hay "eczema". Da tay đỏ và ngứa. Bệnh viêm tay hiếm hơn do dị ứng khi đụng chạm lại phải cao-su, kim loại hay những hóa chất dự trữ.

Một thí dụ nữa về viêm da tay do dị ứng như khi đụng phải cây ivy. Một loại viêm tay hiếm có nhưng nặng như "dyshidrotic hand dermatitis", nổi những bọc nước dưới da ngón tay và bàn tay hay bàn chân. Căng thẳng thần kinh làm bệnh nặng thêm. Viêm da do dị ứng làm da dày và nẻ nứt, giống như bệnh vẩy nến. Thường cho thuốc thoa tay bằng kem hay thể keo. Trong 7-10 ngày nếu không khỏi, phải gặp bác sĩ. Nếu bị nhiễm trùng phải thêm kháng sinh. Nếu bệnh nặng phải dùng steroids. Tất nhiên phải do bác sĩ điều trị.

Phần khác bệnh nhân vẫn phải tiếp tục tránh không chạm vào những hóa chất kích thích uống hay chích. Tránh không rửa tay thường xuyên. Đôi khi phải dùng găng tay hay phải thoa kem để tránh đụng vào hóa chất. Bỏ cà rá ra ngoài khi rửa tay vì xà bông hay nước có thể bị kẹt ngoài da. Dùng nước ấm và xà bông nhẹ như Dove, Basis, Olay, Cetaphil hay những chất thay thế xà bông như Cetaphil lotion, Oilatum-AD. Có thể thoa chất làm da ẩm. Khi lột trái cây như trái chanh, cam, bưởi v.v.. phải dùng găng tay. Khi phải rửa chén hay giặt đồ cũng phải đeo găng tay.

Trong trường hợp bệnh nặng phải gặp bác sĩ. Bác sĩ có thể cho chất thoa tay PUVA phối hợp thuốc psoralen và tia cực tím. Có bác sĩ dùng phương pháp chiếu ánh sáng Grenz, giống như tia cực tím, quang tuyến, tia gamma, bao gồm tia photons. Tia Grenz không xuyên xâu dưới da (khoảng ½ millimét dưới da). Nếu bị nổi bọng nước thì có thể dùng miếng băng "compress" (gauze). Không dùng xà bông. Dùng kem thoa và kem làm da ẩm. Bệnh viêm da tay "dermatitis" có thể trở đi trở lại nhiều lần. (American Osteopathic College of Dermatology, 2005)

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com;

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.