Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sẽ Gặp Bệnh Ung Thư, Tim...khi Hít Khói Thuốc Lá Thụ Động

07/05/199900:00:00(Xem: 15767)
Bác Sĩ Lại Quốc Kỳ
Bạn có bao giờ hít phải khói thuốc lá tỏa ra trong không khí, hoặc do người hút thuốc nhả ra, hoặc từ điếu thuốc đang cháy chưa" Nếu có, bạn đã hít phải phần lớn nhũng chất độc giống như nhũng người hút thuốc, bạn đã trở thành một người hút thuốc thụ động, và như vậy bạn sẽ phải chịu ảnh hưởng tai hại của khói thuốc giống như một người hút thuốc thực sự.
1. Khói thuốc lá có thể gây ung thư phổi cho người hút thuốc thụ động:
Khói thuốc là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi cho nhũng người hút thuốc, điều này đã được biết đến từ lâu, nhưng theo báo cáo năm 1986 của bác sĩ C. Everett Koop, Trưởng Ngành Y Tế Công Cộng Mỹ, thì nhũng người không hút, nhưng hít phải khói thuốc, cũng dễ bị ung thư phổi. Bác sĩ Koop tuyên bố: “Thật rõ ràng là nguy cơ bị bệnh không phải chỉ giới hạn ở người hút thuốc mà thôi.”
Khói thuốc chứa khoảng 4,000 chất hóa học, trong đó 200 chất rất độc như benzene, formaldehyde, carbon monoxide. Những chất này sẽ tỏa ra trong không khí mỗi khi có người hút thuốc. Khi một người hút thuốc, khói sẽ tỏa ra từ hai nguồn: nguồn thứ nhất do người hút nhả ra; nguồn thứ hai, nguy hại hơn, tỏa ra từ điếu thuốc đang cháy. Phần lớn khói thuốc tỏa ra trong không khí do nguồn thứ hai này. Nồng độ các chất độc của nguồn này cao hơn nguồn thứ nhất (ví dụ như các chất gây ra ung thư, nicotine, tar). Nhất là carbon monoxide, chất lấy dưõng khí của máu, có thể cao hơn từ 2 đến 15 lần.
Nguy cơ bị bệnh tùy thuộc vào lượng khói thuốc hít phải. Là người hút thuốc thụ động, bạn hít ít khói thuốc hơn người hút thuốc thực sự, vì khói thuốc đã được trộn lẫn với không khí quanh bạn. Nhưng theo ước tính của Viện Hàn Lâm Khoa Học Quốc Gia Mỹ, mỗi năm tại Mỹ, có khoảng 3,800 người chết vì ung thư phổi do hút thuốc thụ động. Phụ nũ không hút thuốc, nhưng có chồng hút, sẽ có nguy cơ bị ung thư phổi và ung thư cổ tử cung tăng gấp 3 lần, so với nhũng người mà chồng không hút.
Một nghiên cứu khác của Hội Ung Thư Mỹ cho biết, nhũng người không hút thuốc, nhưng nếu mỗi ngày hít phải khói của 20 điếu thuốc trở lên, có nguy cơ bị ung thư phổi tăng 2 lần.
2. Khói thuốc lá gây bệnh tim cho người hút thuốc thụ động:

Ung thư phổi không phải là tai hại duy nhất đối với những người hút thuốc thụ động. Khói thuốc làm tăng nguy cơ bị bệnh tim, bệnh đã giết người Mỹ nhiều nhất. Hút thuốc, huyết áp cao và cholesterol máu cao đều là nguyên nhân gây ra bệnh tim, nhưng vì ở Mỹ có nhiều người hút thuốc hơn là người bị huyết áp cao hoặc cholesterol máu cao, nên khói thuốc vẫn là nguyên nhân gây ra bệnh tim chủ yếu mà ta có thể tránh đuợc. Hút thuốc thụ động đã làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim. Người hút thuốc thụ động thường nhạy cảm với khói thuốc hơn người hút thuốc thực sự.
Hàng năm tại Mỹ có khoảng 53,000 người chết do hít khói thuốc thụ động. Trong số đó, 37,000 người chết vì bệnh tim. Như vậy, hút thuốc thụ động là nguyên nhân gây ra tử vong có thể tránh được, đứng hàng thứ ba tại Mỹ, sau hút thuốc thực sự và rượu.
3. Ảnh hưởng của khói thuốc lá đối với trẻ em:
Con cái của người hút thuốc sẽ bị ảnh hưởng tai hại bởi khói thuốc do cha hay mẹ hút. Các trẻ em này dễ bị cảm lạnh, viêm cuống phổi, sưng phổi (nhất là trẻ em dưới 2 tuổi), nhiễm trùng tai, giảm hoạt động của phổi, giảm trí thông minh. Cha mẹ hút thuốc sẽ làm cho bệnh suyễn của con trở nên nặng hơn. Những trẻ em mà cha mẹ hút thuốc cũng có tỷ lệ bị bệnh phổi cấp tính cao hơn gấp 2 lần so với những trẻ em mà cha mẹ không hút. Cũng giống như với người lớn, trẻ em càng hít phải nhiều khói thuốc, thì nguy cơ bị bệnh càng tăng lên. Nếu cả cha lẫn mẹ đều hút thì nguy cơ này rất cao.
4. Khói thuốc lá gây mùi hôi khó chịu cho những người chung quanh:
Khói thuốc còn gây ra mùi hôi cho những người không hút. Mùi này có thể quyện vào da, tóc, quần áo của họ. Những người hút thuốc thực sự thường ít ngửi thấy mùi hôi này, vì thuốc lá đã làm giảm khứu giác của họ.
5. Nếu bạn không hút thuốc, bạn nên làm gì"
Các bạn phần lớn không hút thuốc, vậy các bạn phải được quyền thở không khí trong lành, không bị ô nhiễm bởi khói thuốc. Bạn nên làm gì"
- Nếu người thân của bạn hút thuốc, bạn hãy khuyên họ bỏ hút.
- Tại nhà, tại nơi làm việc và các nơi công cộng, bạn nên luôn luôn nhắc nhở cho nhũng người hút thuốc, cũng như những người không hút, về nhũng tai hại của khói thuốc.
- Bạn hãy cho nhũng người hút thuốc biết là bạn rất khó chịu khi phải hít khói thuốc của họ.
- Bạn hãy ủng hộ những đạo luật cấm hút thuốc tại các nơi công cộng và nơi làm việc, và những đạo luật cấm bán thuốc lá cho trẻ em dưới 18 tuổi.
Bác sĩ Lại Quốc Kỳ
Chương Trình Sức Khỏe Là Vàng!
Trường Đại Học Y Khoa California tại San Francisco

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.