Hôm nay,  

Trung Quốc Tuyên Bố Chưa Tìm Thấy Mầm Bịnh Bất Thường Nào Sau Khi Who Yêu Cầu Cung Cấp Thông Tin

01/12/202300:00:00(Xem: 1079)

mam benh

WHO đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết sau khi các tổ chức như Program for Monitoring Emerging Diseases (ProMED) báo cáo rằng có nhiều trẻ em ở phía bắc Trung Quốc bị mắc các bịnh về đường hô hấp trong thời gian gần đây. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 
Các cơ quan y tế Trung Quốc tuần qua cho biết họ chưa phát hiện bất kỳ mầm bệnh bất thường hoặc chủng vi-rút mới nào sau khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) yêu cầu cung cấp thông tin về các đợt bùng phát bịnh hô hấp.
 
WHO đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết sau khi các tổ chức như Program for Monitoring Emerging Diseases (ProMED) báo cáo về các trường hợp viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em ở miền bắc Trung Quốc.
 
Theo quy định, Trung Quốc đã đáp lời WHO trong vòng 24 giờ. WHO yêu cầu thông tin về dịch tễ học, thông tin lâm sàng cũng như kết quả từ phòng thí nghiệm thông qua “quy định quốc tế về sức khoẻ” (International Health Regulations).
 
Dữ liệu cho thấy sự gia tăng này có liên quan đến việc gỡ bỏ các hạn chế về COVID-19 cùng với sự lây lan của các mầm bịnh từ một loại vi trùng gây viêm sưng phổi phổ biến thường gặp ở trẻ em và đã lưu hành từ tháng 5.
 
Cúm, RSV và adenovirus đã lưu hành từ tháng 10.
 
WHO không khuyến nghị hạn chế đi lại và giao thương vì họ đã theo dõi tình hình này cùng với các cơ quan ở Trung Quốc. Không có mầm bệnh bất thường nào được phát hiện ở thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Liêu Ninh phía đông bắc.
 
Vào ngày 13/11, các cơ quan y tế Trung Quốc từ Ủy ban Y tế Quốc gia đã tổ chức một buổi họp báo để báo cáo về sự gia tăng các ca bịnh đường hô hấp.
 
Cả Trung Quốc và WHO đều đã phải đối mặt với các câu hỏi về tính minh bạch trong báo cáo về các ca nhiễm Covid-19 sớm nhất ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019.
 
WHO cũng đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về khuynh hướng lưu hành các mầm bịnh đã biết và gánh nặng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe. Cơ quan đang liên lạc với các bác sĩ lâm sàng và khoa học gia thông qua mạng lưới và quan hệ đối tác kỹ thuật hiện có ở Trung Quốc.
 
WHO Trung Quốc nói rằng việc yêu cầu thông tin về sự gia tăng các bịnh về đường hô hấp và các trường hợp bịnh viêm phổi ở trẻ em từ các quốc gia thành viên, chẳng hạn như Trung Quốc, là “thường lệ.” Và vì nhận được nhiều yêu cầu thông tin từ phía các phương tiện truyền thông, WHO quyết định phát đi thông cáo về Trung Quốc để chia sẻ thông tin họ đã nhận được.
 
Thông tin về các ca bịnh viêm phổi chưa được chẩn đoán không được đề cập tại cuộc họp báo tuần trước, nhưng một phát ngôn nhân cho biết mọi người cảm thấy trong năm nay có sự gia tăng bệnh đường hô hấp so với ba năm trước. Việc theo dõi toàn cầu về bịnh sưng viêm phổi do mycoplasma đã giảm trong ba năm qua và các đợt bùng phát là theo chu kỳ, xảy ra từ ba đến bảy năm một lần.
 
Sự gia tăng các bịnh về đường hô hấp xảy ra khi Trung Quốc chuẩn bị bước vào mùa đông trọn vẹn đầu tiên kể từ khi nước này gỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19 vào tháng 12. Nhiều quốc gia khác cũng ghi nhận ​​sự gia tăng tương tự sau khi nới lỏng các biện pháp phòng dịch.
 
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc chưa trả lời yêu cầu bình luận.
 
Trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã vào thứ Năm, họ đã khuyên các bậc cha mẹ nên làm gì, và thông báo rằng các bệnh viện lớn đang tiếp nhận một số lượng lớn bệnh nhân và thời gian chờ đợi sẽ rất lâu. Họ không đề cập đến thông báo của WHO.
 
Kể từ giữa tháng 10, WHO cho biết miền bắc Trung Quốc đã báo cáo sự gia tăngvề các trường hợp bị bịnh giống như cúm so với cùng kỳ ba năm trước. WHO cũng nói rằng Trung Quốc đã thiết lập hệ thống để thu thập thông tin về khuynh hướng mức độ bịnh lý và báo cáo dữ liệu đó đến các nền tảng như Global Influenza Surveillance and Response System.
 
Trong những ngày gần đây, truyền thông ở các thành phố như Tây An ở phía Tây Bắc đã đăng tải các đoạn clip cho thấy các bệnh viện chật kín phụ huynh và trẻ em đang chờ khám.
 
Một số người dùng mạng xã hội đã đăng hình ảnh các em nhỏ đang phải làm bài tập về nhà trong khi được truyền dịch tại bệnh viện.
 
WHO cho biết trong khi đang tìm kiếm thêm thông tin, họ khuyến nghị người dân ở Trung Quốc tuân theo các biện pháp để giảm nguy cơ mắc các bịnh về đường hô hấp, bao gồm tiêm chủng, giữ khoảng cách, ở nhà khi bị bịnh, làm các xét nghiệm và chăm sóc y tế khi cần thiết, đeo khẩu trang khi cần, đảm bảo thông thoáng tốt và rửa tay thường xuyên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong cuốn tiểu thuyết Chuyện Hai Thành Phố (A Tale of Two Cities) của Charles Dickens, được xuất bản năm 1859 và lấy bối cảnh thời Cách Mạng Pháp, có đoạn viết: “Đó là thời đại tốt đẹp nhất, cũng là thời đại tồi tệ nhất, đó là thời đại của sự khôn ngoan, cũng là thời đại của sự ngu xuẩn.” Đại dịch COVID-19 cũng là một thời đại như thế. Một mặt, khoa học đã cứu sống được nhiều người. Chưa đầy một năm sau khi phát hiện virus, Hoa Kỳ đã tạo ra và thử nghiệm vắc xin, rồi cho sản xuất, phân phối và triển khai tiêm chủng hàng loạt miễn phí cho người dân. Ước tính vắc xin COVID đã cứu được ít nhất 3.2 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Những thành tựu này tạo ra hy vọng về việc chúng ta có thể nhanh chóng ứng phó với đại dịch trong tương lai.
Hơn một thập niên trước, Shria Kumar, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Miami, bắt đầu chú ý đến một dấu hiệu đáng lo ngại. Có một số bệnh nhân ung thư dạ dày đến gặp bà ở độ tuổi rất trẻ, và rất nhiều người là phụ nữ. Khuynh hướng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Các khoa học gia đang nỗ lực tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Vào mùa xuân năm ngoái, họ đã xác nhận rằng hiện tượng này đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Sau khi kiểm tra hệ thống các cơ sở dữ liệu chứa các thông tin chi tiết về các trường hợp ung thư ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy ung thư dạ dày đang gia tăng nhanh hơn ở phụ nữ trẻ.
Wegovy, Ozempic và Mounjaro là các loại thuốc giảm cân và điều trị tiểu đường đã gây được tiếng vang lớn trong lĩnh vực tin tức y tế. Chúng nhắm vào các con đường điều tiết liên quan đến cả bệnh béo phì và tiểu đường, và được nhiều người coi là bước đột phá trong việc kiểm soát cân nặng, đường và huyết áp. Nhưng liệu những loại thuốc này có giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của hội chứng chuyển hóa (metabolic disease) không? Điều gì đã thúc đẩy sự phát triển của chúng từ ban đầu?
Gần đây quý vị vừa bị cảm lạnh, cúm, RSV hoặc COVID, bệnh đã qua nhưng mãi vẫn không thể hết ho? Rất nhiều người bị giống như vậy. Triệu chứng này có thể tồn tại trong nhiều tuần sau khi cơ thể chúng ta đã loại bỏ vi-rút. Michael Shiloh, một bác sĩ chuyên nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế UT Southwestern cho biết những bệnh nhân bị ho thường kể là họ đã bị bịnh từ 8 tuần trước khi đến gặp ông. Ông nói: “Chúng tôi thực sự không thể phát hiện thấy vi rút gì ở những người này nữa nhưng họ vẫn bị ho.”
Bằng cách bắt chước cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, một nhóm nghiên cứu ở Lund, Thụy điển hy vọng có thể ngăn chặn tình trạng viêm phát triển thành nhiễm trùng máu, theo đài truyền hình SVT, Thụy điển. Nhiễm trùng máu là tình trạng nhiễm trùng có thể đe dọa tính mạng. Thông thường nguyên nhân là do viêm phổi, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng vết thương. Nghiên cứu từ Lund cho thấy hiện nhiễm trùng huyết phổ biến hơn so với trước đây.
Ngày nay, có nhiều người lớn hơn bao giờ hết đang phải đối mặt với chứng rối loạn khả năng tập trung- thiếu khả năng chú ý, hay ADHD. Người ta nghi ngờ nguyên nhân chính của vấn đề này là do công nghệ hiện đại đang gây áp lực lên não bộ của họ. Trong khi có gần 10% trẻ em được chẩn đoán mắc chứng ADHD, một phân tích tổng hợp gần đây từ nhiều nghiên cứu cho thấy gần 6.8% người lớn mắc chứng ADHD – tăng từ 4.4% vào năm 2003.
Bộ não của chúng ta thường có khuynh hướng tìm kiếm và phản ứng với những điều mang lại sự hài lòng, gọi là phần thưởng. Khi chúng ta đói, bộ não hiểu rằng thức ăn là một phần thưởng, còn khi ta khát, nước sẽ là phần thưởng. Nhưng lạm dụng các chất gây nghiện như rượu và các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến các con đường tìm kiếm phần thưởng tự nhiên trong bộ não, tạo ra những ham muốn khó kiểm soát và làm giảm khả năng kiểm soát hành vi của chúng ta.
Aissam Dam, cậu bé 11 tuổi, lớn lên trong một thế giới im lặng tuyệt đối. Em sinh ra đời đã bị điếc và chưa bao giờ nghe thấy bất kỳ tiếng động nào. Khi sống trong một cộng đồng nghèo ở Maroc, em đã học cách diễn đạt bằng ngôn ngữ ký hiệu do chính mình phát minh ra và không được đi học. Năm ngoái, sau khi chuyển đến Tây Ban Nha, gia đình đưa em đến gặp một chuyên gia về thính giác, người đã đưa ra một gợi ý đáng ngạc nhiên: Aissam có thể đủ điều kiện tham gia thử nghiệm lâm sàng sử dụng liệu pháp gen. Vào ngày 4 tháng 10, Aissam được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, trở thành người đầu tiên được điều trị bằng liệu pháp gen ở Hoa Kỳ cho bệnh điếc bẩm sinh. Mục đích là cung cấp cho em thính giác, nhưng các nhà nghiên cứu không biết liệu phương pháp điều trị này có hiệu quả hay không, và nếu có thì em sẽ nghe được bao nhiêu.
Sau mùa lễ cuối năm là lúc các bậc phụ huynh lo lắng về con đường đại học của con cháu mình. Những con số điểm, những chữ viết tắt như GPA, SAT và ACT sẽ làm phụ huynh nhức đầu và chúng ta sẽ bàn lại về vai trò các điểm này và nhất là tương quan giữa SAT và IQ trong khung cảnh của các thay đổi gần đây ở Mỹ. Năm ngoái, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ quyết định cấm dùng màu da, nguồn gốc sắc tộc để quyết định tuyển chọn một ứng viên, từ chối không cho Đại học Harvard thực hành “tác dụng khẳng định” (affirmative action) để tăng sỉ số da màu không được đại diện đúng mức so với tỷ lệ trong dân số nói chung. Một trong những biện pháp được dùng để giảm bớt sỉ số dân Á Châu là gạt bỏ kết quả kỳ thi SAT hoặc giảm bớt tầm quan trọng của SAT, vì người gốc Á Châu có điểm SAT cao hơn nhiều so với các sắc dân khác.
Hội chứng người cứng đơ (Stiff Person Syndrome – SPS) là một căn bịnh có thể gây co thắt dữ dội và làm suy nhược các cơ, nhưng hầu hết mọi người đều không biết gì về nó mãi cho đến cuối năm ngoái, khi nữ danh ca Celine Dion công bố tình trạng bịnh của mình. Chứng rối loạn thần kinh và tự miễn dịch hiếm gặp này được cho là chỉ ảnh hưởng đến 1 hoặc 2 người trong một triệu người – và hai phần ba trong số những người bị là phụ nữ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.