Hôm nay,  

Cơ Thể Sẽ Thay Đổi Thế Nào Sau Khi ‘Nghỉ Nhậu’ Một Tháng?

17/11/202300:00:00(Xem: 3482)

nghi nhau

Nhiều người tham gia Tháng Giêng Khô Ráo (Dry January) hoặc Tháng Mười Tỉnh táo (Sober October) – chiến dịch cai rượu, bia trong một tháng – nhận thấy rằng giấc ngủ của họ được cải thiện và họ bớt âu lo hơn. (Nguồn: pixabay.com)

 
Hàng năm, trên khắp thế giới sẽ có hàng triệu người quyết tâm không động tới các loại đồ uống có cồn trong một tháng – truyền thống này bắt đầu từ Tháng Giêng Khô Ráo (Dry January) và sau này mở rộng thành nhiều nỗ lực tương tự, chẳng hạn như Tháng Mười Tỉnh Táo (Sober October). Cho dù đó là cả một chiến dịch đông đảo người tham gia, hay chỉ đơn giản là nỗ lực của một cá nhân để bớt ‘say xỉn’ lại, số lượng người tham gia ‘tháng kiêng rượu’ có vẻ như ngày càng nhiều.
 
Năm 2023, ở Anh cứ 7 người thì có một người dự định tham gia Tháng Giêng Khô Ráo. Trong khi đó, 35% người dân ở Hoa Kỳ đã cố gắng không động tới các loại đồ uống có cồn trong cả tháng Giêng năm 2022. Khi ngày càng nhiều người quyết tâm tham gia ‘tháng không cồn,’ điều này đặt ra câu hỏi: lợi ích của việc nghỉ uống rượu bia trong một tháng là gì? Và liệu một tháng có đủ dài để bắt đầu thấy được những lợi ích đó hay không?
 
Shehzad Merwat, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại UTHealth Houston cho biết: “Tác động sẽ khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào thời gian họ uống rượu.” Việc cắt giảm các loại đồ uống có cồn quanh năm suốt tháng sẽ mang lại nhiều lợi ích – và những nỗ lực như Tháng Giêng Khô Ráo có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tiết thói quen uống rượu bia.
 
Rượu, bia ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?
 
Rượu, bia gây hại cho cơ thể chúng ta theo nhiều cách khác nhau. Gan là nơi chịu nhiều tác động mạnh nhất, vì đây là nơi phân hủy chất cồn sau khi chúng ta uống vào. Tuy nhiên, rượu bia cũng có những tác động phụ lên các cơ quan khác, chẳng hạn như tim mạch, đường tiêu hóa, tuyến tụy và bộ não. Các tác hại này có phạm vi rộng và thường phụ thuộc vào thời gian mà chất cồn tồn tại trong cơ thể và liều lượng mà chúng ta uống. Nồng độ cồn trong máu là yếu tố chính gây tổn thương cho các cơ quan.
 
Gan sẽ phân hủy các chất độc hại trong rượu, bia thành dạng ít độc hơn để có thể đào thải ra khỏi cơ thể. Trong quá trình này, đầu tiên cồn sẽ được phân hủy thành acetaldehyde, chất có độc tính cao và cũng là chất gây ung thư. Thông thường, acetaldehyde bị phân hủy rất nhanh; tuy nhiên, nếu quá trình này bị trì hoãn hoặc gián đoạn – do nồng độ cồn trong máu quá cao hoặc một yếu tố tiềm ẩn nào khác, chẳng hạn như thuốc cản trở quá trình chuyển hóa ở gan – thì cồn có thể tích tụ khắp cơ thể, gây ra các tổn thương.
 
Các tổn thương này có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan của cơ thể, dẫn đến một số nguy cơ cho sức khỏe về lâu dài khi thường sử dụng rượu, bia, bao gồm huyết áp cao, các bệnh về tim mạch, các bệnh về gan và nguy cơ phát triển một số loại bệnh ung thư. Uống các loại đồ uống có cồn quá thường xuyên cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm suy giảm hoạt động bình thường của bộ não.
 
Cơ thể phục hồi sau khi uống rượu bia như thế nào?
 
Hầu hết các nghiên cứu về tác động của việc bỏ rượu bia đều tập trung vào những người nghiện nặng. Tuy nhiên, “ngay cả với những người uống ít hơn, quý vị vẫn có thể nhận ra những ảnh hưởng rõ ràng khi ngừng trong một tháng.”
 
Sau khi ngừng uống các loại đồ uống có cồn, những thay đổi sẽ bắt đầu xảy ra trong vòng vài tuần. Chẳng hạn như ở gan, nó có thể bắt đầu đảo ngược những tổn thương gây ra ở hầu hết 4 giai đoạn của bệnh gan do rượu – bắt đầu bằng sự tích tụ chất béo, sau đó tiến triển thành viêm mãn tính, dẫn đến bị tổn thương và cuối cùng dẫn đến viêm gan, xơ gan. Đối với tất cả mọi người, trừ khi là đã tới giai đoạn cuối cùng, còn lại thì gan có thể tự lành lại.
 
Gan có khả năng tái tạo rất lớn. Ba giai đoạn đầu tiên của tổn thương gan có thể hồi phục sau khi cai rượu, bia. Việc kiêng rượu, bia có thể mang lại một số lợi ích cho những người bị xơ gan, vì dù không thể đảo ngược được tình trạng, nó vẫn có thể giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, không làm bệnh nặng thêm.
 
Ngoài những lợi ích cho gan, cai rượu cũng có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe khác.
 
Trong một nghiên cứu theo dõi 94 người nghiện rượu, bia ở mức độ vừa phải, những người đã kiêng trong một tháng có những cải thiện về tình trạng kháng insulin, huyết áp và cân nặng rõ ràng hơn so với những người không kiêng.
 
Một số lợi ích khác của việc kiêng rượu, bia bao gồm cải thiện giấc ngủ, cải thiện tâm trạng, giảm trầm cảm và lo lắng, làn da và đường ruột cũng khỏe mạnh hơn. Các loại đồ uống có cồn có thể phá vỡ thành phần vi sinh vật trong ruột, một tình trạng gọi là rối loạn sinh học và gây tổn thương cho các tế bào thành ruột, có thể khiến các chất ở trong ruột tràn vào máu.
 
Việc ngừng uống các loại đồ uống có cồn trong một tháng cũng thường sẽ giúp mọi người thấy được thói quen uống rượu, bia đang ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và tinh thần của mình, giúp họ hiểu rõ hơn về mối quan hệ của họ với rượu, bia – liệu mình có sa đà quá tầm kiểm soát hay chưa.
 
Một trong những mối quan tâm chính về nỗ lực kiêng các loại đồ uống có cồn trong một tháng là điều gì sẽ xảy ra sau khi tháng đó kết thúc? Có một mối lo ngại là sau đó một số người có thể quay trở lại uống nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, một số người tham gia Tháng Giêng Khô Ráo vẫn tiếp tục giảm mức tiêu thụ đồ uống có cồn trong những tháng sau đó.
 
Trong một cuộc khảo sát khác với 857 người tham gia Tháng Giêng Khô Ráo ở Anh, những người tham gia cũng cho biết sau khi kiêng cữ một tháng thì 6 tháng tiếp theo họ vẫn uống ít hơn.
 
Nói chung, kiêng thức uống có cồn trong một tháng sẽ mang lại một số lợi ích quan trọng cho sức khỏe — và những lợi ích này vẫn sẽ kéo dài sau khi tháng kiêng cử kết thúc.

Cung Đô biên dịch

 

Nguồn: “When you go sober for even a month, your body will change. Here’s how.” được đăng trên trang Nationalgeographic.com.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Wegovy, Ozempic và Mounjaro là các loại thuốc giảm cân và điều trị tiểu đường đã gây được tiếng vang lớn trong lĩnh vực tin tức y tế. Chúng nhắm vào các con đường điều tiết liên quan đến cả bệnh béo phì và tiểu đường, và được nhiều người coi là bước đột phá trong việc kiểm soát cân nặng, đường và huyết áp. Nhưng liệu những loại thuốc này có giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của hội chứng chuyển hóa (metabolic disease) không? Điều gì đã thúc đẩy sự phát triển của chúng từ ban đầu?
Gần đây quý vị vừa bị cảm lạnh, cúm, RSV hoặc COVID, bệnh đã qua nhưng mãi vẫn không thể hết ho? Rất nhiều người bị giống như vậy. Triệu chứng này có thể tồn tại trong nhiều tuần sau khi cơ thể chúng ta đã loại bỏ vi-rút. Michael Shiloh, một bác sĩ chuyên nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế UT Southwestern cho biết những bệnh nhân bị ho thường kể là họ đã bị bịnh từ 8 tuần trước khi đến gặp ông. Ông nói: “Chúng tôi thực sự không thể phát hiện thấy vi rút gì ở những người này nữa nhưng họ vẫn bị ho.”
Bằng cách bắt chước cơ chế bảo vệ của cơ thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, một nhóm nghiên cứu ở Lund, Thụy điển hy vọng có thể ngăn chặn tình trạng viêm phát triển thành nhiễm trùng máu, theo đài truyền hình SVT, Thụy điển. Nhiễm trùng máu là tình trạng nhiễm trùng có thể đe dọa tính mạng. Thông thường nguyên nhân là do viêm phổi, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng vết thương. Nghiên cứu từ Lund cho thấy hiện nhiễm trùng huyết phổ biến hơn so với trước đây.
Ngày nay, có nhiều người lớn hơn bao giờ hết đang phải đối mặt với chứng rối loạn khả năng tập trung- thiếu khả năng chú ý, hay ADHD. Người ta nghi ngờ nguyên nhân chính của vấn đề này là do công nghệ hiện đại đang gây áp lực lên não bộ của họ. Trong khi có gần 10% trẻ em được chẩn đoán mắc chứng ADHD, một phân tích tổng hợp gần đây từ nhiều nghiên cứu cho thấy gần 6.8% người lớn mắc chứng ADHD – tăng từ 4.4% vào năm 2003.
Bộ não của chúng ta thường có khuynh hướng tìm kiếm và phản ứng với những điều mang lại sự hài lòng, gọi là phần thưởng. Khi chúng ta đói, bộ não hiểu rằng thức ăn là một phần thưởng, còn khi ta khát, nước sẽ là phần thưởng. Nhưng lạm dụng các chất gây nghiện như rượu và các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến các con đường tìm kiếm phần thưởng tự nhiên trong bộ não, tạo ra những ham muốn khó kiểm soát và làm giảm khả năng kiểm soát hành vi của chúng ta.
Aissam Dam, cậu bé 11 tuổi, lớn lên trong một thế giới im lặng tuyệt đối. Em sinh ra đời đã bị điếc và chưa bao giờ nghe thấy bất kỳ tiếng động nào. Khi sống trong một cộng đồng nghèo ở Maroc, em đã học cách diễn đạt bằng ngôn ngữ ký hiệu do chính mình phát minh ra và không được đi học. Năm ngoái, sau khi chuyển đến Tây Ban Nha, gia đình đưa em đến gặp một chuyên gia về thính giác, người đã đưa ra một gợi ý đáng ngạc nhiên: Aissam có thể đủ điều kiện tham gia thử nghiệm lâm sàng sử dụng liệu pháp gen. Vào ngày 4 tháng 10, Aissam được đưa đến điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, trở thành người đầu tiên được điều trị bằng liệu pháp gen ở Hoa Kỳ cho bệnh điếc bẩm sinh. Mục đích là cung cấp cho em thính giác, nhưng các nhà nghiên cứu không biết liệu phương pháp điều trị này có hiệu quả hay không, và nếu có thì em sẽ nghe được bao nhiêu.
Sau mùa lễ cuối năm là lúc các bậc phụ huynh lo lắng về con đường đại học của con cháu mình. Những con số điểm, những chữ viết tắt như GPA, SAT và ACT sẽ làm phụ huynh nhức đầu và chúng ta sẽ bàn lại về vai trò các điểm này và nhất là tương quan giữa SAT và IQ trong khung cảnh của các thay đổi gần đây ở Mỹ. Năm ngoái, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ quyết định cấm dùng màu da, nguồn gốc sắc tộc để quyết định tuyển chọn một ứng viên, từ chối không cho Đại học Harvard thực hành “tác dụng khẳng định” (affirmative action) để tăng sỉ số da màu không được đại diện đúng mức so với tỷ lệ trong dân số nói chung. Một trong những biện pháp được dùng để giảm bớt sỉ số dân Á Châu là gạt bỏ kết quả kỳ thi SAT hoặc giảm bớt tầm quan trọng của SAT, vì người gốc Á Châu có điểm SAT cao hơn nhiều so với các sắc dân khác.
Hội chứng người cứng đơ (Stiff Person Syndrome – SPS) là một căn bịnh có thể gây co thắt dữ dội và làm suy nhược các cơ, nhưng hầu hết mọi người đều không biết gì về nó mãi cho đến cuối năm ngoái, khi nữ danh ca Celine Dion công bố tình trạng bịnh của mình. Chứng rối loạn thần kinh và tự miễn dịch hiếm gặp này được cho là chỉ ảnh hưởng đến 1 hoặc 2 người trong một triệu người – và hai phần ba trong số những người bị là phụ nữ.
Tạp chí Consumer Reports vừa công bố phát hiện rằng nhựa vẫn hiện diện “rộng rãi” trong thực phẩm bất chấp các nguy hại về sức khỏe, và kêu gọi các cơ quan chức trách đánh giá lại mức độ an toàn của nhựa khi tiếp xúc với thực phẩm trong quá trình sản xuất. Tổ chức vô vụ lợi này cho biết rằng 84 trong số 85 mẫu thực phẩm ở siêu thị và thức ăn nhanh mà họ vừa kiểm tra gần đây có chứa “chất hóa dẻo” (plasticizers) được gọi là phthalates, một loại hóa chất được sử dụng để làm cho nhựa bền hơn.
Cách đâu 30-40 năm, lúc người tỵ nạn Việt mới định cư ở Mỹ và bắt đầu làm quen với các tập tục kể những tập quán về y tế ở Mỹ, trong y giới Mỹ cũng như các nước tây phương khác đang tranh cãi rất nhiều về chỉ định có nên cắt bao quy đầu theo thông lệ (routine circumcision) cho trẻ em sơ sinh hay không. Thuật ngữ “circumcision”, gốc latinh “circumcisio”. Từ "cắt bao quy đầu" xuất phát từ các từ Latin circum và caedo (circum: “xung quanh”; caedo: “tôi cắt”), có nghĩa đen là "cắt xung quanh". Từ epitome trong tiếng Hy Lạp cũng có nguồn gốc từ gốc có nghĩa là "cắt" hoặc "vết mổ". Trong tiếng Hebrew (Do Thái), phép cắt bao quy đầu được gọi là “peritomy”, xuất phát từ tiếng Hy Lạp peritomy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.