Hôm nay,  

Bị Covid Kéo Dài: Chụp Hình MRI Cho Thấy Nhiều Đầu Mối Các Triệu Chứng

29/09/202300:00:00(Xem: 983)
 Bi Covid keo dai 01
Những người sống với Covid lâu dài sau khi phải vào bệnh viện nhiều phần cho thấy một số tổn hại đối với các bộ phận chính của cơ thể, theo một nghiên cứu mới cho biết.

Chụp hình MRI cho thấy nhiều bệnh nhân có một số bất thường trong nhiều bộ phận như phổi, não và thận gấp ba lần.

Các nhà nghiên cứu tin là có sự liên kết với sự nghiêm trọng của bệnh.

Hy vọng nghiên cứu tại Anh Quốc sẽ giúp phát triển thêm nữa các điều trị hiệu quả đối với những người mắc Covid lâu dài.

Nghiên cứu, được đăng trên Tạp Chí Y Khoa Lancet Respiratory Medicine, tìm hiểu 259 bệnh nhân là những người mắc bệnh với vi khuẩn mà họ đã được đưa vào bệnh viện.

5 tháng sau khi họ xuất viện, chụp hình MRI các bộ phận chính của họ đã cho thấy một số sự khác biệt đáng kể khi so sánh với một nhóm 52 người không hề bị dính Covid.

Ảnh hưởng lớn nhất được nhìn tấy trên phổi, nơi mà việc chụp hình 14 lần để cho thấy các bất thường.

Chụp hình MRI cũng có gấp ba lần cho thấy một số bất thường trong não – và gấp đôi trong thận – trong số những người đã bị Covid nghiêm trọng.
Không có khác biệt đáng kể nào trong sức khỏe của tim và gan.

Bác sĩ Betty Raman, từ Đại Học Oxford và là một trong những nhà điều tra hàng đầu trong cuộc nghiên cứu, nói rằng thật rõ ràng những người sống với các triệu chứng Covid lâu dài nhiều phần đã kinh nghiệm một số tổn thương bộ phận cơ thể. 
 Bi Covid keo dai 02
 
Bà nói rằng, “Tuổi tác của bệnh nhân, bệnh nặng tới đâu khi họ mắc Covid, cũng như họ đã có các bệnh khác cùng lúc hay không, tất cả đều là những yếu tố quan trọng để chúng tôi tìm thấy có tổn thương đối với các bộ phận quan trọng trong cơ thể hay không.”
 
Các điều trị mới
 
Những khám phá nói trên là một phần của nghiên cứu lớn hơn tìm hiểu các ảnh hưởng lâu dài của Covid lên những người đã vào bệnh viện, được biết như là nghiên cứu Phosp-Covid.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy một số triệu chứng phù hợp với các dấu hiệu của việc tổn thương bộ phận được phô bày bởi chụp hình MRI – thí dụ, tức ngực và ho với những bất thường trong phổi. Tuy nhiên, không phải tất cả các triệu chứng đều được kinh nghiệm bởi những người sống với Covid lâu dài có thể được liên kết trực tiếp tới điều được nhìn thấy trên chụp hình. 
 
BS Raman nói rằng dường như các bất thường trong nhiều hơn một bộ phận thì thông thường hơn trong số những người đã được đưa vào bệnh viện và vẫn còn báo cáo các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần sau khi họ đã hồi phục từ lần bị nhiễm vi khuẩn đầu tiên.

“Những gì chúng tôi đang thấy là những người với bệnh lý nhiều bộ phận trên hình chụp MRI – có nghĩa là, họ có nhiều hơn 2 bộ phận bị ảnh hưởng – có tới gấp bốn lần có khả năng báo cáo tổn thương tinh thần và thể chất nghiêm trọng và rất nghiêm trọng,” theo bà nói.

“Những khám phá của chúng tôi cũng nêu bật sự cần thiết các dịch vụ theo dõi đa ngành lâu dài hơn tập trung vào sức khỏe của phổi và ngoài phổi (thận, não và sức khỏe tinh thần), đặc biệt đối với những người đã được đưa vào bệnh viện chữa trị Covid.”

Giáo Sư Chris Brightling, từ Đại Học Leicester và là người đang lãnh đạo cuộc nghiên cứu Phosp-Covid, nói rằng việc nghiên cứu là một phần của nỗ lực rộng hơn để hiểu nhóm triệu chứng khác tạo thành hội chứng được biết như là Covid lâu dài.

“Nghiên cứu chi tiết về hình chụp toàn bộ cơ thể xác nhận rằng các thay đổi trong nhiều bộ phận được nhìn thấy nhiều tháng sau khi được đưa vào bệnh viện điều trị Covid,” theo ông cho biết.

“Nghiên cứu Phosp-Covid đang làm việc để hiểu biết tại sao điều này xảy ra và cách nào chúng ta có thể phát triển các thử nghiệm và các cách điều trị mới cho những người bị Covid lâu dài.”
 
(Việt Báo dịch từ bài “Long Covid: MRI scans reveal new clues to symptoms” ký giả Dominic Hughes được đăng trên www.bbc.com)
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cũng giống như một cuốn từ điển vật lý, ‘cuốn từ điển’ trong đầu của chúng ta cũng chứa thông tin về các từ, bao gồm các chữ cái, âm thanh và ý nghĩa hoặc ngữ nghĩa của từ, cũng như thông tin về các thành phần câu cú và cách ghép các từ lại với nhau để tạo thành các câu đúng ngữ pháp. ‘Cuốn từ điển’ đó còn là một cuốn từ điển các từ ngữ đồng nghĩa. Nó có thể giúp chúng ta kết nối các từ ngữ và xem chúng giống nhau về ý nghĩa, âm thanh hoặc chính tả như thế nào.
Vừa mới mua một thùng raspberry hôm qua, mà hôm nay chúng bắt đầu trông hơi…mốc lên rồi. Mà mang bỏ hết thì tiếc đứt ruột – hay là chỉ lấy những trái bị mốc bỏ ra là được? Không ít người sẽ quyết định như vậy. Tưởng chừng như vô hại, nhưng nấm mốc trên thực phẩm có thể gây ra nhiều vấn đề, từ chứng khó tiêu cho đến những tình huống nghiêm trọng nhất như tổn thương thận hoặc thậm chí là ung thư.
Các cơ quan y tế Trung Quốc tuần qua cho biết họ chưa phát hiện bất kỳ mầm bệnh bất thường hoặc chủng vi-rút mới nào sau khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) yêu cầu cung cấp thông tin về các đợt bùng phát bịnh hô hấp. WHO đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết sau khi các tổ chức như Program for Monitoring Emerging Diseases (ProMED) báo cáo về các trường hợp viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em ở miền bắc Trung Quốc.
Nghệ (turmeric) là một loài thực vật có hoa thuộc họ gừng. Từ lâu, nghệ đã được đánh giá cao trong nền y khoa cổ Ayurvedic ở Ấn Độ nhờ đặc tính chống viêm. Với ẩm thực Châu Á, nghệ cũng được ưa thích bởi hương vị và màu sắc của nó. Trong tiếng Hindi, nghệ được gọi là Haldi, có nguồn gốc từ tiếng Phạn có nghĩa là “màu vàng.” Nhưng đối với hàng triệu người Nam Á thường xuyên sử dụng nghệ, màu vàng rực rỡ của nghệ có thể khiến họ mất mạng.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Mua thuốc bậy bạ không nguồn gốc là một trò xui rủi. Từ Xanax đến cocaine, thuốc hoặc thuốc giả được mua ở những nơi không phải cơ sở y tế có thể chứa liều lượng fentanyl nguy hiểm cho tính mạng. Các bác sĩ đã chứng kiến sự gia tăng sử dụng fentanyl không cố ý từ những người mua các loại thuốc theo toa thuộc nhóm opioid và các loại thuốc khác có chứa hoặc pha, trộn fentanyl. Người ta nhận thấy Fentanyl đã được đưa vào nguồn cung cấp thuốc heroin ở Massachusetts. Vào năm 2016, Giáo sư Kavita Babu và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những bệnh nhân đến khoa cấp cứu với báo cáo sử dụng quá liều heroin thường có fentanyl trong kết quả xét nghiệm mẫu thuốc của họ.
Hàng năm, trên khắp thế giới sẽ có hàng triệu người quyết tâm không động tới các loại đồ uống có cồn trong một tháng – truyền thống này bắt đầu từ Tháng Giêng Khô Ráo (Dry January) và sau này mở rộng thành nhiều nỗ lực tương tự, chẳng hạn như Tháng Mười Tỉnh Táo (Sober October). Cho dù đó là cả một chiến dịch đông đảo người tham gia, hay chỉ đơn giản là nỗ lực của một cá nhân để bớt ‘say xỉn’ lại, số lượng người tham gia ‘tháng kiêng rượu’ có vẻ như ngày càng nhiều.
Thường thì ai cũng sẽ nghĩ rằng tế bào sống tốt hơn tế bào chết. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng: các tế bào thường hy sinh bản thân để giữ cho chúng ta khỏe mạnh. Chúng là những ‘anh hùng thầm lặng’ chẳng màng sinh-tử để bảo vệ chúng ta. Mặc dù cái chết có vẻ thụ động – là một kết thúc đáng tiếc xảy ra theo kiểu “muốn tránh cũng không được” – nhưng cái chết của các tế bào thường có chủ đích và mang tính chiến lược. Tại sao tế bào chết và chết như thế nào là chuyện khá phức tạp và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Một người đàn ông 29 tuổi mắc HIV/AIDS giai đoạn cuối, đã qua đời 18 ngày sau khi được chẩn đoán mắc bệnh đậu khỉ. Trường hợp này nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của hệ thống miễn dịch bị suy giảm trước mối đe dọa mới nổi này, nhắc nhở về nguy cơ gia tăng đậu khỉ đối với một số nhóm dân cư. Riêng tại TPHCM, từ đầu năm đến nay, 20 ca mắc bệnh đậu khỉ được ghi nhận, trong đó có 18 bệnh nhân dương tính với HIV.
Trong những tuần gần đây, tin tức về việc vận động viên thể dục dụng cụ Mary Lou Retton phải vào bệnh viện vì một loại viêm phổi (pneumonia) hiếm gặp đã khiến nhiều người quan tâm và tò mò về căn bệnh này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.