Hôm nay,  

Điều Gì Xảy Ra Khi Chúng Ta Lo Âu, Sợ Hãi?

22/09/202300:00:00(Xem: 1821)

lo au

Tại sao những khi lo âu, sợ hãi, trái tim lại đập nhanh và mạnh, còn bụng dạ lại bồn chồn khó chịu? Hãy cùng tìm hiểu về khoa học thần kinh và sinh lý của nỗi sợ. (Nguồn: pixabay.com)

 
“Tim đập liên hồi.” “Bồn chồn trong dạ.” “Tim muốn rớt ra ngoài.” “Nẫu ruột.” Đây là những cụm từ được nhiều người sử dụng để mô tả nỗi sợ hãi và lo âu. Thường thì chúng ta có thể cảm thấy được những cảm giác lo lắng, sợ hãi ở lồng ngực hoặc trong bụng chứ không phải ở não. Nhiều nền văn hóa có truyền thống gắn liền sự hèn nhát và dũng cảm với hình ảnh trái tim hoặc lòng dạ hơn là với bộ não.
 
Nhưng theo truyền thống của khoa học, bộ não mới là nơi sinh ra và ứng phó với nỗi sợ hãi và lo lắng. Vậy thì tại sao và làm thế nào chúng ta cảm nhận được những cảm xúc này ở các bộ phận khác trên cơ thể?
 
Trong cuốn sách “AFRAID: Understanding the Purpose of Fear, and Harnessing the Power of Anxiety,” giảng sư Arash Javanbakht giải thích nỗi sợ hãi hoạt động như thế nào trong não và cơ thể, cũng như lo âu quá độ sẽ gây ra tác hại gì cho cơ thể. Nội dung trong sách cũng xác nhận rằng mặc dù cảm xúc bắt nguồn từ não bộ nhưng cơ thể mới là nơi chịu trách nhiệm thực hiện mệnh lệnh.
 
Nỗi sợ và bộ não
 
Bộ não tiến hóa làm việc để cứu chúng ta khỏi một tảng đá đang rơi hoặc những con thú săn mồi đang rượt đuổi, còn những bộn bề lo lắng của cuộc sống hiện đại thì lại trừu tượng hơn rất nhiều. 50,000 năm trước, nếu bị đuổi ra khỏi bộ tộc có thể đồng nghĩa với cầm chắc cái chết, còn ngày nay, hậu quả của việc phát biểu không trôi chảy trước đám đông ở trường học hoặc tại nơi làm việc không nghiêm trọng tới mức đó. Tuy nhiên, bộ não của chúng ta có khi không nhận ra sự khác biệt.
 
Có một số khu vực chính của não liên quan nhiều đến việc ứng phó với nỗi sợ.
 
Khi chúng ta nhận thấy điều gì đó nguy hiểm, thí dụ như một khẩu súng đang chĩa vào chúng ta hay một nhóm người đang nhìn chúng ta với ánh mắt bất hảo, những thông tin đầu vào cảm quan này sẽ được chuyển đến vùng nhân “amygdala” trước tiên. Vùng não nhỏ này có hình hạt hạnh nhân và nằm ở gần lỗ tai; nó sẽ phát hiện điều đặc biệt, hoặc mức độ liên quan đến cảm xúc của một tình huống và cách phản ứng với nó. Khi chúng ta nhìn thấy thứ gì đó, nó sẽ quyết định xem chúng ta muốn ăn nó, tấn công nó, chạy trốn nó hay muốn có quan hệ tình dục với nó.
 
Phát hiện ra mối đe dọa là một phần quan trọng của quá trình này, và nó phải diễn ra nhanh chóng trong tích tắc. Con người thuở sơ khai không có nhiều thời gian để suy nghĩ khi có một con sư tử lao về phía họ. Hành động phải quyết đoán. Vì vậy, cơ quan amygdala đã tiến hóa để bỏ qua các vùng não liên quan đến lý giải tư duy để có thể trực tiếp tham gia vào các phản ứng vật lý. Thí dụ: nhìn thấy một khuôn mặt tức giận trên màn hình máy tính có thể ngay lập tức kích hoạt một phản ứng dễ nhận ra từ cơ quan amygdala mà người nhìn thậm chí còn không biết là mình có phản ứng đó.
 
Nằm gần và kết nối chặt chẽ với cơ quan amygdala là vùng hồi hải mã (hippocampus). Vùng này của não chịu trách nhiệm ghi nhớ những gì là an toàn và những gì là nguy hiểm, đặc biệt liên quan đến môi trường – vì nó sẽ mang nỗi sợ đặt chung với bối cảnh. Thí dụ, nhìn thấy một con sư tử giận dữ trong sở thú và ở sa mạc Sahara đều sẽ gây ra phản ứng sợ hãi ở cơ quan amygdala. Nhưng ở bước tiếp theo, vùng não hồi hải mã sẽ đứng ra chặn phản ứng sợ hãi lại nếu chúng ta đang ở sở thú, bởi vì khi này, chúng ta không đang ở trong tình trạng nguy hiểm.
 
Vùng vỏ não trước trán nằm phía trên mắt, chủ yếu liên quan đến các khía cạnh nhận thức và xã hội của quá trình ứng phó với nỗi sợ. Thí dụ: chúng ta có thể thấy sợ một con rắn cho đến khi đọc được tấm biển báo nói rằng con rắn đó không có độc, hoặc người chủ nói rằng nó là thú cưng của họ.
 
Mặc dù vùng vỏ não trước trán thường được coi là bộ phận điều chỉnh cảm xúc, nhưng nó cũng có thể báo cho chúng ta cảm giác sợ dựa vào môi trường xã hội. Thí dụ, chúng ta có thể cảm thấy bình thường khi sắp có cuộc họp với sếp, nhưng sẽ thấy lo lắng ngay khi có đồng nghiệp kề tai nói nhỏ rằng có tin đồn đợt này sẽ sa thải hàng loạt. Nhiều định kiến như phân biệt chủng tộc bắt nguồn từ việc học được nỗi sợ thông qua chủ nghĩa phân biệt bộ tộc, xảy ra khi một người được nghe/đọc/nhồi sọ rằng một chủng tộc nào đó là xấu xí, nguy hiểm.
 
Nỗi sợ và phần còn lại của cơ thể
 
Nếu bộ não quyết định rằng phản ứng sợ hãi là hợp lý trong một tình huống cụ thể, nó sẽ kích hoạt một loạt các đường dẫn thần kinh và hormone để chuẩn bị cho cơ thể hành động ngay lập tức. Trong não sẽ diễn ra một số phản ứng quyết chiến hay bỏ chạy – như tăng cường khả năng chú ý và phát hiện mối đe dọa. Nhưng cơ thể mới là nơi diễn ra hầu hết các hành động.
 
Một số thần kinh chuẩn bị cho các hệ thống khác nhau của cơ thể thực hiện các hoạt động thể chất cường độ cao. Vỏ não vận động sẽ gửi tín hiệu nhanh đến các cơ bắp để chuẩn bị cho những chuyển động nhanh và mạnh. Trong số các cơ bắp này có các cơ ở ngực và dạ dày, để giúp bảo vệ các cơ quan trọng yếu ở những khu vực đó. Điều đó có thể góp phần gây ra cảm giác tức ngực và đau bụng khi chúng ta đang ở trong tình trạng căng thẳng.
 
Hệ thống thần kinh giao cảm sẽ giúp tăng tốc cho các hệ thống liên quan đến phản ứng chiến hay chạy. Các tế bào thần kinh giao cảm trải rộng khắp cơ thể và đặc biệt dày đặc ở những nơi như tim, phổi và ruột. Chúng kích hoạt nang thượng thận nơi tiết ra các hormone như chất “adrenaline” di chuyển trong máu để đến các cơ quan đó và tăng tốc phản ứng với nỗi sợ của chúng.
 
Để đảm bảo cho cơ bắp được cung cấp đủ máu khi có nhu cầu cao như vậy, các tín hiệu từ hệ thống thần kinh giao cảm sẽ làm tăng nhịp tim và lực co bóp của tim. Đó cũng là lý do tại sao những cảm giác mãnh liệt lại được kết nối với trái tim. Những lúc như vậy, chúng ta sẽ cảm thấy tim đập nhanh và mạnh, hay “tim đập liên hồi.”
 
Trong khi đó, ở phổi, các tín hiệu từ hệ thống thần kinh giao cảm làm giãn nở đường thở và khiến cho chúng ta thở nhanh và thở sâu. Đôi khi nó gây ra cảm giác khó thở.
 
Tiêu hóa là ưu tiên cuối cùng trong tình huống chiến hay chạy, các tín hiệu từ hệ thống thần kinh giao cảm sẽ làm hoạt động của đường ruột chậm lại và giảm lưu lượng máu đến dạ dày để tiết kiệm oxy và chất dinh dưỡng cho các cơ quan quan trọng hơn như tim và não. Những thay đổi trong hệ thống tiêu hóa có thể được coi là cảm giác khó ở do sợ hãi và lo lắng, mà người ta còn gọi là “bồn chồn trong dạ” hay “nẫu ruột.”
 
Tất cả đều sẽ quay trở lại não
 
Tất cả các cảm giác của cơ thể, bao gồm cả những cảm giác ở các cơ quan nội tạng như ngực và dạ dày, đều được truyền trở lại não bởi các đường dẫn thông qua tủy sống. Bộ não, vốn đang lo lắng và cảnh giác cao độ, sẽ giải quyết các tín hiệu này ở cả cấp độ có ý thức và vô ý thức.
 
Vùng thùy đảo (insula) là một phần của não chủ yếu chịu trách nhiệm cho nhận thức có ý thức về cảm xúc, nỗi đau và cảm giác cơ thể. Vùng vỏ não trước trán cũng tham gia vào quá trình tự nhận thức, đặc biệt bằng cách dán nhãn và đặt tên cho những cảm giác thể chất này, chẳng hạn như cảm giác căng cứng hoặc đau bụng và gán giá trị nhận thức cho chúng, như là “không sao, rồi sẽ hết” hoặc “ghê muốn chết.” Những cảm giác vật lý này đôi khi có thể tạo ra một vòng lẩn quẩn lo âu ngày càng trầm trọng, chúng khiến não cảm thấy sợ hãi hơn trước một tình huống bởi vì sự hỗn loạn mà nó cảm nhận được trong cơ thể.
 
Nói chung, mặc dù những cảm giác sợ hãi và lo lắng bắt đầu từ trong bộ não, nhưng chúng ta cũng cảm nhận được chúng trong cơ thể vì bộ não làm thay đổi các chức năng cơ thể chúng ta. Cảm xúc diễn ra trong cả cơ thể và bộ não, và chúng ta nhận thức được sự tồn tại của chúng nhờ bộ não của mình.
 
Cung Đô sưu tầm
Nguồn: “If anxiety is in my brain, why is my heart pounding? A psychiatrist explains the neuroscience and physiology of fear” của Arash Javanbakht, được đăng trên trang TheConversation.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nghệ (turmeric) là một loài thực vật có hoa thuộc họ gừng. Từ lâu, nghệ đã được đánh giá cao trong nền y khoa cổ Ayurvedic ở Ấn Độ nhờ đặc tính chống viêm. Với ẩm thực Châu Á, nghệ cũng được ưa thích bởi hương vị và màu sắc của nó. Trong tiếng Hindi, nghệ được gọi là Haldi, có nguồn gốc từ tiếng Phạn có nghĩa là “màu vàng.” Nhưng đối với hàng triệu người Nam Á thường xuyên sử dụng nghệ, màu vàng rực rỡ của nghệ có thể khiến họ mất mạng.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Mua thuốc bậy bạ không nguồn gốc là một trò xui rủi. Từ Xanax đến cocaine, thuốc hoặc thuốc giả được mua ở những nơi không phải cơ sở y tế có thể chứa liều lượng fentanyl nguy hiểm cho tính mạng. Các bác sĩ đã chứng kiến sự gia tăng sử dụng fentanyl không cố ý từ những người mua các loại thuốc theo toa thuộc nhóm opioid và các loại thuốc khác có chứa hoặc pha, trộn fentanyl. Người ta nhận thấy Fentanyl đã được đưa vào nguồn cung cấp thuốc heroin ở Massachusetts. Vào năm 2016, Giáo sư Kavita Babu và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những bệnh nhân đến khoa cấp cứu với báo cáo sử dụng quá liều heroin thường có fentanyl trong kết quả xét nghiệm mẫu thuốc của họ.
Hàng năm, trên khắp thế giới sẽ có hàng triệu người quyết tâm không động tới các loại đồ uống có cồn trong một tháng – truyền thống này bắt đầu từ Tháng Giêng Khô Ráo (Dry January) và sau này mở rộng thành nhiều nỗ lực tương tự, chẳng hạn như Tháng Mười Tỉnh Táo (Sober October). Cho dù đó là cả một chiến dịch đông đảo người tham gia, hay chỉ đơn giản là nỗ lực của một cá nhân để bớt ‘say xỉn’ lại, số lượng người tham gia ‘tháng kiêng rượu’ có vẻ như ngày càng nhiều.
Thường thì ai cũng sẽ nghĩ rằng tế bào sống tốt hơn tế bào chết. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng: các tế bào thường hy sinh bản thân để giữ cho chúng ta khỏe mạnh. Chúng là những ‘anh hùng thầm lặng’ chẳng màng sinh-tử để bảo vệ chúng ta. Mặc dù cái chết có vẻ thụ động – là một kết thúc đáng tiếc xảy ra theo kiểu “muốn tránh cũng không được” – nhưng cái chết của các tế bào thường có chủ đích và mang tính chiến lược. Tại sao tế bào chết và chết như thế nào là chuyện khá phức tạp và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Một người đàn ông 29 tuổi mắc HIV/AIDS giai đoạn cuối, đã qua đời 18 ngày sau khi được chẩn đoán mắc bệnh đậu khỉ. Trường hợp này nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của hệ thống miễn dịch bị suy giảm trước mối đe dọa mới nổi này, nhắc nhở về nguy cơ gia tăng đậu khỉ đối với một số nhóm dân cư. Riêng tại TPHCM, từ đầu năm đến nay, 20 ca mắc bệnh đậu khỉ được ghi nhận, trong đó có 18 bệnh nhân dương tính với HIV.
Trong những tuần gần đây, tin tức về việc vận động viên thể dục dụng cụ Mary Lou Retton phải vào bệnh viện vì một loại viêm phổi (pneumonia) hiếm gặp đã khiến nhiều người quan tâm và tò mò về căn bệnh này.
Vào mùa cảm cúm, nhiều người sẽ ‘khư khư’ một vũ khí phòng thủ quen thuộc: Vitamin C – dạng viên, dạng bột và tất cả các dạng phổ biến khác. Chất dinh dưỡng này là một trong nhiều loại supplements, từ vitamin A đến kẽm, thường được sử dụng bởi những người muốn tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Nhưng vitamin C cũng có thể là một trong những chất dinh dưỡng bị lạm dụng nhiều nhất.
Cách đây không lâu, ngôi sao nhạc pop 29 tuổi Justin Bieber đã phải hủy chuyến lưu diễn quốc tế sau khi một phần khuôn mặt của anh bị liệt do biến chứng của bệnh giời leo (shingles), bệnh lo một loại siêu vi gây ra và được cho là chỉ ảnh hưởng đến người cao niên. Tuy nhiên, thực tế là bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh giời leo và có một số bằng chứng cho thấy số trường hợp mắc bệnh ngày càng gia tăng ở người dưới 50 tuổi.
Tập đoàn Nhân sâm Hàn Quốc tại Hoa Kì (KGCUS), nơi sản xuất thương hiệu nhân sâm số một thế giới CheongKwanJang, tự hào giới thiệu thức uống thảo dược có ga HSW kết hợp hồng sâm 6 năm tuổi, tới các khách hàng quan tâm đến sức khỏe tại WaBa Grill, một trong những chuỗi nhà hàng hàng đầu chuyên phục vụ món cơm lành mạnh
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.