Hôm nay,  

Alzheimer: Thuốc Điều Trị Đặt Ra Câu Hỏi Mới – Sống Thế Nào Thì Đáng Sống?

01/09/202300:00:00(Xem: 1952)

Alzheimer
Công ty dược phẩm Bioartic đã tìm ra thuốc để trì hoãn sự suy giảm trí nhớ do bịnh Alzheimer, nhưng làm thế nào để đánh giá một tuổi thọ, khi con số tuổi cũng kéo dài sự chịu đựng.
 
Người ta thường nói rằng tất cả chúng ta rồi sẽ trở nên mất trí nhớ - trừ khi chết vì ung thư hoặc bệnh tim mạch. Tất nhiên, có những người chết vì các bệnh khác, tai nạn hoặc tự tử. Nhưng chính chứng mất trí nhớ, ung thư và bệnh tim mạch lại chiếm ưu thế trong danh sách về nguyên nhân tử vong.
Tuy nhiên, việc điều trị bệnh tim mạch đã tiến bộ và tỷ lệ sống sót hiện nay cao hơn nhiều. Ung thư đã từ một bản án tử hình trở thành một căn bệnh có thể điều trị được - mặc dù vẫn có những biến thể mà tỷ lệ tử vong gần một trăm phần trăm.
 
Tuổi thọ trung bình của chúng ta đã ngày mỗi tăng. Nhưng mặt trái của các con số này là một biểu đồ tương ứng về số người mất trí nhớ cũng có xu hướng tăng tương tự. Ngày nay, có khoảng 140.000 người mắc chứng mất trí nhớ chỉ ở Thụy Điển. Đến năm 2050, con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi.
 
Đa số những người mất trí nhớ vì bệnh Alzheimer. Nhóm còn lại mắc chứng sa sút trí tuệ do mạch máu, nghĩa là các mạch máu bị vôi hóa. Nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer cũng như sa sút trí tuệ vì mạch máu thường có liên quan chặt chẽ với tuổi tác.
 
Trong những tháng gần đây, chúng ta bất ngờ đọc được tin tức về một hy vọng mới cho bệnh Alzheimer. Các công ty dược phẩm Bioarctic và Lilly đã thử nghiệm  một loại thuốc sinh học mới tác động trực tiếp đến protein gây bệnh.
 
Khám phá này được coi là đột phá. Về mặt nghiên cứu, tất nhiên đây là một thành công lớn khi lần đầu tiên một loại thuốc được tìm ra có thể đột nhập vào chính quá trình bệnh tật. Nhưng về mặt lâm sàng, như người ta gọi khi nói về thực tế: chúng ta nên thực sự vui mừng đến mức nào?
 
Sự điều trị mà chúng ta nghe nói đến không phải là chữa bệnh. Bệnh Alzheimer có một quá trình từ bốn đến mười năm. Các nghiên cứu kéo dài 18 tháng của Bioarctic cho thấy rằng với việc điều trị bằng phương pháp này, chúng ta chỉ có thể trì hoãn sự suy giảm mà sớm hay muộn cũng sẽ xảy ra trong vòng 5 tháng rưỡi. Điều này có ý nghĩa gì đối với phần còn lại của căn bệnh thì vẫn chưa ai biết được.
 
Theo Linus Jönsson, bác sĩ, nhà kinh tế và giáo sư về sức khỏe tại Thụy điển thì chiều dài thời gian hoàn toàn mất trí nhớ  và thời gian người bịnh cần được chăm sóc có thể sẽ ngắn hơn, hay có thể cũng dài như nhau, hoặc thậm chí còn có thể lâu hơn. Cũng có thể người ta có thể sống thêm nhiều năm với bệnh Alzheimer nhưng chết vì các bệnh khác. Như vậy cũng chẳng có gì chắc chắn rằng việc điều trị sẽ kéo dài cuộc sống.
 
Chúng ta cũng nên xem xét sự khác biệt giữa kéo dài cuộc sống và kéo dài sự chịu đựng. Có thực sự là tốt không khi một cơn bệnh vốn đã lâu dài và đau đớn lại càng được kéo dài hơn?
 
Chúng ta mong rằng những thành công trong nghiên cứu mới là bước đầu tiên hướng tới một phương pháp điều trị chữa bệnh. Alzheimer là một căn bệnh khủng khiếp. Nhưng câu hỏi tiếp theo là, chúng ta có quyết định được sẽ chết thế nào không, cũng như khoản tiền cần thiết cho căn bịnh sẽ là bao nhiêu cho đủ.
 
Bởi vì trong lĩnh vực ung thư, các loại thuốc sinh học tương tự đang được nghiên cứu. Và những loại thuốc này, không giống như thuốc hóa học, rất tốn kém để sản xuất. Vì vậy, bất kể bản quyền bằng sáng chế, các chế phẩm mới sẽ không bao giờ có cùng mức giá với các loại thuốc truyền thống.
 
Giá niêm yết tại Hoa Kỳ cho thuốc của Bioartic là gần 30,000 USD cho mỗi bệnh nhân mỗi năm. Để làm được điều đó, phải cộng thêm chi phí chăm sóc sức khỏe cho việc điều trị bằng đường tĩnh mạch trong bệnh viện hai tuần một lần. Và theo dõi chụp MRI khoảng sáu tuần một lần khi bắt đầu điều trị vì nguy cơ sưng não: cứ bốn người thì có một người bị ảnh hưởng trong nghiên cứu của Lilly. Cũng như chăm sóc đặc biệt cho một số đối tượng bị tác dụng phụ nghiêm trọng.
 
Dĩ nhiên chúng ta đặt ưu tiên cho việc điều trị. Nhưng có lẽ cũng cần phải đánh giá đúng sự sống và sự chịu đựng. Trong cuộc tranh luận đang diễn ra về chứng bịnh Alzheimer, thì hình như chúng ta vẫn chưa bao giờ đặt mình vào những người mắc bệnh Alzheimer. Họ thật sự muốn gì?
 
Các hy vọng mà các nhà báo và các nhà khoa học đặt vào các loại thuốc mới là về sự lo lắng của chính chúng ta về bệnh tật và cái chết? Nhưng cũng không hiếm khi những người lớn tuổi vẫn còn hoàn toàn minh mẫn kiên quyết từ chối điều trị để duy trì sự sống, và tỷ lệ tự tử ở những người đã bước sang tuổi 85 cao hơn đáng kể so với tất cả các độ tuổi khác.
 
Vậy thì, giá trị của một tuổi thọ được nhìn nhận thế nào, khi nó kéo theo sự đau khổ lâu dài hơn?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nghệ (turmeric) là một loài thực vật có hoa thuộc họ gừng. Từ lâu, nghệ đã được đánh giá cao trong nền y khoa cổ Ayurvedic ở Ấn Độ nhờ đặc tính chống viêm. Với ẩm thực Châu Á, nghệ cũng được ưa thích bởi hương vị và màu sắc của nó. Trong tiếng Hindi, nghệ được gọi là Haldi, có nguồn gốc từ tiếng Phạn có nghĩa là “màu vàng.” Nhưng đối với hàng triệu người Nam Á thường xuyên sử dụng nghệ, màu vàng rực rỡ của nghệ có thể khiến họ mất mạng.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Mua thuốc bậy bạ không nguồn gốc là một trò xui rủi. Từ Xanax đến cocaine, thuốc hoặc thuốc giả được mua ở những nơi không phải cơ sở y tế có thể chứa liều lượng fentanyl nguy hiểm cho tính mạng. Các bác sĩ đã chứng kiến sự gia tăng sử dụng fentanyl không cố ý từ những người mua các loại thuốc theo toa thuộc nhóm opioid và các loại thuốc khác có chứa hoặc pha, trộn fentanyl. Người ta nhận thấy Fentanyl đã được đưa vào nguồn cung cấp thuốc heroin ở Massachusetts. Vào năm 2016, Giáo sư Kavita Babu và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những bệnh nhân đến khoa cấp cứu với báo cáo sử dụng quá liều heroin thường có fentanyl trong kết quả xét nghiệm mẫu thuốc của họ.
Hàng năm, trên khắp thế giới sẽ có hàng triệu người quyết tâm không động tới các loại đồ uống có cồn trong một tháng – truyền thống này bắt đầu từ Tháng Giêng Khô Ráo (Dry January) và sau này mở rộng thành nhiều nỗ lực tương tự, chẳng hạn như Tháng Mười Tỉnh Táo (Sober October). Cho dù đó là cả một chiến dịch đông đảo người tham gia, hay chỉ đơn giản là nỗ lực của một cá nhân để bớt ‘say xỉn’ lại, số lượng người tham gia ‘tháng kiêng rượu’ có vẻ như ngày càng nhiều.
Thường thì ai cũng sẽ nghĩ rằng tế bào sống tốt hơn tế bào chết. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng: các tế bào thường hy sinh bản thân để giữ cho chúng ta khỏe mạnh. Chúng là những ‘anh hùng thầm lặng’ chẳng màng sinh-tử để bảo vệ chúng ta. Mặc dù cái chết có vẻ thụ động – là một kết thúc đáng tiếc xảy ra theo kiểu “muốn tránh cũng không được” – nhưng cái chết của các tế bào thường có chủ đích và mang tính chiến lược. Tại sao tế bào chết và chết như thế nào là chuyện khá phức tạp và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Một người đàn ông 29 tuổi mắc HIV/AIDS giai đoạn cuối, đã qua đời 18 ngày sau khi được chẩn đoán mắc bệnh đậu khỉ. Trường hợp này nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của hệ thống miễn dịch bị suy giảm trước mối đe dọa mới nổi này, nhắc nhở về nguy cơ gia tăng đậu khỉ đối với một số nhóm dân cư. Riêng tại TPHCM, từ đầu năm đến nay, 20 ca mắc bệnh đậu khỉ được ghi nhận, trong đó có 18 bệnh nhân dương tính với HIV.
Trong những tuần gần đây, tin tức về việc vận động viên thể dục dụng cụ Mary Lou Retton phải vào bệnh viện vì một loại viêm phổi (pneumonia) hiếm gặp đã khiến nhiều người quan tâm và tò mò về căn bệnh này.
Vào mùa cảm cúm, nhiều người sẽ ‘khư khư’ một vũ khí phòng thủ quen thuộc: Vitamin C – dạng viên, dạng bột và tất cả các dạng phổ biến khác. Chất dinh dưỡng này là một trong nhiều loại supplements, từ vitamin A đến kẽm, thường được sử dụng bởi những người muốn tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Nhưng vitamin C cũng có thể là một trong những chất dinh dưỡng bị lạm dụng nhiều nhất.
Cách đây không lâu, ngôi sao nhạc pop 29 tuổi Justin Bieber đã phải hủy chuyến lưu diễn quốc tế sau khi một phần khuôn mặt của anh bị liệt do biến chứng của bệnh giời leo (shingles), bệnh lo một loại siêu vi gây ra và được cho là chỉ ảnh hưởng đến người cao niên. Tuy nhiên, thực tế là bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh giời leo và có một số bằng chứng cho thấy số trường hợp mắc bệnh ngày càng gia tăng ở người dưới 50 tuổi.
Tập đoàn Nhân sâm Hàn Quốc tại Hoa Kì (KGCUS), nơi sản xuất thương hiệu nhân sâm số một thế giới CheongKwanJang, tự hào giới thiệu thức uống thảo dược có ga HSW kết hợp hồng sâm 6 năm tuổi, tới các khách hàng quan tâm đến sức khỏe tại WaBa Grill, một trong những chuỗi nhà hàng hàng đầu chuyên phục vụ món cơm lành mạnh
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.