Hôm nay,  

Miếng dán da có thể giúp trẻ bị dị ứng dung nạp đậu phộng

19/05/202300:00:00(Xem: 1013)

Peanut
Sản phẩm của đậu phộng (hình minh họa).
 
Một số trẻ nhỏ bị dị ứng có thể ăn đậu phộng với liều lượng thấp mà không bị phản ứng nghiêm trọng sau khi đeo miếng dán trong một năm trong một thử nghiệm lâm sàng.
 
Miếng dán thử nghiệm này có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho các gia đình có trẻ nhỏ bị dị ứng. Theo kết quả của một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, đối với trẻ mới biết đi bị dị ứng với đậu phộng, một miếng dán da mới có thể làm tăng khả năng chịu đựng của các em đối với loại đậu này.
 
Vì miếng dán này vẫn đang ở thời kỳ thử nghiệm nên vẫn chưa rõ khi nào nó có thể được cung cấp cho người tiêu dùng. Nhưng đối với các bậc cha mẹ có con nhỏ bị dị ứng vô tình ăn phải đậu phộng ở trường học hoặc nhà trẻ, miếng dán này mang đến một cú thở phào về một tương lai ít căng thẳng hơn.
 
 “Thật đáng kinh ngạc, nó không chỉ làm tăng lượng [dung nạp] đậu phộng ở những đứa trẻ này, mà bản chất của phản ứng cũng thay đổi. Số lượng các phản ứng nghiêm trọng đã giảm,” Matthew Greenhawt, đồng tác giả của nghiên cứu mới và là bác sĩ chuyên khoa dị ứng tại Bệnh viện Nhi đồng Colorado, nói với Aria Bendix của NBC News.
 
Mục tiêu của miếng dán không phải là loại bỏ chứng dị ứng đậu phộng ở trẻ em. Thay vào đó, người ta hy vọng rằng việc vô tình tiếp xúc với đậu phộng sẽ gây ra phản ứng ít nghiêm trọng hơn, hoặc không gây ra phản ứng nào cả, Pharis Mohideen, giám đốc y tế của DBV Technologies, công ty đứng sau miếng dán, nói với NBC News.
 
Miếng dán “có khả năng cứu sống một đứa trẻ,” Weily Soong, một chuyên gia về dị ứng tại các phòng khám dị ứng của AllerVie Health, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Adrianna Rodriguez của USA Today.
 
Theo Đại Học Dị Ứng, Hen Suyễn và Miễn Dịch Học Hoa Kỳ, đậu phộng là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất cho trẻ em ở Hoa Kỳ. Gần 2,5% trẻ em Hoa Kỳ có thể bị dị ứng với đậu phộng và có nguy cơ bị phản ứng nặng bao gồm phát ban, buồn nôn, nôn hoặc khó thở. Tiếp xúc với đậu phộng cũng có thể gây ra phản ứng đe dọa tính mạng.
 
Hiện tại, cách điều trị dị ứng đậu phộng duy nhất là một loại bột mà trẻ em có thể ăn để giảm mức độ nghiêm trọng của phản ứng, theo Lauran Neergaard của Associated Press (AP). Nhưng ngay cả điều đó cũng chỉ dành cho trẻ em từ 4 đến 17 tuổi — không có phương pháp điều trị dị ứng đậu phộng nào được chấp thuận cho trẻ em dưới 4 tuổi, theo nghiên cứu.
 
Bài báo mới, được xuất bản vào tuần trước trên Tạp chí Y học New England, bao gồm 362 trẻ mới biết đi từ một đến ba tuổi bị dị ứng với đậu phộng. Khoảng 85 phần trăm những người tham gia đã hoàn thành thử nghiệm.
 
Khoảng 22 giờ mỗi ngày trong vòng một năm, những đứa trẻ đeo miếng da giữa hai bả vai. Miếng dán này cung cấp một lượng nhỏ protein đậu phộng tương đương với khoảng một phần nghìn hạt đậu phộng, theo Bryan Pietsch của tờ Washington Post. Hai phần ba số người tham gia được dùng miếng dán đậu phộng, trong khi số còn lại dùng miếng giả dược.
 
Sau một năm, 67% trẻ em được điều trị có thể chịu được lượng đậu phộng cao hơn, so với chỉ 33,5% trẻ em dùng giả dược. (Greenhawt nói với AP rằng một số trẻ em trong nhóm giả dược có thể đã hết dị ứng.) Hai phần ba số bệnh nhân được dán thành công có thể ăn một cách an toàn tương đương với tối đa bốn hạt đậu phộng, theo NBC News.
 
Tuy nhiên, nghiên cứu có hai hạn chế chính: Trẻ em bị dị ứng nghiêm trọng không được đưa vào do lo ngại về an toàn và các nhóm không có nhiều sự đa dạng về chủng tộc. Tờ Washington Post viết rằng mỗi nhóm thử nghiệm chỉ bao gồm một đứa trẻ được xác định là Da đen.
 
Tác dụng phụ phổ biến nhất là kích ứng da xung quanh miếng dán. Nhưng một số người tham gia đã trải qua phản ứng phản vệ — 26 người được điều trị và 3 người không điều trị, theo USA Today. Các nhà nghiên cứu cho rằng chỉ có 4 trong số các phản ứng phản vệ ở những đứa trẻ đeo miếng dán đậu phộng có liên quan đến việc điều trị.
 
Mặc dù còn quá sớm để so sánh hiệu quả miếng dán với các phương pháp điều trị bằng miệng hiện tại, vốn có thể có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, nhưng kết quả của cuộc thử nghiệm là “tin rất tốt cho trẻ mới biết đi và gia đình của các em khi bước tiếp theo hướng tới một tương lai có nhiều phương pháp điều trị dị ứng thực phẩm hơn, ” Alkis Togias, chuyên gia dị ứng học tại Viện Y tế Quốc gia, người không tham gia vào nghiên cứu, viết trong một bài xã luận kèm theo bài báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ hương cỏ mới cắt đến mùi của người thân, các loại mùi hương khác nhau luôn quẩn quanh mọi ngóc ngách trong cuộc sống. Ta không chỉ cảm nhận thấy những mùi hương xung quanh, mà chính bản thân ta cũng đang tạo ra nó. Và quý vị có biết là mùi hương cơ thể chúng ta đặc biệt đến mức có thể dùng để phân biệt mỗi cá nhân?
Mọi người nên thử tập thiền khoảng 45 phút mỗi ngày để giảm áp huyết cao do căng thẳng, theo các hướng dẫn mới cho biết. Những phương cách khác từ Hội Cao Huyết Áp Quốc Tế (ISH) gồm việc dành thời gian nghe nhạc, tập yoga và thực hành chánh niệm.Lời khuyên y khoa – bỏ hút thuốc lá và ăn ít muối – vẫn duy trì. Nhưng các chuyên gia nói rằng các mục tiêu cách sống “thể xác và tinh thần” mới có thể được đề nghị.
Đàn ông chết sớm hơn đàn bà. Đương nhiên không phải tất cả đàn ông. Cứ nhìn vào hai nhà đầu tư nổi tiếng này: Warren Buffett, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, biệt danh “Nhà tiên tri xứ Omaha”, và cánh tay phải của ông, Phó chủ tịch Charlie Munger. Buffet đã chín mươi hai tuổi. Ông già ấn tượng há! Nhưng đâu đã ăn thua gì, Munger chín mươi chín tuổi kìa. Cả hai ông vẫn đang làm việc và kiếm rất nhiều tiền cho khách hàng của họ, năm này qua năm khác. Đáng lẽ họ phải ngủ gà ngủ gật trước TV nhưng nào họ có chịu đâu!
Những người sống với Covid lâu dài sau khi phải vào bệnh viện nhiều phần cho thấy một số tổn hại đối với các bộ phận chính của cơ thể, theo một nghiên cứu mới cho biết. Chụp hình MRI cho thấy nhiều bệnh nhân có một số bất thường trong nhiều bộ phận như phổi, não và thận gấp ba lần.
Mùa cúm đang đến và vắc xin ngừa COVID-19 mới cập nhật đã ra mắt sau đợt cúm năm rồi Chúng tôi muốn chia sẻ một số thông tin về việc chích ngừa COVID-19 trong chuyên mục của tháng này. Nếu bạn có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, Đạo luật Chăm Sóc sức khoẻ trên Thị trường Bảo hiểm Y tế theo Giá cả phải chăng(Affordable Care Act Health Insurance Marketplace) Tiền hưu trí, tiền trợ cấp an sinh xã hội (SSI) hoặc tiêm chủng ngừa COVID/Cúm, có 3 cách bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.
Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa tọa lạc tại số 7761 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92841do Bác Sĩ Tình Trần làm Giám Đốc Y Tế, đã mở Hội Chợ Y Tế vào thứ Bảy ngày 23 tháng 9 năm 2023 cho cư dân những người có lợi tức thấp, hoặc có bảo hiểm hay không có bảo hiểm cũng đều được tham gia.
Tập thể dục thường được nói đến như một yếu tố quan trọng giữ đầu óc tỉnh táo, nhưng có nhiều nghiên cứu cho thấy sự khác biệt và lắm lúc còn có thể có những hiệu quả ngược lại nữa. Một nghiên cứu mới đã tóm tắt tác động của việc rèn luyện thể chất đối với sức khỏe trí óc, trong đó bao gồm trí nhớ, sự chú ý, khả năng ra quyết định và tốc độ giải quyết thông tin của não. Theo kết quả rõ ràng của các nhà nghiên cứu, các hoạt động rèn luyện và tập thể dục nhằm mục đích cải thiện thể lực và hấp thụ oxy chỉ có tác dụng thấp đối với khả năng nhận thức. Ngược lại, tập yoga có tác động tích cực đến sức khỏe trí óc và có nhiều khả năng dẫn đến sự thay đổi rõ rệt về chức năng nhận thức.
Một loạt các biến thể mới của Omicron đang khiến số ca nhiễm COVID-19 gia tăng và số trường hợp bị bệnh nặng cũng nhiều hơn. Trong tuần cuối cùng của tháng 8, đã có hơn 650 người chết vì COVID-19, tăng 10% so với tuần trước đó, và có 17,000 trường hợp mới phải vào bệnh viện.
“Tim đập liên hồi.” “Bồn chồn trong dạ.” “Tim muốn rớt ra ngoài.” “Nẫu ruột.” Đây là những cụm từ được nhiều người sử dụng để mô tả nỗi sợ hãi và lo âu. Thường thì chúng ta có thể cảm thấy được những cảm giác lo lắng, sợ hãi ở lồng ngực hoặc trong bụng chứ không phải ở não. Nhiều nền văn hóa có truyền thống gắn liền sự hèn nhát và dũng cảm với hình ảnh trái tim hoặc lòng dạ hơn là với bộ não.
Bệnh gan đang trở nên phổ biến hơn ở các nước phương Tây. Tại Thụy Điển, ước tính có khoảng một triệu người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ, đúng như tên gọi có nghĩa là gan tích tụ mỡ, không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Vì vậy, hầu hết người bịnh không biết rằng họ có chất béo tích tụ, mà ở một số người cuối cùng có thể phát triển thành xơ gan và ung thư gan. Một nghiên cứu ở Thụy Điển cho thấy số người mắc bịnh gan nhiễm mỡ ngày càng gia tăng.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.