COVID-19 thay đổi trái tim người bệnh như thế nào— ngay cả sau khi đã khỏi bệnh

10/03/202300:00:00(Xem: 780)

Heart
Hình minh họa

 

Mặc dù các tác động của COVID-19 đối với phổi và hệ hô hấp đã được biết rõ, nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng virus này cũng đang ảnh hưởng đến tim, với các tác động có thể là dài hạn.
 
Trong một bài thuyết trình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vật lý Sinh học, một nhóm khoa học lý sinh quốc tế, Tiến sĩ Andrew Marks, chủ nhiệm khoa sinh lý học tại Đại học Columbia, và các đồng nghiệp của ông đã báo cáo về những thay đổi trong mô tim của bệnh nhân COVID-19 chết vì căn bệnh này, với một số người bệnh cũng có tiền sử bệnh tim. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích khám nghiệm tử thi và tìm thấy một loạt các bất thường, đặc biệt là trong cách các tế bào tim điều chỉnh canxi.
 
Tất cả các cơ, bao gồm cả cơ tim, đều dựa vào chất canxi để co bóp. Tế bào cơ lưu trữ canxi và mở các kênh đặc biệt bên trong tế bào để giải phóng canxi khi cần thiết. Trong một số tình trạng như suy tim, kênh này vẫn mở trong một nỗ lực tuyệt vọng để giúp cơ tim co bóp tích cực hơn. Việc rò rỉ canxi cuối cùng làm cạn kiệt nguồn dự trữ canxi, cuối cùng làm suy yếu cơ bắp.
 
Marks cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng trong tim của bệnh nhân COVID-19, có những bất thường trong cách xử lý canxi. Trên thực tế, khi nói đến hệ thống canxi của họ, mô tim của 10 người đã chết vì COVID-19 này trông rất giống với mô tim của những người bị suy tim.
 
Marks có kế hoạch khám phá thêm những thay đổi về tim mà SARS-CoV-2 có thể gây ra bằng cách nghiên cứu cách thức lây nhiễm ảnh hưởng đến tim của chuột nhà và chuột đồng. Ông dự định đo lường những thay đổi trong các tế bào miễn dịch cũng như bất kỳ thay đổi nào trong chức năng tim ở động vật, cả khi chúng bị nhiễm bệnh và sau khi chúng hồi phục để ghi lại bất kỳ tác động dài hạn nào.
 
Marks nói: “Dữ liệu chúng tôi trình bày cho thấy có những thay đổi đáng kể trong hệ cơ tim. “Nguyên nhân chính xác và hậu quả lâu dài của những điều đó cần được nghiên cứu thêm.”
 
Các nghiên cứu trước đây đã tiết lộ mối liên hệ giữa nhiễm COVID-19 và các vấn đề liên quan đến tim. Một phân tích lớn vào năm 2022 về các bệnh nhân trong hệ thống VA—một số người trong số họ đã khỏi bệnh COVID-19 và những người khác chưa bao giờ được chẩn đoán—cho thấy những người từng mắc COVID-19 có tỷ lệ mắc một số căn bệnh liên quan đến tim cao hơn, bao gồm cả bệnh tim mạch bất thường. nhịp tim gây đau tim và đột quỵ. Tiến sĩ Susan Cheng, chủ tịch khoa học dân số và sức khỏe tim mạch phụ nữ tại Cedars-Sinai, đang nghiên cứu xem liệu có bất kỳ mối liên hệ nào giữa tỷ lệ đau tim và sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 hay không, nhằm hiểu rõ hơn về cách thức virus có thể ảnh hưởng đến trái tim.
 
Cũng có bằng chứng ban đầu cho thấy những người bị tăng huyết áp có thể có nguy cơ mắc các biến chứng tim cao hơn khi họ nhiễm COVID-19.
 
Liên hệ giữa việc nhiễm virus với trái tim vẫn chưa được biết, nhưng hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể là nguyên nhân chính. Marks cho biết: “Đã có tài liệu rõ ràng rằng với SARS-CoV-2, cơ thể phản ứng bằng phản ứng viêm nhiễm, liên quan đến việc kích hoạt hệ thống miễn dịch. “Ở tim, có vẻ như quá trình viêm nhiễm tương tự đang kích hoạt và có thể gây bất lợi cho chức năng tim.” Tiến sĩ Mariell Jessup, giám đốc khoa học và y tế tại Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, cần nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ quá trình đó. “Giả định là nhiễm trùng gây ra chứng viêm, và giả định là chứng viêm đang dẫn đến nhiều biến cố tim mạch hơn, vậy thì nó diễn ra như thế nào?”
 
Cũng có thể virus có thể lây nhiễm và ảnh hưởng xấu đến các tế bào tim. Cheng cho biết: “Chúng tôi vẫn đang ở phần nổi của tảng băng chìm trong việc tìm hiểu COVID-19 có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào."
 
Marks hy vọng sẽ nhận được một số câu trả lời với các thí nghiệm trên động vật mà ông dự định sẽ tiến hành. Ông nói: “Chúng tôi hy vọng sẽ tối ưu hóa mô hình động vật để phản ánh tốt nhất những gì chúng tôi nghĩ đang diễn ra ở bệnh nhân. “Chúng tôi muốn nghiên cứu ở mức độ rất chi tiết, điều gì xảy ra trong trái tim khi virus lây nhiễm cho động vật.”
 
Cuối cùng, kiến thức đó sẽ giúp điều trị tốt hơn cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh liên quan đến tim do COVID-19, từ đó có thể làm giảm số lần nhập viện và tử vong do căn bệnh này. Marks đã phát triển một loại thuốc tiềm năng có thể giải quyết tình trạng canxi bị rò rỉ nếu điều đó chứng tỏ là có vấn đề với COVID-19; Marks sẵn sàng và háo hức thử nghiệm nó nếu các nghiên cứu trên động vật của ông có thể biện minh cho các thí nghiệm.
 
Jessup cho biết bà sẽ khuyên bệnh nhân của mình “kiểm soát những điều mà chúng ta biết cách kiểm soát”, chẳng hạn như các yếu tố nguy cơ có thể khiến họ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, cho đến khi có nhiều nghiên cứu rõ ràng hơn làm rõ cách thức virus COVID-19 ảnh hưởng đến tim. Các yếu tố này bao gồm béo phì, huyết áp cao và cholesterol cao. Và với nhiều dữ liệu mới xuất hiện, khi ai đó đang bị tái nhiễm COVID-19, thì có lẽ họ cũng nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra các yếu tố nguy cơ đến trái tim của họ.
 
Jessup nói: “Chúng tôi dành nhiều thời gian để nói với mọi người rằng họ nên tiêm phòng. “Đối với những người đã mắc COVID-19, chúng ta cũng nên đảm bảo rằng họ biết số nhịp tim của mình và đảm bảo rằng họ biết số đo huyết áp. “Chúng ta biết cách ngăn ngừa bệnh tim, vì vậy hãy làm những việc mà chúng ta đã biết cách làm.”
 
Cù Tuấn dịch từ tạp chí Time

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trầm cảm là một trong những căn bệnh lớn của thời đại. Hơn một phần ba phụ nữ và gần một phần tư đàn ông ở Thụy Điển bị trầm cảm vào một thời điểm nào đó trong đời. Đối với một số người, thì một sự kiện căng thẳng tâm lý nào đó gây ra trầm cảm, ở những người khác, bệnh dường như bùng phát một cách tự nhiên và với một số ít là do tác dụng phụ của thuốc.
Năm 2011, Gert-Jan Oskam đang sống ở Trung Quốc thì bị tai nạn xe máy, khiến ông bị liệt từ phần hông trở xuống. Giờ đây, với sự kết hợp của các máy móc thiết bị hiện đại, các khoa học gia đã giúp ông kiểm soát lại phần thân dưới của mình, theo trang NYTimes đưa tin vào cuối tháng 5 năm 2023.
Ngày 15 tháng 5 năm 2023, Cơ quan Y tế Quốc tế WHO đưa ra hướng dẫn mới nhất của họ về chất làm ngọt thay thế đường (non-sugar sweeteners) và khuyên không nên dùng các chất này để giảm cân. WHO đã tiến hành một cuộc đánh giá có hệ thống với 283 nghiên cứu về chất tạo vị ngọt mà không dùng đường. Nghiên cứu tổng quan này bao gồm cả các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và nghiên cứu quan sát (randomized controlled trials and observational studies).
Một số trẻ nhỏ bị dị ứng có thể ăn đậu phộng với liều lượng thấp mà không bị phản ứng nghiêm trọng sau khi đeo miếng dán trong một năm trong một thử nghiệm lâm sàng. Miếng dán thử nghiệm này có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho các gia đình có trẻ nhỏ bị dị ứng. Theo kết quả của một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, đối với trẻ mới biết đi bị dị ứng với đậu phộng, một miếng dán da mới có thể làm tăng khả năng chịu đựng của các em đối với loại đậu này.
Số ca tử vong do Covid-19 ở Hoa Kỳ hiện đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm Soát và Phòng Dịch Bệnh. Tỷ lệ ca bệnh cũng giảm ở mức tương tự, mặc dù việc lây nhiễm trở nên khó theo dõi hơn do các xét nghiệm nhanh tại nhà được phổ biến rộng rãi; nhiều hệ thống giám sát được thiết lập vào đầu đại dịch cũng đã ngừng hoạt động.
Toát mồ hôi về đêm là một hiện tượng khá phổ biến, và cách giải quyết cũng đơn giản. Tuy nhiên, cũng cần chú ý một số nguyên nhân đáng lo ngại. Chúng ta thường nghĩ rằng nhiệt độ cơ thể người bình thường là 98.6 độ F (37 độ C), nhưng thực tế là nhiệt độ đó sẽ thay đổi trong chu kỳ 24 giờ theo nhịp sinh học của chúng ta. Ngay trước khi đi ngủ, nhiệt độ cơ thể của chúng ta bắt đầu giảm xuống, và sẽ đạt mức thấp nhất là khoảng 97.7 độ F trước khi chúng ta thức dậy khoảng ba tiếng. Đây là mức giảm nhiệt tối thiểu, nhưng để giữ cho cơ thể ở nhiệt độ đó, nhiều người thường phản ứng lại bằng cách đổ mồ hôi – đặc biệt nếu nhiệt độ bên ngoài quá nóng.
Mọi người thỉnh thoảng sẽ bị nấc cụt và đôi khi các cơn nấc cụt khá lì lợm, không chịu biến đi. Nấc cụt là sự co thắt không chủ ý của cơ hoành (diaphragm) – cơ ngăn cách phần ngực với phần bụng, đóng vai trò chính trong việc hít thở – sau đó là các dây thanh âm đóng lại đột ngột.
Bệnh Mất Trí (Alzheimer) là chứng bịnh mà các tế bào thần kinh trong não bị teo đi. Đó là do sự tích tụ bất thường của protein beta-amyloid và protein tau. Nghiên cứu về các loại thuốc chống lại bệnh Alzheimer cho thấy rằng nên điều trị sớm trong quá trình điều trị bệnh, trước khi quá nhiều tế bào thần kinh của não bị chết.
Số lượng người trên thế giới sống chung với bệnh suy tim ngày càng tăng, suy tim là tình trạng cơ tim bị suy yếu và không thể bơm đủ lượng máu cần thiết để cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Người bệnh bị suy tim sẽ suy giảm khả năng hoạt động, suy giảm chất lượng sống, tùy từng mức độ sẽ cần sự hỗ trợ khác nhau. Ngoài ra người bệnh suy tim nặng sẽ đứng trước nguy cơ tử vong cao. Có những phương pháp điều trị làm chậm quá trình này, nhưng không có phương pháp nào trực tiếp làm tăng khả năng bơm máu của tim.
Các chuyên gia nghiên cứu tại Trường University of Miami đã báo cáo hai trường hợp đầu tiên được xác nhận vi rút SARS-CoV-2 truyền qua nhau thai và gây tổn thương não cho thai nhi, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 6 tháng 4 năm 2023. Theo nhóm nghiên cứu, trước đây, các bác sĩ đã nghi ngờ điều này có thể xảy ra nhưng chưa tìm được bằng chứng trực tiếp nào cho thấy vi rút COVID-19 tồn tại trong nhau thai hoặc não của trẻ sơ sinh.
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.