Chỉ Đơn Giản Thử Nghiệm Nước Bọt Có Thể Phát Hiện Sớm Bịnh Alzheimer

03/03/202300:00:00(Xem: 789)
Alzheimer
Một xét nghiệm nước bọt đơn giản để theo dõi các phân tử trong não có thể phát hiện bệnh Alzheimer và Parkinson  rất lâu trước khi các triệu chứng xuất hiện. (Nguồn:Unplash)
                                                     
Một xét nghiệm nước bọt đơn giản để theo dõi các phân tử trong não có thể phát hiện bệnh Alzheimer và Parkinson  rất lâu trước khi các triệu chứng xuất hiện. (Nguồn:Unplash)
  
Alzheimer và Parkinson là hai trong số các bệnh thần kinh phổ biến nhất dẫn đến sự phá vỡ các tế bào thần kinh của não. Mỗi năm đều có hàng ngàn người phát hiện bị mắc bịnh và vào thời điểm có thể chẩn đoán được, thì não đã bị tổn thương suốt một thời gian dài.
 
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Luleå, Thụy Điển đã đưa ra một phương pháp mới để phát hiện sớm các bệnh này, bằng cách thông qua một mẫu nước bọt đơn giản, các phân tử đến từ não có thể được phân tích, theo tin từ báo khoa học Forskning, Thụy Điển. 
 
Với phương pháp này, có thể chẩn đoán bệnh mười năm trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện.
 
“Những căn bệnh này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của con người. Một mẫu nước bọt là một phương pháp đơn giản để có thể phát hiện bịnh sớm. Điều này tạo cơ hội để sớm đưa ra các biện pháp giúp cho cá nhân người mắc bịnh và tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của họ. Nó cũng tạo cơ hội để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, từ đó có thể dẫn đến các loại thuốc mới.” Vaibhav Sharma, nhà nghiên cứu tại Đại học Luleå cho biết
 
Phương pháp này sử dụng phân tử exosome – những túi ngoại bào nhỏ có kích thước cực  nhỏ được tế bào sống trong cơ thể tiết ra, và được lưu hành trong các dịch cơ thể như máu, nước tiểu, nước bọt…
 
Khi exosome lần đầu tiên được phát hiện vào những năm 1980, người ta cho rằng các túi ngoại bào này là rác mà các tế bào đã loại bỏ. Những năm nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng chức năng chính của exosome là mang thông tin, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tương tác giữa các tế bào trong cơ thể. Những exosome này mang thông tin như những lá thư bỏ trong chai gửi đi, những chiếc chai này đến đúng địa chỉ người nhận nhờ những tế bào protein bao bọc trên bề mặt của chúng.
 
Giữa não và phần còn lại của cơ thể là hàng rào máu não, một lớp bảo vệ cho các tế bào não có nghĩa là các phân tử lớn không thể ra vào. Nhưng exosome quá nhỏ nên chúng có thể vượt qua rào cản và cho biết điều gì đang diễn ra trong não.
 
Các nhà nghiên cứu hiện đã có thể chẩn đoán bệnh Parkinson và Alzheimer bằng cách phân tích exosome trong nước bọt, và qua các protein trên bề mặt của chúng, họ có thể phân biệt exosome nào đến từ tế bào não.
 
Để phân tích được số lượng và kích thước, các nhà nghiên cứu đã đo chuyển động của exosome bằng tia laser. Bằng cách này, các exosome có thể cho biết liệu có dấu hiệu của bệnh hay không, cũng như cho thấy bệnh đã tiến triển đến đâu. 
 
Công nghệ mà các nhà nghiên cứu sử dụng đã có sẵn từ trước, nhưng ứng dụng thì hoàn toàn mới. Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào bệnh Parkinson và Alzheimer, nhưng cũng có thể phát triển phương pháp này cho các bệnh thần kinh khác, chẳng hạn như ALS. (Bệnh xơ cứng teo cơ một bên (hội chứng ALS) là một bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh, xảy ra khi một số tế bào nơron ở não và tủy sống dần chết đi.)
 
“Điều thúc đẩy chúng tôi là khả năng phát hiện bệnh càng sớm càng tốt. Chúng ta đã biết rằng các quá trình phân hủy phân tử bắt đầu từ rất lâu trước khi các triệu chứng xuất hiện. Đây là một phương pháp có khả năng phát hiện những thay đổi trước khi não bị hỏng quá nhiều khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn”. Fredrik Nikolajeff, giáo sư tại Đại học Luleå cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trầm cảm là một trong những căn bệnh lớn của thời đại. Hơn một phần ba phụ nữ và gần một phần tư đàn ông ở Thụy Điển bị trầm cảm vào một thời điểm nào đó trong đời. Đối với một số người, thì một sự kiện căng thẳng tâm lý nào đó gây ra trầm cảm, ở những người khác, bệnh dường như bùng phát một cách tự nhiên và với một số ít là do tác dụng phụ của thuốc.
Năm 2011, Gert-Jan Oskam đang sống ở Trung Quốc thì bị tai nạn xe máy, khiến ông bị liệt từ phần hông trở xuống. Giờ đây, với sự kết hợp của các máy móc thiết bị hiện đại, các khoa học gia đã giúp ông kiểm soát lại phần thân dưới của mình, theo trang NYTimes đưa tin vào cuối tháng 5 năm 2023.
Ngày 15 tháng 5 năm 2023, Cơ quan Y tế Quốc tế WHO đưa ra hướng dẫn mới nhất của họ về chất làm ngọt thay thế đường (non-sugar sweeteners) và khuyên không nên dùng các chất này để giảm cân. WHO đã tiến hành một cuộc đánh giá có hệ thống với 283 nghiên cứu về chất tạo vị ngọt mà không dùng đường. Nghiên cứu tổng quan này bao gồm cả các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và nghiên cứu quan sát (randomized controlled trials and observational studies).
Một số trẻ nhỏ bị dị ứng có thể ăn đậu phộng với liều lượng thấp mà không bị phản ứng nghiêm trọng sau khi đeo miếng dán trong một năm trong một thử nghiệm lâm sàng. Miếng dán thử nghiệm này có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho các gia đình có trẻ nhỏ bị dị ứng. Theo kết quả của một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, đối với trẻ mới biết đi bị dị ứng với đậu phộng, một miếng dán da mới có thể làm tăng khả năng chịu đựng của các em đối với loại đậu này.
Số ca tử vong do Covid-19 ở Hoa Kỳ hiện đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020, theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm Soát và Phòng Dịch Bệnh. Tỷ lệ ca bệnh cũng giảm ở mức tương tự, mặc dù việc lây nhiễm trở nên khó theo dõi hơn do các xét nghiệm nhanh tại nhà được phổ biến rộng rãi; nhiều hệ thống giám sát được thiết lập vào đầu đại dịch cũng đã ngừng hoạt động.
Toát mồ hôi về đêm là một hiện tượng khá phổ biến, và cách giải quyết cũng đơn giản. Tuy nhiên, cũng cần chú ý một số nguyên nhân đáng lo ngại. Chúng ta thường nghĩ rằng nhiệt độ cơ thể người bình thường là 98.6 độ F (37 độ C), nhưng thực tế là nhiệt độ đó sẽ thay đổi trong chu kỳ 24 giờ theo nhịp sinh học của chúng ta. Ngay trước khi đi ngủ, nhiệt độ cơ thể của chúng ta bắt đầu giảm xuống, và sẽ đạt mức thấp nhất là khoảng 97.7 độ F trước khi chúng ta thức dậy khoảng ba tiếng. Đây là mức giảm nhiệt tối thiểu, nhưng để giữ cho cơ thể ở nhiệt độ đó, nhiều người thường phản ứng lại bằng cách đổ mồ hôi – đặc biệt nếu nhiệt độ bên ngoài quá nóng.
Mọi người thỉnh thoảng sẽ bị nấc cụt và đôi khi các cơn nấc cụt khá lì lợm, không chịu biến đi. Nấc cụt là sự co thắt không chủ ý của cơ hoành (diaphragm) – cơ ngăn cách phần ngực với phần bụng, đóng vai trò chính trong việc hít thở – sau đó là các dây thanh âm đóng lại đột ngột.
Bệnh Mất Trí (Alzheimer) là chứng bịnh mà các tế bào thần kinh trong não bị teo đi. Đó là do sự tích tụ bất thường của protein beta-amyloid và protein tau. Nghiên cứu về các loại thuốc chống lại bệnh Alzheimer cho thấy rằng nên điều trị sớm trong quá trình điều trị bệnh, trước khi quá nhiều tế bào thần kinh của não bị chết.
Số lượng người trên thế giới sống chung với bệnh suy tim ngày càng tăng, suy tim là tình trạng cơ tim bị suy yếu và không thể bơm đủ lượng máu cần thiết để cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Người bệnh bị suy tim sẽ suy giảm khả năng hoạt động, suy giảm chất lượng sống, tùy từng mức độ sẽ cần sự hỗ trợ khác nhau. Ngoài ra người bệnh suy tim nặng sẽ đứng trước nguy cơ tử vong cao. Có những phương pháp điều trị làm chậm quá trình này, nhưng không có phương pháp nào trực tiếp làm tăng khả năng bơm máu của tim.
Các chuyên gia nghiên cứu tại Trường University of Miami đã báo cáo hai trường hợp đầu tiên được xác nhận vi rút SARS-CoV-2 truyền qua nhau thai và gây tổn thương não cho thai nhi, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 6 tháng 4 năm 2023. Theo nhóm nghiên cứu, trước đây, các bác sĩ đã nghi ngờ điều này có thể xảy ra nhưng chưa tìm được bằng chứng trực tiếp nào cho thấy vi rút COVID-19 tồn tại trong nhau thai hoặc não của trẻ sơ sinh.
300x250_CTA-Vietnamese-NguoiViet
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.