Nhóm Thuốc Lá Lớn (Big Tobacco) Đang Khai Thác Thanh Niên AAPI để kiếm Lợi Nhuận. Cách họ làm.

20/01/202300:00:00(Xem: 826)

Bác-sĩ-Pamela-Ling
Tác giả: Bác sĩ Pamela M. Ling, Giáo sư tại Trường Y khoa, Đại học California, San Francisco

  • Tiểu sử: Bác sĩ Pamela Ling là bác sĩ chuyên khoa nội và chăm sóc chính. Bà có mối quan tâm đặc biệt đến việc chăm sóc những người dân thành thị thường không được quan tâm. Nghiên cứu của bác sĩ Ling điều tra sự liên hệ giữa việc hút thuốc lá và các phương tiện truyền thông và tiếp thị xã hội liên quan tới giới trẻ tuổi. Công việc của bà nhằm tìm hiểu cách tiếp thị thuốc lá khuyến khích giới thanh niên và nhóm thanh niên hút thuốc lá sơ khởi, và làm thế nào để áp dụng các chiến lược tương tự vô trong các chương trình cải thiện và kiểm soát thuốc lá.
 
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
 
Luật thuốc lá có hương vị mới của California đánh dấu một chiến thắng quan trọng cho cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California, đặc biệt là giới trẻ Mỹ gốc Á, vì Big Tobacco có một chiến lược lừa bịp là bình thường hoá việc hút thuốc lá trong văn hóa của chúng mình và họ đã có hiệu quả với nhiều người trẻ Mỹ gốc Á đang hút thuốc lá điện tử.
 
Ngành công nghiệp thuốc lá từ lâu đã coi cộng đồng người Mỹ gốc Á là “ tiềm năng mỏ vàng” do tỷ lệ hút thuốc cao ở Châu Á và Thái Bình Dương, do đó gán cho cộng đồng này là “có khuynh hướng hút thuốc”. Trong nhiều thập kỷ, Big Tobacco đã đặt nhiều quảng cáo rất nhiều trên các bảng quảng cáo ngoài trời và bên trong các tiệm ở những khu vực lân cận, nơi nhiều người Mỹ gốc Á mua sắm. Họ thường chọn các ngày lễ văn hóa như Tết Nguyên đán để ngụy trang cỗ máy tiếp thị trị giá hàng triệu đô la để được coi như là sự hỗ trợ và hân hoan những nền văn hóa độc đáo và kinh nghiệm của cộng đồng.,,
 
Nhìn lại những gì đã đưa chúng ta đến thời điểm quan trọng này, mình không thể phủ nhận rằng ngành công nghiệp thuốc lá đã rút quan điểm của họ về những sự sống động và phong phú của cộng đồng người California gốc Á xuống chỉ còn một điều - lợi nhuận.
  
Ngành công nghiệp thuốc lá nhắm vô giới thanh thiếu niên và thanh niên gốc Á bằng cách quảng cáo các sản phẩm của họ có hương vị như vải thiều, ổi và chanh dây, đồng thời tài trợ nhiều chương trình văn hóa quan trọng đối với cộng đồng châu Á. Họ cũng tạo nhiều hình ảnh bóng láng về công nghệ cao cho thuốc lá điện tử để thu hút giới trẻ tuổi am hiểu công nghệ. Những chiến thuật này đạt hiệu quả: trong số những thanh niên châu Á ở California hiện đang sử dụng thuốc lá điện tử với hương vị, 73% cho biết rằng trái cây là hương vị họ hút thường xuyên nhất. Hương vị tươi mát, ngọt ngào là một cái bẫy mà ngành công nghiệp thuốc lá sử dụng để khiến giới trẻ nghiện thuốc lá và một khi đã nghiện, họ sẽ phải chiến đấu với cơn nghiện đó suốt đời.
 
Khi nói đến giới trẻ tuổi và sự nguy hiểm của thuốc lá điện tử, điều quan trọng cần biết là thuốc lá điện tử có thể gây hại cho cơ thể và tâm trí. Hương vị không chỉ là một cái bẫy mà thuốc lá điện tử đã được ngành công nghiệp thuốc lá thiết kế để gây nghiện cực độ. Nicotine, một chất gây nghiện như bạch phiến, là chất độc gây hại cho bộ não đang phát triển và tăng sự thèm muốn nhiều hơn. Nicotine cũng có thể gây tổn thương lâu dài cho não của thanh thiếu niên — tăng sự lo lắng, khó chịu và thay đổi tâm trạng. Thuốc lá điện tử cũng có thể tăng sự nguy hiểm cho những người trẻ tuổi đang mắc các bệnh phổi mãn tính như hen suyễn và viêm phế quản.
 
Việc chấm dứt việc bán thuốc lá có hương vị sẽ giúp chúng ta tiến gần việc dựng California thành một nơi trong đó tất cả các cộng đồng và các thế hệ tương lai không còn bị ngành công nghiệp thuốc lá săn đuổi, kìm hãm với chết chóc. Bất cứ ai muốn bỏ sử dụng thuốc lá điện tử có hương vị, có thể nhắn tin “KICK TOBACCO” tới 66819 hoặc truy cập KickItCA.org để được hỗ trợ miễn phí.

Big-Tobacco

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo Viện Ung Thư Quốc Gia (National Cancer Institute – NCI), bàng quang khi rỗng có kích thước và hình dạng bằng trái lê. Tuy nhiên, nó có thể giãn ra lớn hơn nhiều khi cần thiết, và co trở lại khi trống. Trên thực tế, nó có thể chứa khoảng 16 ounce (gần nửa lít) nước tiểu cùng một lúc trong từ hai đến năm tiếng đồng hồ một cách thoải mái, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (U.S. National Library of Medicine – NLM).
Ông bà ta có câu: “Thùng rỗng kêu to.” Và hóa ra theo góc nhìn khoa học thì điều này cũng có phần đúng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sở hữu trí tuệ về sự khiêm tốn thường sẽ thông minh hơn. Nghiên cứu mới được công bố trên Journal of Positive Psychology. Tác giả chính là Elizabeth J. Krumrei-Mancuso, từ Trường Pepperdine University, đã làm việc cùng với nhóm của bà để nghiên cứu một khái niệm mà họ gọi là trí tuệ về sự khiêm tốn (intellectual humility). Trí tuệ về sự khiêm tốn là khả năng chấp nhận sai lầm về mặt trí tuệ (intellectually fallible) một cách cởi mở và điềm đạm.
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Một nghiên cứu mới tiết lộ những gì xảy ra trong bộ não trong những giây phút cuối đời của chúng ta. Khi các khoa học gia ghi lại sóng não của một người đàn ông sắp chết, dường như các ký ức đã lóe lên vài giây trong não trước và sau khi tim ông ngừng đập. Nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này cho thấy chúng ta có thể hồi tưởng lại một loạt ký ức khi cận kề cái chết.
Mặc dù các tác động của COVID-19 đối với phổi và hệ hô hấp đã được biết rõ, nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng virus này cũng đang ảnh hưởng đến tim, với các tác động có thể là dài hạn. Trong một bài thuyết trình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Vật lý Sinh học, một nhóm khoa học lý sinh quốc tế, Tiến sĩ Andrew Marks, chủ nhiệm khoa sinh lý học tại Đại học Columbia, và các đồng nghiệp của ông đã báo cáo về những thay đổi trong mô tim của bệnh nhân COVID-19 chết vì căn bệnh này, với một số người bệnh cũng có tiền sử bệnh tim. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích khám nghiệm tử thi và tìm thấy một loạt các bất thường, đặc biệt là trong cách các tế bào tim điều chỉnh canxi.
Thử nghiệm sinh thiết (sinh thiết mô – tissue biopsy) đi kèm một số rủi ro và thách thức – một số chỗ cần làm sinh thiết có thể khó tiếp cận, chảy máu và đau đớn có thể kéo dài đến một tháng sau khi làm sinh thiết. Chi phí cao và thời gian đợi kết quả có thể lên tới bốn tuần. Với một người đang bị ung thư ác tính, thì đó là cả một vấn đề.
Tết đã đến và xuân đã về. Khi ngày bắt đầu dài ra, đó là thời điểm phù hợp để chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể của quý vị thông qua các hành động tự chăm sóc hàng ngày. Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần có mối quan hệ mật thiết với nhau. Sức khỏe cảm xúc, tâm lý và xã hội của chúng ta ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Việc quan tâm đến tất cả các bộ phận trên cơ thể của chúng ta sẽ giúp xác định cách chúng ta đối phó với căng thẳng, kết nối với người khác và đưa ra những lựa chọn tốt cho sức khỏe.
Tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 3 năm 2023, Vietnamese Community Health of UCLA (viết tắt là VCH) đã tổ chức buổi Hội Chợ Y Tế để phục vụ những người có lợi tức thấp trong cộng đồng.
Alzheimer và Parkinson là hai trong số các bệnh thần kinh phổ biến nhất dẫn đến sự phá vỡ các tế bào thần kinh của não. Mỗi năm đều có hàng ngàn người phát hiện bị mắc bịnh và vào thời điểm có thể chẩn đoán được, thì não đã bị tổn thương suốt một thời gian dài.
Năm 1984, Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ hứa rằng sẽ có vắc-xin phòng chống HIV/AIDS trong vòng hai năm. Gần 40 năm sau, vắc-xin cũng như thuốc chữa vẫn chưa có. Nhưng trong tuần vừa qua, một nghiên cứu đã được trình bày trên tạp chí Nature mang lại hy vọng mới. Một người đàn ông 53 tuổi ở Düsseldorf đã khỏi bệnh sau khi được cấy ghép tế bào gốc được hiến tặng từ một người miễn dịch với HIV. Như vậy, anh là bệnh nhân HIV thứ ba được chữa khỏi.
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.