Sự Thật Về Các Loại Thực Phẩm Bổ Sung Tăng Cường Hệ Thống Miễn Dịch

09/12/202200:00:00(Xem: 2264)
 
thực dược phẩm bổ sung
Giống như kẽm, vitamin C cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta khỏe mạnh. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều vitamin C – vượt quá 90 miligam chế độ dinh dưỡng hàng ngày đối với nam giới và 75 miligam đối với phụ nữ không mang thai – có thể khiến ta bị sỏi thận. (Nguồn: pixabay.com)
 
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
 
Họ hy vọng sử dụng các khoáng chất như kẽm và vitamin, bao gồm vitamin C và vitamin D, sẽ giúp tăng cường phản ứng miễn dịch trong trường hợp bị nhiễm bệnh. Theo nhà miễn dịch học Scott Read tại Trường Western Sydney của Úc châu, mặc dù các loại thực phẩm bổ sung không có khả năng ngăn ngừa nhiễm bệnh, nhưng chúng có thể hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, đối với một người bình thường ăn uống điều độ, tập thể dục và ngủ đủ giấc, các loại thực phẩm bổ sung có thể sẽ không có tác dụng gì nhiều, trừ khi cơ thể đang bị thiếu hụt chúng.
 
Carol Haggans, chuyên gia và cố vấn về dinh dưỡng tại Office of Dietary Supplements của National Institutes of Health cho biết, nếu người ta muốn bổ sung thêm vitamin hoặc khoáng chất để tăng cường khả năng miễn dịch thì “cũng chẳng hại gì,” miễn là liều lượng không vượt qua mức giới hạn hàng ngày do Cơ Quan Thực Phẩm và Dinh Dưỡng (Food and Nutrition Board) của Liên Học Viện Hoa Kỳ về Khoa Học, Công Nghệ và Y Khoa (National Academies of Sciences, Engineering and Medicine) đưa ra. Bà cảnh báo: “Hấp thụ liều lượng cao có thể có hại.” Cũng cần lưu ý rằng các chất bổ sung có thể can thiệp hoặc tương tác với một số loại thuốc, vì vậy tốt nhất là nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
 
Cho đến nay, đây là những gì khoa học nói về một số biện pháp can thiệp phổ biến nhất được quảng cáo để phòng chống bệnh tật.
 
Kẽm (Zinc)
 
Kẽm là chất không thể thiếu đối với hệ thống miễn dịch. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tế bào T, giúp nhận biết và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm vi khuẩn và vi rút. Nó cũng đóng một vai trò trong chức năng của các tế bào biểu mô hô hấp – tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại vi khuẩn và vi rút xâm nhập.
 
Theo một số nghiên cứu, uống zinc (kẽm) trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi có các triệu chứng cảm lạnh thông thường có thể làm giảm thời gian bị bệnh. Một đánh giá gần đây cho thấy việc sử dụng viên ngậm hoặc thuốc xịt vào miệng có chứa kẽm giúp rút ngắn các triệu chứng cảm lạnh trung bình khoảng hai ngày. Chuyên gia về dinh dưỡng miễn dịch Philip Calder tại Trường Southampton, Anh, cho biết: “Nhưng khác biệt là rất nhỏ. Không nhiều lắm đâu.”
 
Kẽm cũng được quảng cáo là chất bảo vệ giúp bệnh không trở nặng nếu lỡ bị nhiễm COVID-19, nhưng các chuyên gia tại National Institutes for Health (NIH) cho biết không có đủ bằng chứng để hỗ trợ cho việc sử dụng kẽm như một phương pháp điều trị.
 
Jarrod Dudakov, nhà miễn dịch học tại Fred Hutch Cancer Research Center cho biết, kẽm sẽ không ngăn được nhiễm bệnh do vi rút hoặc vi khuẩn. Hấp thụ thêm chất kẽm trong một thời gian ngắn thì không có hại gì, nhưng có lợi hay không thì chưa rõ. Đó là vì những người thường có chế độ dinh dưỡng tốt sẽ nạp được nhiều kẽm từ thịt và hải sản, hoặc một lượng nhỏ hơn từ các nguồn như đậu, đậu lăng, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên, ăn/uống thêm chất kẽm sẽ có lợi cho những người đang bị thiếu hụt kẽm, đặc biệt là người cao niên và những người có chế độ dinh dưỡng kém.
 
Lượng kẽm có thể ăn uống thêm hàng ngày là 11 miligam đối với nam giới và 8 miligam đối với phụ nữ không mang thai. NIH khuyến cáo không nên vượt quá các mức liều lượng này. Nghiên cứu cho thấy rằng dư thừa kẽm, đặc biệt là trong thời gian dài, có thể dẫn đến thiếu hụt đồng, gây ra các vấn đề liên quan đến thần kinh và máu. Nạp quá nhiều chất kẽm cũng có thể gây buồn nôn, ói mửa và đau đầu.
 
Vitamin C
 
Giống như kẽm (zinc), vitamin C cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta khỏe mạnh. Nó kích thích sự di chuyển của các tế bào bạch cầu (bạch cầu trung tính hay bạch cầu đa nhân trung tính) giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Chất này cũng hỗ trợ các tế bào bạch cầu khác như đại thực bào đi diệt và tiêu hóa mầm bệnh cũng như loại bỏ các tế bào vật chủ đã chết, giúp làm giảm viêm.
 
Mặc dù một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng vitamin C có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm các bệnh do nhiễm vi khuẩn và vi rút, nhưng nó không làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh cảm lạnh thông thường ở người. Tuy nhiên, giống như kẽm, vitamin C thực sự giúp rút ngắn thời gian phát tác các triệu chứng.
 
Trong trường hợp bị nhiễm COVID-19, NIH cho biết không có đủ bằng chứng hỗ trợ cho việc sử dụng vitamin C để điều trị cho bệnh nhân. Nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng nó có khả năng giảm viêm ở những bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng.
 
Tuy nhiên, ăn uống thêm chất vitamin C không có khả năng ngăn ngừa nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn. Calder nói, giống như các loại vitamin và khoáng chất khác, nó hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch của một người nếu họ bị nhiễm bệnh. Ông nói: “Không nghi ngờ gì về điều đó.” Tuy nhiên, ông đề nghị trước hết là nên tiếp cận các loại thực phẩm trong ăn uống hàng ngày, mọi người nên có một chế độ ăn giàu dinh dưỡng và chỉ sử dụng thực/dược phẩm bổ sung trong trường hợp không thể ăn uống được các loại thực phẩm này, hoặc bị thiếu chất. Theo Calder, một người có sức khỏe bình thường sẽ không thu được nhiều lợi ích từ các thực phẩm bổ sung. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều vitamin C – vượt quá 90 miligam chế độ dinh dưỡng hàng ngày đối với nam giới và 75 miligam đối với phụ nữ không mang thai – có thể khiến ta bị sạn thận.
 
Vitamin D
 
Giống như vitamin C, vitamin D có đặc tính chống viêm. Mức vitamin D thấp có thể dẫn đến tăng nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh và cúm. Một nghiên cứu mới cho thấy bổ sung vitamin D có thể làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của các bệnh cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa rõ vai trò của vitamin D trong trường hợp bị nhiễm COVID-19.
 
Một phân tích vào tháng 10 năm 2021, cho thấy rằng bị thiếu hụt vitamin D không khiến người ta dễ mắc COVID-19 hơn hoặc tăng khả năng tử vong cao hơn nếu bị nhiễm bệnh. Các tác giả nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất bổ sung không cải thiện các triệu chứng nghiêm trọng ở bệnh nhân COVID-19.
 
Nhưng thực/dược phẩm bổ sung vitamin D vẫn có một vai trò đặc biệt, bởi vì rất khó để nạp đủ vitamin D chỉ từ thực phẩm. Cơ thể sản xuất vitamin D khi da được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời; các loại cá nhiều mỡ (fatty fish) hoặc dầu gan cá (fish liver oil) cũng là những nguồn vitamin D tốt.
 
Calder nói: “Không có chất nào trong số này là thuốc tiên cả. Chúng chỉ giúp cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn trong trường hợp bị tấn công.”
 
Tuy nhiên, cái khó là nhiều người có thể không biết liệu mình có bị thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất hay không và thiếu hụt ở mức độ nào. Haggans cho biết, mặc dù có nhiều cách để kiểm tra xem cơ thể có bị thiếu hụt vitamin D và B12 hay không, nhưng “hầu hết các chất dinh dưỡng đều khó đo lường.” Vì vậy, chúng ta nên đặt mục tiêu là ăn nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng, nhưng “nếu muốn bổ sung vitamin tổng hợp hoặc đa khoáng chất để đề phòng, thì cũng chẳng có gì sai trái.”
 
Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “The truth about immune-boosting supplements” của Priyanka Runwal, được đăng trên trang nationalgeographic.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.