1 trong 8 người ở tuổi lao động tại Hoa Kỳ chết vì rượu

25/11/202200:00:00(Xem: 1093)

Hinh tin 3
Hình minh họa

Nghiên cứu của cơ quan CDC cho thấy uống rượu quá mức là nguyên nhân giết chết người Mỹ trong “thời kỳ đỉnh cao của cuộc đời họ”.
(Hoa Kỳ) - Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.

Các phát hiện, qua việc kiểm tra dữ liệu từ năm 2015 đến 2019, cho thấy rượu đang giết chết người Mỹ trong những năm ở tuổi thanh xuân của họ, ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước. Các chuyên gia cho biết những con số này cho thấy cần có nhiều chính sách và chương trình hơn để giúp giảm tiêu thụ rượu quá mức, chẳng hạn như đánh thuế rượu cao hơn hoặc giới hạn thời gian bán rượu.

Mặc dù uống rượu được biết đến là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể ngăn ngừa được ở Hoa Kỳ, các quan chức y tế công cộng liên bang muốn hiểu rõ hơn về tác động cụ thể của rượu đối với người Mỹ trong độ tuổi lao động. Nghiên cứu trước đây đã ghi nhận tỷ lệ tử vong hoàn toàn có thể do uống rượu quá mức, chẳng hạn như bệnh gan do rượu gây ra. Nhưng không ai đo lường được toàn diện những cái chết do bệnh tật và chấn thương mà rượu có thể đóng một vai trò nào đó, chẳng hạn như một số loại ung thư, bắn súng hoặc chết đuối.

Để xác định tỷ lệ tử vong do rượu gây ra, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu về tỷ lệ tử vong của quốc gia và tiểu bang. Đối với những trường hợp tử vong không liên quan trực tiếp đến việc uống rượu, các nhà nghiên cứu dựa trên ước tính của họ về việc sử dụng rượu được khảo sát và doanh số bán rượu bình quân đầu người.

Khoảng 694,660 người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi chết mỗi năm trong khung thời gian 5 năm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc sử dụng rượu quá mức đã góp phần gây ra gần 90.000 ca tử vong mỗi năm.

Để xác định tỷ lệ tử vong do rượu gây ra, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu về tỷ lệ tử vong của quốc gia và tiểu bang. Đối với những trường hợp tử vong không liên quan trực tiếp đến việc uống rượu, các nhà nghiên cứu dựa trên ước tính của họ về việc sử dụng rượu được khảo sát và doanh số bán rượu bình quân đầu người.
 
Khoảng 694,660 người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi chết mỗi năm trong khung thời gian 5 năm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc sử dụng rượu quá mức đã góp phần gây ra gần 90,000 ca tử vong mỗi năm.

Marissa Esser, đồng tác giả nghiên cứu, người đứng đầu chương trình về rượu của CDC nói rằng: “Điều này thực sự ảnh hưởng đến những người trưởng thành trong thời kỳ đỉnh cao của cuộc đời họ.

Các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do rượu thay đổi theo nhóm tuổi nhưng bao gồm tai nạn xe hơi, ngộ độc, bệnh gan do rượu gây ra và các ca giết người.

Tỷ lệ tử vong thay đổi theo từng tiểu bang, với mức cao là 21,7% ở New Mexico và mức thấp là 9,3% ở Mississippi. Không rõ tại sao các bang lại có những kết quả khác nhau như vậy, nhưng nghiên cứu sâu hơn có thể giúp làm sáng tỏ những chính sách và chương trình nào có vẻ có hiệu quả—và điều gì không hiệu quả—trên toàn quốc

Tỷ lệ tử vong gây ra bởi việc uống quá nhiều rượu từ năm 2015 đến 2019 khác nhau giữa các tiểu bang.
 
Thời gian nghiên cứu kéo dài 5 năm không trùng lặp với đại dịch vi-rút corona, nhưng CDC đã công bố dữ liệu riêng vào tuần trước cung cấp thông tin chi tiết về tác động của Covid-19 đối với việc tiêu thụ rượu. Đúng như dự đoán, số ca tử vong do rượu tăng vọt, giết chết hơn 49,000 người Mỹ chỉ riêng vào năm 2020—năm đầu tiên xảy ra đại dịch.
 
Dữ liệu của CDC, được công bố mới đây, cho thấy tỷ lệ tử vong do rượu gây ra tăng đột biến 26% so với bình thường từ năm 2019 đến năm 2020. Để so sánh, số ca tử vong do rượu đã tăng đều đặn trong hai thập kỷ trước khi xảy ra đại dịch, nhưng khoảng 7 phần trăm hoặc ít hơn mỗi năm.

Rượu đã giết chết 10,4 trên 100.000 người vào năm 2019, nhưng con số đó đã tăng vào năm 2020 lên 13 người trên mỗi 100,000 người. Đó là tỷ lệ tử vong do rượu gây ra cao nhất trong ít nhất 40 năm qua, theo báo cáo của Mike Stobbe của Associated Press.

Bệnh gan do rượu gây ra và bệnh rối loạn tâm thần và hành vi là những nguyên nhân cơ bản hàng đầu gây tử vong do rượu vào năm 2020. Không giống như nghiên cứu đầu tiên, dữ liệu CDC công bố đầu tháng này chỉ tập trung vào các trường hợp tử vong trực tiếp hoàn toàn do rượu gây ra và không bao gồm các trường hợp tử vong do rượu gây ra chỉ một phần, cho thấy rằng thiệt hại thực sự của việc uống rượu có thể còn lớn hơn.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.