Hãy Tiêm Liều Tăng Cường và Tự Tặng Cho Mình Món Quà Sức Khỏe Tốt Trong Mùa Lễ Này

18/11/202200:00:00(Xem: 3790)

 

Dr. Fan Image 2
Bác Sĩ Dali Fan, UC Davis Health 

 

Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
 
Nhiễm trùng do Covid-19 gây ra tỷ lệ nhập viện và tử vong cao nhất ở người lớn tuổi, và việc tiêm liều tăng cường COVID-19 có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và bị bệnh nặng. Người trong độ tuổi từ 50 đến 64 có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn 25 lần so với người trong độ tuổi từ 18 đến 29. Đối với người lớn tuổi từ 65 đến 74, nguy cơ này tăng đáng kể, và nguy cơ tử vong do COVID-19 cao gấp 60 lần so với người trẻ tuổi. Chúng tôi biết rằng người lớn tuổi được bảo vệ tốt nhất, tránh bị bệnh nặng khi họ luôn cập nhật các liều tăng cường. Tiêm vắc-xin và liều tăng cường có thể giúp giảm số lượng bệnh nhân nội trú, giúp tránh quá tải tại các bệnh viện và trung tâm chăm sóc.
 
Là một bác sĩ; Tôi quan tâm đến sức khỏe của quý vị, và tôi rất mong quý vị thực hiện phần việc của mình, đi tiêm vắc-xin và liều tăng cường để bảo vệ bản thân và những người thân yêu của quý vị. Nếu quý vị cảm thấy bị bệnh, hãy bảo đảm là quý vị sẽ đi thử nghiệmtrước khi tham gia vào bất kỳ cuộc tụ họp nào trong mùa lễ này, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho người khác. Vì chúng tôi mong được gặp gia đình và bạn bè trong mùa lễ này, tôi xin chia sẻ câu trả lời cho một số thắc mắc thường gặp để bảo đảm rằng quý vị và gia đình của quý vị sẽ được bảo vệ.
 
Câu hỏi: Có an toàn để quây quần với gia đình trong những ngày nghỉ lễ không, nếu tỷ lệ lây nhiễm được dự đoán là cao?
 
 Phản hồi: Chúng tôi biết gia đình và bạn bè là một phần quan trọng của kỳ nghỉ. Khi tụ họp, chúng tôi khuyên quý vị nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp để đảm bảo an toàn cho mọi người. Điều đó có nghĩa là quý vị có thể đặt ra các quy tắc để tất cả chúng ta được ăn mừng một cách an toàn. Trước khi tụ họp, hãy khuyến khích bạn bè và gia đình của quý vị nên:

• Tiêm vắc xin và liều tăng cường loại cập nhật

• Thử nghiệm COVID trước và sau khi tụ họp

• Ở nhà nếu quý vị cảm thấy bị bệnh

• Cân nhắc việc đeo khẩu trang. Một ý tưởng tuyệt vời từ người tổ chức buổi tiệc là: đặt một giỏ khẩu trang ở cửa để khuyến khích khách của quý vị mang khẩu trang.
 
Câu hỏi: Mối đe dọa vì COVID-19 không còn nguy hiểm nữa. Tôi có cần đeo khẩu trang nữa không?
 
Phản hồi: Đeo khẩu trang ở các không gian công cộng trong nhà cũng giúp giảm sự lây lan của nhiều loại vi-rút đường hô hấp khác nhau bao gồm RSV, cúm, và COVID.
 
Tất cả chúng ta đều cảm thấy mệt mỏi khi nghe về COVID-19, nhưng vi-rút vẫn ở đây và tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Nghiên cứu cho thấy COVID-19 đã rút ngắn tuổi thọ tổng thể của chúng ta khoảng ba năm, với tác động lớn hơn đến các cộng đồng da màu. Có nhiều yếu tố góp phần giải thích tại sao cộng đồng người da màu bị tác động không cân xứng, nhưng những gì chúng ta được biết là việc tiêm vắc-xin và cập nhật liều tăng cường có thể giúp thu hẹp khoảng cách này, đồng thời giúp gia tăng sức khỏe.
 
Câu hỏi: Tại sao tôi nên ưu tiên đưa cha mẹ và/hoặc ông bà của mình tiêm liều tăng cường loại cập nhật trong khi họ vừa được chủng ngừa vào mùa xuân năm ngoái?
 
Phản hồi: Liều tăng cường giúp bảo vệ lâu dài chống lại bệnh nặng. Đó là lý do tại sao điều đặc biệt quan trọng là phải khuyến khích những người lớn tuổi nên tiêm liều tăng cường loại cập nhật để giảm nguy cơ mắc COVID-19, và giảm thiểu các hậu quả đến sức khỏe nếu họ bị bệnh. Ngoài ra, có những hậu quả lâu dài như đột quỵ, đau nửa đầu, các vấn đề về trí nhớ, trầm cảm và lo lắng, co giật, run, cùng với các triệu chứng khác như những gì trải qua với bệnh Parkinson, có thể đi kèm với việc nhiễm COVID-19.
 
Câu hỏi: Tôi còn trẻ và khỏe mạnh. Tại sao tôi vẫn cần tiêm liều tăng cường loại cập nhật?
 
Phản hồi: COVID-19 và các biến thể của nó hiện đang lây lan rộng rãi. Liều tăng cường loại cập nhật được khuyến khích nên tiêm, ngay cả khi quý vị đã bị nhiễm COVID-19, và vắc-xin COVID-19 giúp duy trì sự bảo vệ của quý vị tránh bệnh nặng, giảm nguy cơ nhập viện và tử vong.
 
Câu hỏi: Tôi có đủ điều kiện để tiêm liều tăng cường không? Tôi tưởng rằng thuốc chỉ được phép tiêm ở một số nhóm nhất định.
 
Phản hồi: Mọi người từ 5 tuổi trở lên đều đủ điều kiện và được khuyến khích tiêm liều tăng cường. Hãy luôn cập nhật vắc-xin COVID-19 của quý vị và liều tăng cường loại cập nhật sẽ cung cấp cho quý vị sự bảo vệ tốt nhất. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tiêm liều tăng cường ngay khi quý vị đủ điều kiện để tiêm, thường là hai tháng sau khi nhận liều cuối cùng. Ngoài ra, liều tăng cường của quý vị có thể là một nhãn hiệu vắc-xin khác với nhãn hiệu vắc-xin mà quý vị đã nhận trước đó, điều này không ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ quý vị.
 
Câu hỏi: Tôi vừa chích ngừa cúm. Tôi có còn an toàn để tiêm liều tăng cường không?
 
Phản hồi: Có! Không chỉ rất tiện lợi mà còn hoàn toàn an toàn khi tiêm ngừa cúm và liều tăng cường loại cập nhật cùng một lúc.
 
Chúng tôi biết những ngày lễ là một thời gian bận rộn trong năm. Hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe để có thể tận hưởng trọn vẹn nhiều lễ kỷ niệm bên gia đình và bạn bè từ bây giờ cho đến qua năm mới.
 
Hãy tìm hiểu thêm về cách giữ an toàn và lấy hẹn tiêm vắc-xin hoặc tiêm liều tăng cường của quý vị ngay hôm nay, bằng cách vào trang MyTurn.ca.gov hoặc gọi 833-422-4255.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.