Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Bỏ Hút Thuốc Lá

19/02/200000:00:00(Xem: 8823)
Chừng nào chúng ta quyết định bỏ hút thuốc, là chừng đó chúng ta có thể bỏ được một cách dễ dàng.
Trong quá khứ, có 3 phương pháp để giúp chúng ta bỏ thuốc: 1) Dùng thuốc Nicotine kẹo gum hay dán thuốc cao, 2) Phải luôn luôn khuyến khích và nâng cao tinh thần bệnh nhân và 3) Hãy cố gắng giữ cho khỏi hút thuốc vì bị căng thẳng hay lo nghĩ. Hiện nay chúng ta còn thêm thứ thuốc uống mới Zyban, để giúp bỏ thuốc lá.
Dùng thuốc dán hay kẹo gum Nicotine:
Dùng thuốc dán hay kẹo gum đều giúp giảm hút thuốc. Khi dùng kẹo gum, chất nicotine thấm qua màng miệng, vào máu. Còn khi dùng cao dán, thuốc ngấm qua da vào máu. Khi đã dùng gum hay cao dán thì TUYỆT NHIÊN KHÔNG ĐỤNG VAÒ THUỐC LÁ NỮA.

Những ai dùng kẹo gum hay thuốc dán"
Tất cả mọi người ai cũng có thể dùng được. Chỉ trừ đàn bà khi có thai, hay bệnh nhân bị bệnh tim, hay cao huyết áp. Cần phải hỏi ý kiến bác sĩ gia đình.

Liều lượng như thế nào"
Dùng cao dán có thể bắt đầu từ 15 tới 20 milligrams Nicotine mỗi ngày, trong bốn tuần lễ, rồi từ từ giảm lượng thuốc xuống từ 5 tới 14 milligrams nicotine mỗi ngày, thêm bốn tuần lễ nữa.
Dùng kẹo gum: bình thường thì bắt đàu dùng kẹo gum loại 2 milligrams. Nhưng cũng có người dùng loại gum 4 milligrams nicotine, nếu hút trên 20 điếu thuốc mỗi ngày, hay vừa thức dậy là phải cần điếu thuốc, hay nếu ngưng thuốc thấy khó chịu quá mức, hay đã từng dùng kẹo gum 2 milligrams nicotine, mà không cai thuốc lá được.
Nhưng nếu hút ít thuốc, 10 tới 15 điếu mỗi ngày, hoặc có bệnh tật khác thì nên hỏi bác sĩ gia đình để quyết định liều lượng nicotine như thế nào cho phải.
Nên dùng kẹo gum hay cao dán"
Cả hai thứ đều tốt, miễn là chỉ cần sự quyết định bỏ thuốc lá của bạn. Có người không thích mùi vị gum hay không thích nhai tóp tép thì dùng cao dán. Có người đã từng dùng cao mà không cai thuốc được thì lại thích kẹo gum.

Cách dùng cao dán:
Mỗi ngày thay một lá cao, dán ở cánh tay gần vai, hay ở háng. Ngày hôm sau dán xích ra chỗ khác, để cho da dỡ khó chịu ngứa ngáy. Hết ngày này qua ngày khác, liên tục 8 tuần lễ. Nicotine trong cao dán sẽ thấm qua da rồi vào máu. Bạn có thể nhai kẹo gum thông thường không có đường, để cho miệng cảm thấy không nhớ điếu thuốc. Bạn cũng có thể để cây tăm vào miệng. Nếu thắc mắc nên hỏi bác sĩ gia đình trước khi dùng thuốc.

Cách dùng kẹo gum:
Kẹo gum nhai chầm chậm, ít ra là lâu 30 phút. Thỉnh thoảng nên đẩy cục gum nằm giữa lợi và má. Không nên nhai vi vàng và nuốt nước miếng vi vàng. Thuốc nicotine trong cục gum sẽ từ từ thấm qua màng miệng vào máu. Có người dùng vài cục gum mỗi ngày trong vài tuần. Có người, cứ vài giờ laị dùng một cục gum trong một tới ba tháng cũng có kết quả tốt. Nhưng bình thường thì cứ khi nào định hút thuốc lại dùng một cục gum, còn nếu không muốn hút thì không dùng gum. Như đã khuyên ở trên, bạn có thể ngậm thêm kẹo gum thường, không có đường, hay dùng cây tăm, cho miệng đỡ nhớ thuốc lá.
Dùng gum có vài công phạt như nấc cục, khó chịu bao tử, hay đau quai hàm. Thường thì công phạt sẽ hết, nếu dùng gum đúng mức. Nếu có gì thắc mắc, xin cũng nên hỏi bác sĩ gia đình.
Còn thuốc nicotine bơm mũi, là thuốc mới, vừa được FDA chấp thuận, chưa được dùng rộng rãi.
Cần khuyến khích và nâng đỡ tinh thần: của bạn bè, gia đình, và của bác sĩ gia đình.
Cần cố gắng tránh hút thuốc, nhất là lúc gặp những người xung quanh đang hút thuốc, hoặc đang bị căng thẳng, đang cãi cọ, đang buồn rầu hay nản lòng, hay đang uống rượu. Lúc đó chúng ta có thể tìm cách nói chuyện với người nào khác, kiếm việc gì làm, hay đọc sách.

Những trường hợp đặc biệt cần phải lưu ý:
. Nếu đang có thai, không nên hút vì có thể làm trẻ sơ sinh bị bệnh chết bất thình lình khi nằm trên giường (SIDS), phổi trẻ sơ sinh bành trướng chậm, xuyễn và nhiễm trùng.
. Bệnh nhân bị cơn đau tim (heart attack), dễ bị lên cơn đau tim lần thứ hai, nếu vẫn tiếp tục hút thuốc.
. Bệnh nhân bị ung thư phổi, đầu, cổ, nếu vẫn tiếp tục hút thuốc, dễ bị ung thư ở chỗ khác lần thứ hai.

Bỏ hút thuốc có thể lên cân, nhưng đó chỉ là chuyện nhỏ nếu so sánh với bao nhiêu sự nguy hiểm khác của hút thuốc. Đôi khi, nên tập thể dục, ăn nhiều rau, trái cây, tránh ăn dầu mỡ, ngủ đày đủ.
Có nhiều người đã ráng bỏ thuốc lá nhiều lần, bằng cách dùng gum hay cao dán mà không thể bỏ được, một phần cũng là tại chưa quyết chí được. Cũng có người mặc dù đã hút 30 năm, nhất định bỏ là bỏ ngay. Thông thường thì khi đã mắc bệnh nặng như tim mạch hoặc ung thư, cũng giúp cho bệnh nhân có quyết định bỏ thuốc mau lẹ.

Sau hết, là Bupropion (Zyban), thuốc uống mới giúp bỏ thuốc lá, cần phải có toa của bác sĩ. Thuốc uống liên tục từ 7 tới 12 tuần lễ, nhưng cũng rất cần sự cương quyết của người muốn bỏ thuốc hút. Cơ nguyên của Bupropion là ngăn chặn norepinephrine, serotonin và dopamin khỏi hấp thụ vào tế bào thần kinh, ngăn chặn ghiền thuốc. Có vài công phạt như làm khô miệng, khó ngủ, lên kinh phong, hay hiện đang uống Wellbutrin hoặc bất cứ thuốc nào có chứa buprobion, hoặc, hiện đã và đang dùng thuốc monoamine oxidase inhibitor, hoặc bị bệnh không ăn được (bulimia hay anorexia nervona).

Hiện nay, Zyban được coi là loại thuốc uống để chữa bệnh ghiền thuốc lá bán chạy nhất tại Gia nã Đại.

Bác Sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com; Fax: (714) 547-4968; Điện thoại: (714)-547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.