Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tai Chi Tổng Hợp

09/08/201900:00:00(Xem: 1002)
Tai Chi Tổng Hợp
      
BS_NGUYEN_Y_DUC-nguyen-y-du
Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức

Taichi hoặc Thái Cực Quyền là phương pháp giúp ta vượt qua được cặp âm dương, đúng sai, tốt xấu.

Môn taichi tổng hợp bao gồm các phương pháp của nhiều khía cạnh cuộc sống như:

•Môn Càn Khôn Thập Linh: là một môn tập luyện để thân thể dẻo dai, khí huyết lưu thông, luân xa (trung tâm năng lượng nội tại) khai mở. Mục đích tối hậu của môn này là đưa ta tới sự mở các trung tâm năng lượng, để duy trì một tâm thức giác ngộ cứu cánh khi thiền.

•Môn Dưỡng Sinh Thập Huyền: cũng là một môn tập luyện thân thể, nhưng dành cho quý vị cao niên, từ lục tuần trở lên. Môn này nhằm làm khí huyết lưu thông, thân thể tươi nhuận, trí óc linh mẫn. Trọng tâm của phương pháp là kích thích các luân xa, khiến trung tâm năng lượng nội tại phát động, chân khí trong kinh mạch vận hành.

•Môn ăn uống dưỡng sinh: tức là ăn uống cho đủ bổ dưỡng, hợp với quy luật tự nhiên của vũ trụ. Đây là ăn chay, nhiều rau cải, đậu hạt; bớt dầu mỡ, chất kích thích, chất gây say như rượu. Mục đích là giúp ta tạo ra một thân xác phù hợp với sự mở rộng của tâm linh, đồng thời giảm thiểu nghiệp sát sinh vốn là một nghiệp chướng cho sự tiến hóa của tâm linh. Lối dưỡng sinh này khác với cách ăn chay thông thường, vì nó đòi hỏi ta phải học để hiểu biết nhiều khía cạnh của việc ăn uống, và cách nấu.

•Phong thái sống: tức là cách sống phù hợp với nhân quả, tương sinh tương thành với sự phát triển tâm linh. Ta cần lập một triết lý sống và một phong thái sống theo triết lý đó để giảm căng thẳng, bớt phiền muộn lo âu, thêm sáng suốt, thêm tự tại, thêm cởi mở. Xây dựng một phong thái sống tự tại đòi hỏi ta phải am tường cách hít thở, ăn uống, nói năng, ngủ nghỉ, vận động, suy tư, cư xử, giao tế, thiền tọa để chúng được thăng bằng, khai mở.

•Tất cả những môn trên đều giúp cho sự phát triển khí lực mà mục đích tối hậu là hỗ trợ và duy trì một tâm linh giác ngộ. Tâm linh này đòi hỏi sự khai mở của tâm lý, kết tụ của chân khí trong một thân thể khỏe mạnh. Phát triển chân khí trải qua những giai đoạn như sau: phát khởi, thu dưỡng, triển khai.

◦Phát khởi tức là dẫn chân khí vận hành trong các luân xa, kinh mạch (môn Càn Khôn Thập Linh, Dưỡng Sinh Thập Huyền).

◦Thu dưỡng tức là hàm dưỡng, thu hồi chân khí, để không tiêu hao, tổn hại, bằng cách tích lũy ở huyệt Đan Điền.
◦Triển khai chân khí đó để biến nó lên một mức độ cao hơn.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức,cn.

23/08/2019(Xem: 951)
Cơ quan sinh dục của phụ nữ rất quan trọng. Từ đây biết bao nhiêu danh nhân trên thế giới được chào đời.
19/08/2019(Xem: 1208)
Nếu bạn thường xuyên cảm thấy cần ngủ trong lúc ban ngày, một nghiên cứu mới nói rằng đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của căn bệnh Alzheimer trong tương lai.
19/08/2019(Xem: 1041)
Những “khuynh hướng sức khỏe” đang được thổi phồng có thể thực sự có hại nhiều hơn là có lợi.
19/08/2019(Xem: 463)
Một khám phá mới đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của các gen trong rủi ro mắc bệnh tự kỷ.
19/08/2019(Xem: 412)
Một vài thử nghiệm lâm sàng mới đây đã cho thấy một số phương pháp chữa trị ung thư mới đầy hứa hẹn, có khả năng chữa trị cho căn bệnh ung thư não đã cướp đi sinh mạng của Thượng Nghị Sĩ John McCain và Ted Kenedey.
11/08/2019(Xem: 1802)
Chế độ ăn kiêng keto đã giúp rất nhiều người giảm cân, qua chế độ ăn uống nhiều béo
11/08/2019(Xem: 1735)
Bàn chải đánh răng của bạn đã cũ hơn 4 tháng?
11/08/2019(Xem: 723)
Hơn 90% người Mỹ ghét đi máy bay
11/08/2019(Xem: 1676)
Y học ngày càng tiến bộ, tìm ra những phương pháp điều trị tốt hơn, an toàn hơn
11/08/2019(Xem: 499)
Một nhóm bác sĩ nhắc nhở: người lớn cũng phải đi chích ngừa, chứ không phải chỉ có con nít!
11/08/2019(Xem: 600)
Thông thường, nếu muốn có giấc ngủ ngon, bạn sẽ cố gắng không uống một ly cà phê, hoặc là uống thêm một chai bia, hay một ly rượu.
11/08/2019(Xem: 365)
Có nhiều khi ngủ ngon giấc là một điều không thể làm được đối với một số người
11/08/2019(Xem: 519)
Vào hôm Thứ Tư 7 tháng 8, Medicare tuyên bố sẽ chi trả cho việc điều trị một số căn bệnh ung thư máu
05/08/2019(Xem: 2864)
Thử máu thấy có vẻ đơn giản, nhưng tác dụng của nó thì vô cùng to lớn.
05/08/2019(Xem: 1130)
Nhiều người đợi đến khi lớn tuổi mới chịu lập gia đình.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau