Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Lực Sĩ Và Steroids, Tiền Tiểu Đường

05/02/200500:00:00(Xem: 5037)
Lực Sĩ Và Thuốc Steroids
Hôm nay, January 28, 2005, có một tin sốt dẻo về lực sĩ và steroids. Trong những năm gần đây, giới thể thao lưu ý vấn đề lực sĩ dùng Steroids để tăng thêm sức lực trong lúc ganh đua. Đặc biệt một vài lực sĩ trong ngành baseball và bóng tròn football. Các khoa học gia cho rằng dùng steroids có thể nguy hiểm cho sức khỏe và nhiều người cho đây là một lối tranh tài không được công bằng.
Như trường hợp một cầu thủ football đã dùng steroids khi còn nhỏ từ năm 1969. Tới năm 1992, đã tử vong vì ung thư não. Một cầu thủ baseball khác cũng đã dùng steroids và đã từng được giải thưởng là cầu thủ hay nhất trong mùa bóng năm 1966, nhưng sau đo’ đã chết vì bệnh đau tim-heart attack. Một cầu thủ baseball thứ 2 cũng từng dùng steroids. Lực sĩ này cũng dùng thuốc clomiphene. Sau đó lực sĩ bị bướu mọc ở tuyến não thùy. Không rõ có phải steroids gây bệnh xương và clomiphene gây bướu não thùy" Hiện giờ các hội banh đều cấm không cho cầu thủ dùng steroids. Nhiều nghiên cứu về công phạt của steroids đã và đang tiếp diễn.
(Bàn thêm: Steroids còn gọi là anabolic-androgenic steroids là thuốc bào chế chứ không phải thuốc có trong thiên nhiên. Các nhà bào chế thuốc dùng chữ “anabolic” nghĩa là làm nở bắp thịt và “androgenic” tức là tăng nam tính cho đàn ông. Còn tên thuốc thì gọi là steroids. Dùng thuốc này phải có toa bác sĩ cho bệnh nhân khi bị kích thích tố nam testosterone quá thấp như bị yếu sinh lý. Trong vài loại bệnh bị teo bắp thịt hay bệnh AIDS thì dùng steroids để làm nở bắp thịt cho lớn hơn. Còn các lực sĩ lạm dụng thuốc này là vì muốn tăng cường sức lực và muốn bắp thịt nở lớn.
Bệnh nhân AIDS dùng steroids thường bị suy gan. Dùng steroids có thể gây biến chứng tâm thần, tâm trí bất ổn dễ gây hấn hay bị bệnh ưu trầm. Đôi khi người dùng thuốc có thể bị lệ thuộc vào thuốc vì quen thuốc.(American Journal of Psychiatry, 145: 487, 1988; NEJM, 320: 1532, 2000).
Truy Tầm “Tiền Tiểu Đường”
Bệnh Nhân Bị Nguy Cơ Tai Biến Mạch Máu Não Liên Hệ Thử Nghiệm Mức Đường Sau Khi Uống Nước Đường. Bs Walter N. Kernan và các đồng nghiệp thuộc các Bệnh Viện và Đại Học Y Khoa Yale, Nữu Ước, nghiên cứu 98 bệnh nhân vừa đàn ông và đàn bà, tuổi từ 45 trở lên. Những bệnh nhân được chọn lựa trong cuộc nghiên cứu là những bệnh nhân vừa bị tai biến mạch máu não loại TIA tức là bị co mạch máu não chớp nhoáng nhưng sau đó không bị phát hiện những triệu chứng tai biến mạch máu não.

Những bệnh nhân này chưa thuộc loại bệnh nhân tiểu đường, và mức đường trong máu khi nhịn đói là 126mg/dl. Thử nghiệm mức đường sau một đêm nhịn đói và cho uống 75 gm nước đường. Đo mức đường trong máu 2 giờ sau thì thấy 140-199 mg/dl. Định nghĩa bệnh nhân tiểu đường khi mức đưòng lên cao hơn 200mg/dl trong thí nghiệm này. 98 bệnh nhân kể trên nghiên cứu trong thơì gian từ June 2000 tới August 2003. Tuổi trung bình là 71. Trong số này, 27 bệnh nhân (28%) có mức đường cao sau khi uống nước đường và 24 bệnh nhân (24%) có mức đường trong huyết tương cao, theo định nghĩa là bị bệnh tiểu đường. Nghiên cứu xác suất còn cho biết thêm những bệnh nhân có mức đường khi bụng đói cao hơn 110mg/dl, vòng bụng nhỏ, tăng cao nguy cơ mức đường trong máu bất bình thường sau khi uống nước đường hoặc định nghĩa như bị bệnh tiểu đường.
Tổng kết quả cho thấy mức đường bất bình thường sau khi uống nước đuờng hay định nghĩa coi như bị bệnh tiểu đường thường thấy trong bệnh nhân bị tai biến mạch máu não TIA, mặc dù mức đường khi nhịn đói thấp hơn 126mg/dl.
Các nghiên cứu gia khuyến cáo cần thêm thử nghiệm để tìm hiểu liệu những trường hợp kể trên có cần phải điều trị bệnh tiểu đường sớm, hay còn gọi là tiền tiểu đường, để giảm nguy cơ tai biến mạch máu não. Archives of Internal Medicine, 165; 227, 2005
(Bàn thêm: Tình trạng “tiền tiểu đường” là lúc mức đường trong huyết tương, khi nhịn đói, cao hơn mức bình thường. Khi mức đường cao khoảng 100mg/dl tơí 110 mg/dl thì có 20% bị nguy cơ tiểu đường. Khi mức đường trong máu lên cao từ 110 tơí 125 mg/dl có 40% nguy cơ tiểu đường. Khi mức đường cao hơn 126 mg/dl coi là đã bị bệnh tiểu đường. Định nghĩa “tiền tiểu đường” chính xác hơn khi đo mức đường trong máu lúc nhịn đói, hoặc 2 giờ sau khi cho uống nước đường, đường sẽ lên cao trong máu khoảng 140-199mg/dl.
Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế Mỹ thì cứ 5 người lớn tuổi từ 40 tơí 70 lại có 2 người bị tiền tiểu đường. Hiện giờ nước Mỹ có 18 triệu bệnh nhân tiểu đường. Cứ mỗi năm lại có 1.3 triệu bệnh nhân tiểu đường mơí. Và cứ mỗi năm lại có 200,000 người tử vong vì bệnh tiểu đường. 50% bệnh nhân tiền tiểu đường có nguy cơ bị cơn đau tim-heart attack và tai biến mạch máu não-stroke. 50% người mập có nguy cơ bệnh tiểu đường.
Bởi vậy những ai nghi ngờ có mức máu cao thuộc giới hạn “tiền tiểu đường” cần phải thử máu thường xuyên, 1-2 năm một lần để khám phá tiểu đường kịp thơì và điều trị kịp thơì. Những người mập hay có di truyền tiểu đường cũng phải khám phá sớm “tiền tiểu đường”.Ngày nay, hầu hết các bác sĩ thường lưu ý khám phá sớm tiền tiểu đường cho bệnh nhân.
Tưởng cũng nên biết là rất nhiều người bị bệnh tiểu đường mà không hề biết mình bị tiểu đường. Tình trạng này có vẻ trầm trọng hơn ở những nước đang mở mang, kể cả ở VN, hoặc một số đồng bào VN ở hải ngoại vì bận công ăn việc làm không để ý tơí việc khám bệnh định kỳ để truy tầm tiểu đường).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa; www.KhoaHoc.net (Sức Khỏe).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.