Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Lực Sĩ Và Steroids, Tiền Tiểu Đường

05/02/200500:00:00(Xem: 5053)
Lực Sĩ Và Thuốc Steroids
Hôm nay, January 28, 2005, có một tin sốt dẻo về lực sĩ và steroids. Trong những năm gần đây, giới thể thao lưu ý vấn đề lực sĩ dùng Steroids để tăng thêm sức lực trong lúc ganh đua. Đặc biệt một vài lực sĩ trong ngành baseball và bóng tròn football. Các khoa học gia cho rằng dùng steroids có thể nguy hiểm cho sức khỏe và nhiều người cho đây là một lối tranh tài không được công bằng.
Như trường hợp một cầu thủ football đã dùng steroids khi còn nhỏ từ năm 1969. Tới năm 1992, đã tử vong vì ung thư não. Một cầu thủ baseball khác cũng đã dùng steroids và đã từng được giải thưởng là cầu thủ hay nhất trong mùa bóng năm 1966, nhưng sau đo’ đã chết vì bệnh đau tim-heart attack. Một cầu thủ baseball thứ 2 cũng từng dùng steroids. Lực sĩ này cũng dùng thuốc clomiphene. Sau đó lực sĩ bị bướu mọc ở tuyến não thùy. Không rõ có phải steroids gây bệnh xương và clomiphene gây bướu não thùy" Hiện giờ các hội banh đều cấm không cho cầu thủ dùng steroids. Nhiều nghiên cứu về công phạt của steroids đã và đang tiếp diễn.
(Bàn thêm: Steroids còn gọi là anabolic-androgenic steroids là thuốc bào chế chứ không phải thuốc có trong thiên nhiên. Các nhà bào chế thuốc dùng chữ “anabolic” nghĩa là làm nở bắp thịt và “androgenic” tức là tăng nam tính cho đàn ông. Còn tên thuốc thì gọi là steroids. Dùng thuốc này phải có toa bác sĩ cho bệnh nhân khi bị kích thích tố nam testosterone quá thấp như bị yếu sinh lý. Trong vài loại bệnh bị teo bắp thịt hay bệnh AIDS thì dùng steroids để làm nở bắp thịt cho lớn hơn. Còn các lực sĩ lạm dụng thuốc này là vì muốn tăng cường sức lực và muốn bắp thịt nở lớn.
Bệnh nhân AIDS dùng steroids thường bị suy gan. Dùng steroids có thể gây biến chứng tâm thần, tâm trí bất ổn dễ gây hấn hay bị bệnh ưu trầm. Đôi khi người dùng thuốc có thể bị lệ thuộc vào thuốc vì quen thuốc.(American Journal of Psychiatry, 145: 487, 1988; NEJM, 320: 1532, 2000).
Truy Tầm “Tiền Tiểu Đường”
Bệnh Nhân Bị Nguy Cơ Tai Biến Mạch Máu Não Liên Hệ Thử Nghiệm Mức Đường Sau Khi Uống Nước Đường. Bs Walter N. Kernan và các đồng nghiệp thuộc các Bệnh Viện và Đại Học Y Khoa Yale, Nữu Ước, nghiên cứu 98 bệnh nhân vừa đàn ông và đàn bà, tuổi từ 45 trở lên. Những bệnh nhân được chọn lựa trong cuộc nghiên cứu là những bệnh nhân vừa bị tai biến mạch máu não loại TIA tức là bị co mạch máu não chớp nhoáng nhưng sau đó không bị phát hiện những triệu chứng tai biến mạch máu não.
Những bệnh nhân này chưa thuộc loại bệnh nhân tiểu đường, và mức đường trong máu khi nhịn đói là 126mg/dl. Thử nghiệm mức đường sau một đêm nhịn đói và cho uống 75 gm nước đường. Đo mức đường trong máu 2 giờ sau thì thấy 140-199 mg/dl. Định nghĩa bệnh nhân tiểu đường khi mức đưòng lên cao hơn 200mg/dl trong thí nghiệm này. 98 bệnh nhân kể trên nghiên cứu trong thơì gian từ June 2000 tới August 2003. Tuổi trung bình là 71. Trong số này, 27 bệnh nhân (28%) có mức đường cao sau khi uống nước đường và 24 bệnh nhân (24%) có mức đường trong huyết tương cao, theo định nghĩa là bị bệnh tiểu đường. Nghiên cứu xác suất còn cho biết thêm những bệnh nhân có mức đường khi bụng đói cao hơn 110mg/dl, vòng bụng nhỏ, tăng cao nguy cơ mức đường trong máu bất bình thường sau khi uống nước đường hoặc định nghĩa như bị bệnh tiểu đường.
Tổng kết quả cho thấy mức đường bất bình thường sau khi uống nước đuờng hay định nghĩa coi như bị bệnh tiểu đường thường thấy trong bệnh nhân bị tai biến mạch máu não TIA, mặc dù mức đường khi nhịn đói thấp hơn 126mg/dl.
Các nghiên cứu gia khuyến cáo cần thêm thử nghiệm để tìm hiểu liệu những trường hợp kể trên có cần phải điều trị bệnh tiểu đường sớm, hay còn gọi là tiền tiểu đường, để giảm nguy cơ tai biến mạch máu não. Archives of Internal Medicine, 165; 227, 2005
(Bàn thêm: Tình trạng “tiền tiểu đường” là lúc mức đường trong huyết tương, khi nhịn đói, cao hơn mức bình thường. Khi mức đường cao khoảng 100mg/dl tơí 110 mg/dl thì có 20% bị nguy cơ tiểu đường. Khi mức đường trong máu lên cao từ 110 tơí 125 mg/dl có 40% nguy cơ tiểu đường. Khi mức đường cao hơn 126 mg/dl coi là đã bị bệnh tiểu đường. Định nghĩa “tiền tiểu đường” chính xác hơn khi đo mức đường trong máu lúc nhịn đói, hoặc 2 giờ sau khi cho uống nước đường, đường sẽ lên cao trong máu khoảng 140-199mg/dl.
Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế Mỹ thì cứ 5 người lớn tuổi từ 40 tơí 70 lại có 2 người bị tiền tiểu đường. Hiện giờ nước Mỹ có 18 triệu bệnh nhân tiểu đường. Cứ mỗi năm lại có 1.3 triệu bệnh nhân tiểu đường mơí. Và cứ mỗi năm lại có 200,000 người tử vong vì bệnh tiểu đường. 50% bệnh nhân tiền tiểu đường có nguy cơ bị cơn đau tim-heart attack và tai biến mạch máu não-stroke. 50% người mập có nguy cơ bệnh tiểu đường.
Bởi vậy những ai nghi ngờ có mức máu cao thuộc giới hạn “tiền tiểu đường” cần phải thử máu thường xuyên, 1-2 năm một lần để khám phá tiểu đường kịp thơì và điều trị kịp thơì. Những người mập hay có di truyền tiểu đường cũng phải khám phá sớm “tiền tiểu đường”.Ngày nay, hầu hết các bác sĩ thường lưu ý khám phá sớm tiền tiểu đường cho bệnh nhân.
Tưởng cũng nên biết là rất nhiều người bị bệnh tiểu đường mà không hề biết mình bị tiểu đường. Tình trạng này có vẻ trầm trọng hơn ở những nước đang mở mang, kể cả ở VN, hoặc một số đồng bào VN ở hải ngoại vì bận công ăn việc làm không để ý tơí việc khám bệnh định kỳ để truy tầm tiểu đường).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa; www.KhoaHoc.net (Sức Khỏe).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan sinh dục của phụ nữ rất quan trọng. Từ đây biết bao nhiêu danh nhân trên thế giới được chào đời. Và cũng chính vì cơ quan này mà nhiều đấng mày râu quân tử phải mang họa.
Thú cũng được sử dụng trong lĩnh vực y khoa để tìm ra những dược phẩm mới cũng như để sản xuất ra những bộ phận ghép dùng cho con người. Một vài loài súc vật như chó, mèo và ngựa còn được xem như những bạn đồng hành rất gần gũi với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Trong bối cảnh này, một số mầm bệnh từ thú có thể lây nhiễm và gây bệnh cho chúng ta. Khoa học gọi những bệnh này bằng một cái tên chung là zoonoses.
Vào trưa ngày Thứ Tư 15/01/2020, tại khách sạn InterContinental Downtown Los Angeles, công ty AstraZeneca đã tổ chức một buổi hội thảo về chủ đề ung thư phổi dành cho giới truyền thông Gốc Á tại khu vực Quận Cam và Los Angeles.
Cuống họng là một ống cơ bắp lót bằng một màng nhờn, chiều dài khoảng 2.7 phân và kéo dài từ phía sau của mũi tới thực quản.Đây là một phần của hai bộ phận khác nhau là bộ phận hô hấp và tiêu hóa.Không khí và thực phẩm đi qua đó và quý vị sẽ rất ngạc nhiên là sự cộng sinh này xẩy ra một cách êm ả.
Các cây trồng trong nhà có thể là cách rẻ tiền để làm tăng vẻ đẹp trang hoàng trong một văn phòng làm việc, và một nghiên cứu của Nhật Bản mới đây cho thấy rằng chúng cũng có thể cải thiện sức khỏe tâm thần cho bạn nơi sở làm.
Hoa Kỳ đã tuyên bố cấm trên toàn quốc một vài loại thuốc lá điện tử có mùi thơm giữa lúc có nhiều quan ngại về việc hút thuốc lá điện tử trong giới trẻ vị thành niên.
Các chế độ ăn uống nặng nề gồm thịt đỏ và thực phẩm nhiều chất béo có thể dẫn tới nguyên nhân làm mất thị lực trong những người Mỹ cao niên, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) Hoa Kỳ gần đây đã cho thấy rằng bệnh cúm trong năm nay đã lan rộng tại 30 tiểu bang và đã có tới 2,000 người mất mạng. CDC phỏng đoán rằng có ít nhất 3.7 triệu người bị bệnh, với 32,000 người phải vào bệnh viện.
Tất cả chúng ta đều có ý tưởng về những gì mà chúng ta nghĩ là tốt và xấu cho sức khỏe của mình, nhưng bao nhiêu điều mà chúng ta tin thì thực sự là thật?
Các nhà khoa học đã tả và đặt tên cho hơn hai chục ngàn loại cá. Phần mềm của các động vật này được dùng làm thực phẩm, mà ta thường gọi chung là cá. Nhưng xương và đầu cá ninh cũng cho nước dùng rất ngọt và có nhiều chất bổ dưỡng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.